Hậu thỏa thuận OPEC, giá dầu bất ngờ đảo chiều

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Giá dầu giảm trong phiên giao dịch ngày 2/12, sau khi một số nhà đầu tư lo ngại trước tác động của thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu được OPEC thông qua.

 Giá dầu thế giới bất ngờ sụt giảm.

Giá dầu thô Brent ghi nhận giao dịch ở mức 53,36 USD/thùng, tức là giảm 1,08%, trong khi giá dầu WTI dừng ở mức 50,70 USD/thùng, tương đương giảm 0,71%. Trong hai phiên giao dịch trước đó, giá dầu thô Brent và WTI đã tăng hơn 10% sau khi nhóm nước thành viên OPEC đồng ý thông qua thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu bắt đầu từ đầu năm 2017.

Trong khi đó, trên thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục xuất hiện nhiều biến động, chỉ số MSCI của thị trường châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 0,9%, chỉ số Nikkei của thị trường Nhật Bản đã giảm 0,5%. Chỉ số CSI của thị trường Trung Quốc đã giảm xuống gần 1%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm 1,2%. Chỉ số KS11 của thị trường Hàn Quốc đã giảm 0,7%, sau khi các đảng đối lập đề xuất tiến trình bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park Geun-hye diễn ra vào ngày 9/12.

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm 0,5% xuống 100,99 điểm. Đồng USD giảm so với Yên Nhật xuống: 114,14 Yên đổi 1 USD so với mức 114,39 Yên đổi 1 USD cùng giờ phiên liền trước. Đồng USD giảm so với Euro xuống mức: 1 Euro đổi 1,0657 USD so với mức 1 euro đổi 1,0594 USD.

USD giảm mạnh so với Bảng Anh xuống mức: 1,2599 USD đổi 1 Bảng Anh so với mức 1,2512 USD đổi 1 Bảng Anh cùng giờ phiên liền trước. Đêm qua, đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác là do giới đầu tư chốt lời sau khi đồng bạc xanh liên tục tăng giá trong vài tháng gần đây. Thị trường trầm lắng với ít thông tin quan trọng được công bố đêm qua cũng góp phần kéo USD hạ nhiệt.

Đồng Bảng Anh tăng khá mạnh trở lại do giới đầu tư kỳ vọng vào tiến trình Brexit "mềm" so với các lo ngại trước đó. Dù vậy, đồng bảng Anh vẫn đứng ở mức thấp nhất trong cả thập kỷ. Sự tăng trở lại của đồng tiền này chưa đảm bảo một xu hướng hồi phục.