HĐND quận Hoàng Mai, chú trọng nâng cao chất lượng giám sát, phản biện

An Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thường trực HĐND quận Hoàng Mai đã tích cực phối hợp với UBND, Uỷ ban MTTQ các cấp đã góp phần quan trọng giúp địa phương cơ bản hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng (ANQP) 6 tháng đầu năm.

Kỳ họp thứ 5 của HĐND quận Hoàng Mai. Ảnh AT
Kỳ họp thứ 5 của HĐND quận Hoàng Mai. Ảnh AT

Đây là nhiệm kỳ đầu tiên quận Hoàng Mai cùng các địa phương khác của Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 về thí điểm mô hình chính quyền đô thị nên hoạt động của HĐND quận Hoàng Mai có nhiều điểm mới so với trước đây... 

Chọn đúng vấn đề giám sát

Về các hoạt động 6 tháng đầu năm, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Nguyễn Quang Hiếu cho biết: “Ngay từ đầu năm 2022, Thường trực HĐND quận đã nghiêm túc thực hiện quy chế làm việc, tranh thủ sự chỉ đạo của Quận ủy, giữ mối liên lạc thường xuyên với các Ban của Quận ủy để xây dựng và tổ chức triển khai tốt các hoạt động của Thường trực HĐND quận,  2 ban HĐND quận, các Tổ đại biểu HĐND quận. Nhờ làm sớm, làm tốt điều này nên chất lượng hoạt động của HĐND quận đã có nhiều đổi mới và nâng cao chất lượng, được cử tri đánh giá cao”.

Các đại biểu HĐND quận Hoàng Mai tiếp xúc cử tri phường Hoàng Liệt. Ảnh HM
Các đại biểu HĐND quận Hoàng Mai tiếp xúc cử tri phường Hoàng Liệt. Ảnh HM

Trong 6 tháng đầu năm Thường trực HĐND quận đã tổ chức 5 phiên họp, trong đó có những nội dung quan trọng như công tác thu ngân sách trên địa bàn; công tác quản lý đô thị; công tác đảm bảo an toàn mùa mưa bão. HĐND quận cũng tổ chức 2 kỳ họp toàn thể, trong đó có 1 kỳ họp chuyên đề về công tác kiện toàn chức danh Phó Chủ tịch UBND quận.

 

6 tháng đầu năm 2022, tốc độ phát triển kinh tế của toàn quận ước đạt 9,04%, cao hơn 0,52% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu ngân sách nhà nước bảo đảm tiến độ đề ra, ước đạt 2.266,78 tỷ đồng, bằng 51,1% dự toán.

Hoạt động nổi bật nhất được cử tri ghi nhận đó chính là việc triển khai giám sát 6 chuyên đề trong đó có 3 chuyên đề chuẩn bị đến việc đón Tết Nguyên đán (vệ sinh, trật tự đô thị; an ninh, trật tự, PCCC; quản lý thị trường), 1 chuyên đề về giải quyết các kiến nghị của cử tri; 1 nghị quyết về phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an ninh xã hội; 1 nghị quyết về quản lý, cải tạo, nâng cấp các vườn hoa, công viên. Đây là những vấn đề nóng trên địa bàn quận Hoàng Mai trong dịp đầu năm, liên quan đến cuộc sống của nhiều người dân.

Thường trực HĐND quận Hoàng Mai đã chọn đúng vấn đề, nội dung, đối tượng cần giám sát, thực hiện công khai quá trình giám sát để người dân theo dõi. Các thông báo kết luận không né tránh sự thật, chỉ rõ việc làm được, chưa làm được, nguyên nhân và trách nhiệm của cá nhân, tập thể và quan trọng hơn là chỉ ra các biện pháp khắc phục.

Các Tổ đại biểu, đại biểu HĐND đã làm tốt các nhiệm vụ được giao, duy trì chế độ sinh hoạt tổ đại biểu, thông qua các hoạt động để gần dân, tăng cường mối liên hệ giữa đại biểu với địa phương, cử tri nơi đại biểu ứng cử.

Chú trọng công tác tiếp dân 

Một trong những vấn đề người dân băn khoăn khi thí điểm chính quyền đô thị đó là công tác tiếp dân, giải quyết các kiến nghị của cử tri khi bỏ HĐND cấp phường sẽ được thực hiện như thế nào?

Phó Chủ tịch HĐND quận Hoàng Mai Lê Minh Trường cho biết: “Kể từ đầu nhiệm kỳ Ban Pháp chế của HĐND quận Hoàng Mai đã tiếp nhận 108 kiến nghị của cử tri, trong đó có 91 vấn đề thuộc thẩm quyền của quận, chúng tôi đã chuyển các cơ quan chức năng giải quyết được 54 kiến nghị. 17 kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, Thành phố đã được chúng tôi chuyển đến các địa chỉ mà cử tri đề cập. Trong thời gian tới 37 vấn đề thuộc thẩm quyền của địa phương Ban Pháp chế sẽ tiếp tục bám sát, đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết theo luật định”.

HĐND quận Hoàng Mai đã chọn và thực hiện giám sát chuyên đề hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh HM
HĐND quận Hoàng Mai đã chọn và thực hiện giám sát chuyên đề hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh HM

Căn cứ quy chế tiếp công dân của Chủ tịch HĐND quận và các đại biểu HĐND quận Thường trực HĐND quận đã ban hành lịch tiếp công dân của Chủ tịch HĐND quận và các đại biểu HĐND quận, ghi rõ địa điểm, thời gian và công khai để người dân trong toàn quận được biết.

Đến nay, Chủ tịch HĐND quận đã thực hiện 6 buổi tiếp dân tại trụ sở HĐND quận, 84 lượt đại biểu HĐND quận đã tiếp dân tại trụ sở 14 phường nơi các đại biểu ứng cử. Phần lớn người dân Hoàng Mai đều đánh giá cao chất lượng của các buổi tiếp dân đều được chuẩn bị chi tiết, các ý kiến, kiến nghị được tôn trọng, trao đổi, làm rõ và chuyển đến các cơ quan chức năng giải quyết theo thẩm quyền.

Một góc quận Hoàng Mai nhìn từ trên cao. Ảnh AT
Một góc quận Hoàng Mai nhìn từ trên cao. Ảnh AT

Nhiều vấn đề khó như: cấp phép xây dựng ngoài đê sông Hồng, chế độ cho nhân viên y tế cơ sở, lực lượng giáo viên ngoài biên chế, tình trạng thiếu bãi đậu xe… đã được các đại biểu chia sẻ với người dân, tạo sự đồng cảm trước mắt và hướng giải quyết lâu dài.

Đồng thời, thông qua các buổi tiếp dân, Tổ đại biểu, đại biểu HĐND quận đã có thêm cái nhìn toàn diện, sát thực hơn cuộc sống thường ngày của người dân để thảo luận, biểu quyết những vấn đề quan trọng liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần