HĐND Bắc Từ Liêm giải trình về văn minh đô thị, điểm trông giữ phương tiện

Trần Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 11/11, Thường trực HĐND quận Bắc Từ Liêm tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý và thực hiện văn minh đô thị; công tác quản lý Nhà nước đối với các điểm trông giữ phương tiện giao thông trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên cho biết, công tác quản lý và tổ chức thực hiện văn minh đô thị trên địa bàn quận đã được Thường trực HĐND tổ chức phiên giải trình từ năm 2019.

Sau 3 năm, kết quả thực hiện đã có nhiều chuyển biến tích cực như: bộ mặt đô thị quận ngày càng khang trang, một số tuyến đường, tuyến ngõ được đầu tư sạch đẹp, nếp sống văn minh đô thị được chú trọng, ý thức trách nhiệm của người dân đã được nâng lên.

Tuy nhiên. cũng cần nhìn nhận khách quan một số hạn chế chưa được giải quyết triệt để khi vẫn còn tái diễn như vấn đề về vi phạm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Quang cảnh phiên giải trình về công tác quản lý và thực hiện văn minh đô thị; công tác quản lý Nhà nước đối với các điểm trông giữ phương tiện giao thông.
Quang cảnh phiên giải trình về công tác quản lý và thực hiện văn minh đô thị; công tác quản lý Nhà nước đối với các điểm trông giữ phương tiện giao thông.

Tại một số nơi biển hiệu, biển quảng cáo đặt không đúng nơi quy định, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự đô thị và vệ sinh môi trường của một bộ phận tổ chức và người dân chưa cao. Đặc biệt là trong việc quản lý các điểm trông giữ phương tiện giao thông.

Một số điểm trông giữ phương tiện không phép mọc lên, không đảm bảo phòng cháy chữa cháy. Bắc Từ Liêm là quận đang trong quá trình đô thị hoá, người dân không có chỗ đỗ xe đúng quy định nên phải đỗ xe trên vỉa hè, thậm chí, lấn chiếm một số sân chơi, công trình công cộng…

Trước thực tế trên, việc tổ chức phiên giải trình về công tác quản lý và tổ chức thực hiện văn minh đô thị, công tác quản lý Nhà nước đối với các điểm trông giữ phương tiện giao thông trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm là rất cần thiết.

Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Bắc Từ Liêm Dương Ngọc Thanh nêu ý kiến tại phiên giải trình.
Trưởng ban Tuyên giáo Quận ủy Bắc Từ Liêm Dương Ngọc Thanh nêu ý kiến tại phiên giải trình.

Mục đích của phiên giải trình nhằm làm rõ hơn những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện nhiệm vụ của UBND quận và các cơ quan, đơn vị liên quan trong thời gian vừa qua. Xác định nguyên nhân khách quan, chủ quan, từ đó, đưa ra những giải pháp cần thiết nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Tại phiên giải trình, các đại biểu HĐND đã thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng liên quan đến các nhóm vấn đề: trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị, quản lý và duy trì hoạt động các chợ trên địa bàn... Đặc biệt, một số đại biểu còn tranh luận để làm rõ thêm những hạn chế, xác định trách nhiệm.

Đại diện của UBND các phường, phòng, ban và UBND quận căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thực trạng của ngành và lĩnh vực phụ trách đã nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình khá rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp quyết tâm làm chuyển biến tình hình trong thời gian tới. Phiên giải trình cũng đặt ra nhiều vấn đề hạn chế, bất cập còn tồn tại trong việc triển khai và thực hiện công tác quản lý và tổ chức thực hiện văn minh đô thị; công tác quản lý nhà nước đối với các điểm trông giữ phương tiện giao thông.

Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà giải trình vấn đề đại biểu nêu.
Trưởng phòng Kinh tế quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Văn Ngà giải trình vấn đề đại biểu nêu.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch HĐND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Hữu Tuyên khẳng định: trên cơ sở giải trình của UBND các phường, phòng, ban, UBND quận và các cơ quan liên quan, cùng với ý kiến của các vị đại biểu tại phiên giải trình, UBND quận, các phòng, ngành và UBND các phường cần tập trung giải quyết có hiệu quả các nội dung đã được đề nghị giải trình theo hướng phân công rõ cơ quan, cá nhân nào chịu trách nhiệm. Bảo đảm thực hiện nghiêm túc, thể chế hóa có hiệu quả những giải pháp đã nêu trước HĐND.

Đồng thời, đề nghị HĐND, các ban và tổ đại biểu, đại biểu HĐND quận tiếp tục theo dõi, giám sát việc giải quyết những nội dung vừa được giải trình của các đơn vị; đề nghị UBND quận, UBND phường báo cáo kết quả thực hiện kết luận phiên giải trình của Thường trực HĐND quận theo quy định. Thành công của phiên giải trình này sẽ là kinh nghiệm tốt để thường trực HĐND quận tiếp tục đổi mới hơn nữa cách thức tổ chức thực hiện các phiên giải trình sau đảm bảo thiết thực, hiệu quả.