Hãy sống hài hòa với thiên nhiên

Trực Nguyên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hôm nay (5/6), Việt Nam cùng nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2017 với chủ đề: “Sống hài hòa với thiên nhiên”.

 Mục đích nhằm kêu gọi, khuyến khích cộng đồng gắn bó hữu cơ với thiên nhiên, từ đó cảm nhận vẻ đẹp cũng như tầm quan trọng của nó đối với cuộc sống. Đồng thời chia sẻ, tiếp nối lời kêu gọi bảo vệ Trái đất, bảo vệ mối quan hệ hài hòa và bền vững giữa con người và thiên nhiên.

 Chủ đề Ngày Môi trường thế giới 05/06 là "Sống hài hòa với thiên nhiên"

Mấy ngày qua, tại Hà Nội và một số tỉnh, thành miền Bắc, nhiệt độ đã chạm mức kỷ lục hơn 40oC. Ngoài đường, nắng như đổ lửa, việc đi lại gặp rất nhiều khó khăn; cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn; một số khu vực mất nước sạch càng khiến cuộc sống của người dân thêm vất vả… Ở Việt Nam là vậy. Còn phía trời Âu, giữa mùa Hè lại có tuyết rơi ở Thủ đô nước Nga... Các hiện tượng thiên nhiên kể trên nói lên điều gì? Đó là do biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu biểu hiện dưới nhiều hình thức: Lũ lụt, hạn hán, tuyết rơi mùa Hè, xâm nhập mặn, sụt lở đất… diễn ra ở khắp nơi. Vậy những hiện tượng thiên nhiên kể trêncó tự dưng mà xảy ra? Xin thưa: Tất cả đều do con người gây nên!

Khai thác các nguồn tài nguyên một cách mất kiểm soát, phát thải khí nhà kính quá mức làm thủng tầng ô zôn; chặt phá rừng bữa bãi gây mất cân bằng hệ sinh thái… Những hành vi ấy là nguyên nhân chính dẫn đến việc Trái đất mỗi ngày một nóng lên và hậu quả chính loài người phải hứng chịu… Từ những hiện tượng thiên nhiên bất thường đang xảy ra từng ngày, từng giờ, gây ảnh hưởng bất lợi đến đời sống của con người, đến hành tinh xanh của chúng ta, thì cả chục năm qua, thế giới đã kêu gọi con người phải tìm cách sống hài hòa với thiên nhiên.

Sống hài hòa với thiên nhiên nghĩa là dựa vào thiên nhiên để sống, chứ không phải bóc lột thiên nhiên. Chúng ta có thể lấy đi những gì mà thiên nhiên có thể cho, nhưng phải trả lại những gì mà thiên nhiên có thể nhận. Những nhà hoạt động vì môi trường khuyến cáo rằng: Đơn giản là ta không thể bắt 5 con cá, nếu trong hồ chỉ sinh thêm được 4 con. Bạn cũng không thể thải chất độc vào không khí mà bạn đang thở, khi không khí không thể trung hòa nó. Bạn muốn dùng nước sạch hàng ngày thì hãy học cách đừng đổ nước thải ra môi trường…

Ở Moscow (Nga), tuyết đang rơi vào mùa Hè, nhưng Hà Nội đang nắng như đổ lửa. Nguyên nhân có thể ai đó sẽ nói là tại trời, nhưng nếu quan niệm như vậy e rằng phải nghĩ lại. Đi lại bằng xe máy cũ, ném rác ra đường, chặt phá cây xanh… là những hành động đã và đang bóp nghẹt môi sinh… Thiên nhiên sẽ đem lại cho chúng ta cuộc sống tươi đẹp, nếu như chúng ta tôn trọng và nâng niu nó. Nhưng ngược lại, Trái đất sẽ khó tồn tại nếu con người ngoảnh mặt lại với thiên nhiên.

Hơn lúc nào hết, khẩu hiệu: Hãy sống hài hòa với thiên nhiên - ngay lúc này rất cần sự hưởng ứng từ tất cả mọi người, mọi ngành, mọi tổ chức, mọi quốc gia. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và cũng là một trong những quốc gia tiên phong trong cam kết cùng quốc tế nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu. Những nỗ lực, cam kết đó có phần đóng góp của mỗi bộ, ngành, DN, và đặc biệt là từ chính ý thức của mỗi người dân với môi trường.