Hãy rửa tay để phòng bệnh Covid-19

Thảo Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 10/5, hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới 5/5, và trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp hiện nay, Bộ Y tế đã phát động Tháng hành động hưởng ứng Ngày Vệ sinh tay thế giới 5/5, với chủ đề “Vì một Việt Nam sạch khuẩn từ đôi tay”.

 Bộ Y tế cũng phát động cuộc thi online trên các ứng dụng mạng xã hội cho tập thể và cá nhân cán bộ y tế trên cả nước, tham gia kêu gọi lan tỏa những hình ảnh đẹp của ngành y tế về hành động rửa tay sạch khuẩn. Cuộc thi được phát động trên cổng thông tin Bộ Y tế và gửi đến các bệnh viện huy động sự tham gia, từ ngày 5/5/2021 đến hết ngày 30/5/2021.
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc, buổi lễ phát động đã được thực hiện dưới hình thức livestream - phát trực tiếp trên Fanpage: “Sức khỏe Việt Nam” của Bộ Y tế. Việc chuyển đổi kênh truyền thông này nhằm đảm bảo an toàn cũng như tạo điều kiện để chương trình dễ dàng tiếp cận đến đông đảo người dân giữa tình hình dịch bệnh vẫn đang phức tạp.
Giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp khi xuất hiện các biến chủng mới có khả năng hạn chế vai trò của vaccine và có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% so với chủng cũ hiện nay. Việc đẩy mạnh tuyên truyền và nâng cao ý thức giữ tay sạch khuẩn không chỉ trong đội ngũ nhân viên y tế, mà cần được mở rộng ra cộng đồng. Nếu các cán bộ y tế rửa tay sạch khuẩn để bảo vệ sức khỏe cho người dân được họ chăm sóc, thì người dân cũng cần có ý thức rửa tay sạch khuẩn để góp phần bảo vệ sức khỏe cho chính họ và cả cộng đồng. Đây chính là ý nghĩa mà chương trình muốn gửi đến người dân qua thông điệp: “Chúng tôi rửa tay vì bạn, bạn hãy rửa tay vì cộng đồng” nhằm góp phần thực hiện triệt để yêu cầu 5K của Bộ Y tế.
Trong tháng hành động hưởng ứng, Bộ Y tế cũng phát động cuộc thi online trên các ứng dụng mạng xã hội cho tập thể và cá nhân cán bộ y tế trên cả nước, tham gia kêu gọi lan tỏa những hình ảnh đẹp của ngành y tế về hành động rửa tay sạch khuẩn. Cuộc thi được phát động trên cổng thông tin Bộ Y tế và gửi đến các bệnh viện huy động sự tham gia, từ ngày 5/5/2021 đến hết ngày 30/5/2021.
Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã kêu gọi đội ngũ các cán bộ y tế ở mọi nơi trên Tổ quốc, những thiên thần áo trắng đang ngày đêm vì sức khỏe cộng đồng, những người ở tuyến đầu phòng, chống dịch, có những giây phút ngắn ngủi giải lao giữa giờ làm sẽ chia sẻ những hình ảnh đẹp khuyến cáo cộng đồng thường xuyên vệ sinh tay và thực hiện nghiêm thông điệp 5K.
Hưởng ứng lời kêu gọi, dù đang ở cao điểm bận rộn chống dịch, nhưng đội ngũ các y bác sĩ trên cả nước vẫn nhiệt tình gửi về chương trình những bài dự thi đầy cảm xúc. Chia sẻ về quá trình tham dự cuộc thi, một bác sĩ tại Bệnh viện Quận 5 , TP Hồ Chí Minh cho biết: “Dù chỉ có chút ít thời gian để chuẩn bị những băng rôn viết bằng tay như thế này, nhưng tôi tin rằng tinh thần và ý nghĩa của thông điệp chương trình vẫn được lan tỏa đến công chúng. Vì cũng giống như rửa tay vậy, chỉ một vài hành động nhỏ thôi cũng sẽ mang đến tác động lớn”.

Ngày 5/5 hàng năm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày Vệ sinh tay thế giới (World Hand Hygiene Day) nhằm nâng cao nhận thức của các nhân viên y tế về tầm quan trọng của việc vệ sinh tay đối với sức khỏe cộng đồng nói chung, và hỗ trợ phòng ngừa nhiễm khuẩn tại bệnh viện nói riêng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần