Hãy lên tiếng phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 diễn ra từ ngày 1/6 đến 30/6, với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên iếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”.

Để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh, Bộ LĐTB&XH đã đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo, hướng dẫn các sở, ngành, UBND cấp huyện, xã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 tại địa phương. Và, căn cứ điều kiện của địa phương để tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 vào cuối tháng 5 hoặc nhân Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6/2022.

Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.
Bộ LĐTB&XH đề nghị các địa phương chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

Cùng với đó, các địa phương tổ chức chiến dịch truyền thông để tăng cường nhận thức, kỹ năng của trẻ em, gia đình, cộng đồng về chung tay bảo vệ trẻ em, thông báo, tố giác các hành vi xâm hại, bạo lực trẻ em, bóc lột sức lao động trẻ em.

Hoạt động truyền thông được thực hiện đồng thời trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và đến từng gia đình, cộng đồng dân cư về các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả, nhất là phòng, chống xâm hại tình dục và bạo lực trẻ em trong gia đình… Đồng thời, truyền thông về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111, các địa chỉ tiếp nhận thông tin, thông báo, tố giác hành vi xâm hại trẻ em và các địa chỉ cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em, an sinh xã hội tại địa phương…

Để bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh cho trẻ em, các địa phương chỉ đạo việc lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; tổ chức các hoạt động văn hóa, vui chơi, giải trí, thể dục, thể thao, du lịch, tham quan, giao lưu cho trẻ em với nội dung bổ ích, phù hợp với điều kiện, đặc thù tại địa phương và tuân thủ các hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19.

Các địa phương chủ động thực hiện các giải pháp, hoạt động phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em. Bên cạnh đó là thường xuyên rà soát, kiểm soát, phát hiện và có các biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy cơ trẻ em bị tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn rơi, ngã.

Bộ LĐTB&XH cũng đề nghị các địa phương vận động tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực; thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mồ côi và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cùng với đó là xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần