Hậu "lùm xùm" điều tra, Jack Ma không còn là người giàu nhất Trung Quốc

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Người sáng lập Tập đoàn Alibaba và Ant Group - Jack Ma, đã mất danh hiệu người giàu nhất Trung Quốc, theo một báo cáo mới được công bố hôm nay (2/3) cho thấy.

Tỷ phú Jack Ma.
Trong bối cảnh “đế chế Jack Ma” bị các cơ quan quản lý Trung Quốc giám sát chặt chẽ, các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực vẫn phát triển mạnh mẽ, Reuters nhận định. Jack Ma và gia đình từng giữ vị trí giàu nhất Trung Quốc trong Danh sách người giàu toàn cầu của Hurun vào năm 2020 và 2019.
Tuy nhiên, danh sách mới công bố hôm nay (2/3) cho thấy Jack Ma hiện đã tụt xuống vị trí thứ 4 sau nhà sản xuất nước đóng chai Nongfu Spring của Zhong Shanshan, Pony Ma của Tencent Holding và Collin Huang của công ty thương mại điện tử mới nổi Pinduoduo.
Báo cáo của Hurun cho biết, việc Jack Ma bị rớt khỏi top ba xuất phát từ “sau khi các cơ quan quản lý của Trung Quốc tập trung vào Ant Group và Alibaba về các vấn đề chống độc quyền”.
Hồi đầu năm nay, Trung Quốc vừa ban hành một số hạn chế mới đối với các ngân hàng, cơ quan tài chính đang hợp tác với tổ chức cho vay vi mô trực tuyến, điển hình là công ty Ant Group của Jack Ma. Vài tháng gần đây, ít nhất 10 ngân hàng đã ngừng hợp tác với Ant Group ở mảng cho vay tiêu dùng. Tập đoàn Alibaba do tỷ phú Jack Ma sáng lập cũng bị điều tra chống độc quyền. Sau nhiều vấn đề, Jack Ma tránh mặt giới truyền thông Trung Quốc từ tháng 10 năm ngoái đến nay.