Hãy hành động vì hoà bình

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Thời gian gần đây, Trung Quốc có nhiều hoạt động xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam. Việc Trung Quốc tuyên bố thành lập thành phố Tam Sa, bao gồm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; mời thầu 9 lô dầu khí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của ta… đã gây tâm lý bức xúc trong dư luận nhân dân.

Lợi dụng tình hình ấy, các đối tượng cơ hội chính trị lớn tiếng hô hào "biểu tình yêu nước", kích động người dân tụ tập động người trái phép để gây rối an ninh chính trị.

Cách đây hơn 1 năm, những cuộc biểu tình như vậy cũng đã diễn ra tại khu vực trung tâm của TP Hà Nội, gây phức tạp tình hình chung. Ngày 18/8/2011, UBND TP đã có Thông báo về công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn Hà Nội. Thông báo nêu rõ: Những cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát đã gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đến hình ảnh Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hoà bình; tiềm ẩn các yếu tố gây mất ổn định chính trị; tác động tiêu cực tới việc thực hiện đường lối, quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta… Âm mưu, ý đồ của họ là chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động hằn thù dân tộc chia rẽ quan hệ Việt - Trung; kích động, tập hợp lực lượng gây mất an ninh trật tự và ổn định chính trị đất nước. Thông báo của UBND TP yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát trên địa bàn. Đối với những người cố tình không chấp hành, tụ tập đông người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ… thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 5 HĐND TP khóa XIV, ngày 13/7/2012, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã đề cập tới vấn đề an ninh trật tự ở Thủ đô. Chủ tịch UBND TP nêu rõ, gần đây xuất hiện tình trạng tập trung đông người kéo về Hà Nội  khiếu kiện có tổ chức theo chỉ đạo của đối tượng xấu. Lợi dụng tình hình trên, các thế lực thù địch và số cơ hội chính trị đã kích động người dân, nhất là số người đi khiếu kiện ở các địa phương biểu tình để gây áp lực với chính quyền phải giải quyết những khiếu nại, yêu sách, gây phức tạp về an ninh - trật tự. Chủ tịch UBND TP khẳng định, chủ trương của Đảng, Nhà nước là kiên quyết bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, đồng thời ra sức giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, để xây dựng phát triển đất nước. Nhà nước ta kiên trì sử dụng biện pháp hòa bình, sử dụng tổng hợp các biện pháp đấu tranh chính trị, ngoại giao, pháp lý; chúng ta rất coi trọng việc duy trì, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với Trung Quốc. Thực hiện nhất quán chủ trương trên và từ tình hình thực tiễn, UBND TP yêu cầu các cấp, các ngành cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ, không bị các phần tử xấu, cơ hội lợi dụng xúi giục xuống đường, tụ tập biểu tình gây mất trật tự an ninh ở Thủ đô.

Chủ trương của Đảng, Nhà nước ta là kiên quyết bảo vệ độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng phương pháp đối thoại, hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đảm bảo môi trường ổn định để phát triển đất nước. Nhằm đảm bảo và duy trì ANTT địa bàn Thủ đô, giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị, giữ gìn hình ảnh Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình, UBND TP đã có chủ trương tuyên truyền để người dân hiểu, chấm dứt hoạt động biểu tình, tuần hành tự phát; khuyến khích mọi công dân hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước, đảm bảo quốc phòng, an ninh bằng những hoạt động thiết thực trong khuôn khổ pháp luật.

Tình hình Biển Đông đang diễn biến phức tạp. Bất cứ người Việt Nam yêu nước chân chính nào cũng mong muốn tạo dựng một môi trường hòa bình trên Biển Đông và trong khu vực. Tuy nhiên, đi ngược lại với chủ trương ấy, một số đối tượng cơ hội chính trị vẫn lớn tiếng hô hào, lôi kéo, kích động người dân tham gia biểu tình trái phép tại khu vực trung tâm Hà Nội vào các ngày Chủ nhật từ đầu tháng 7/2012 đến nay. Họ không biết rằng, mình đang trở thành công cụ cho các thế lực phản động, lợi dụng phục vụ cho những mục đích đen tối... Vậy nên, hành động vì hòa bình đang là một thông điệp cần thiết đối với mỗi người dân Việt Nam yêu nước. Và việc chấm dứt biểu tình, "không đổ thêm dầu vào lửa", không làm phức tạp thêm tình hình là điều cần thiết đối với mỗi công dân cũng như chính quyền hiện nay.