HĐND TP Hà Nội kịch liệt phản đối hành động sai trái của Trung Quốc

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (11/7), sau gần 4 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 10, HĐND TP khóa XIV đã hoàn tất chương trình đề ra.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh cho biết, HĐND TP đã tập trung thảo luận, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND Thành phố về kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng, thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2014; xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, TAND, VKSND Thành phố; ý kiến đóng góp xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Thành phố. HĐND Thành phố đã xem xét, thông qua 8 Nghị quyết quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố, trong đó, có 2 Nghị quyết cụ thể hóa Luật Thủ đô.
HĐND TP Hà Nội kịch liệt phản đối hành động sai trái của Trung Quốc - Ảnh 1
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu bế mạc kỳ họp.
Tại kỳ họp, HĐND TP đã thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, tồn tại trong các ngành, các lĩnh vực của Thành phố và thảo luận, đóng góp nhiều giải pháp quan trọng, tích cực, giúp Thành phố điều hành tốt hơn trong 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết của HĐND Thành phố.

HĐND Thành phố đã quyết định đặt tên cho 26 đường, phố mới trong đó có tuyến đường mang tên cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, cố Chủ tịch Hội đồng nhà nước Võ Chí Công và cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ tình cảm, lòng biết ơn, trân trọng công lao đóng góp của các đồng chí với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đáp ứng nguyện vọng và mong mỏi của đông đảo cử tri, nhân dân Thủ đô; thông qua 2 Nghị quyết quy định mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong các lĩnh vực xây dựng và văn hóa, là hai nội dung còn lại cụ thể hóa Luật Thủ đô.

Cũng tại kỳ họp, HĐND đã thực hiện giám sát trực tiếp qua hình thức chất vấn UBND Thành phố và các sở, ngành liên quan về những vấn đề nổi cộm, bức xúc, được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm. Đây là phiên chất vấn đầu tiên sau khi có Nghị quyết 32/2013/NQ-HĐND của HĐND TP về nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát. Đã chọn 3 nhóm vấn đề: Khoa học công nghệ, Môi trường và Quản lý đô thị để chất vấn tại hội trường. HĐND cũng nghe báo cáo và tái chất vấn việc thực hiện các kết luận tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 8 HĐND Thành phố.

Trước hành động Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Ngô Thị Doãn Thanh khẳng định: “HĐND TP Hà Nội kịch liệt phản đối hành động sai trái của phía Trung Quốc, thống nhất thể hiện lòng yêu nước, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan dầu khí Hải Dương-981 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và không được tiếp tục có những hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
HĐND TP Hà Nội kịch liệt phản đối hành động sai trái của Trung Quốc - Ảnh 2
Toàn cảnh phiên bế mạc kỳ họp.
HĐND TP Hà Nội bày tỏ sự tán thành cao với thông cáo của Quốc hội phản đối hành động của Trung Quốc; tin tưởng, ủng hộ và tích cực thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế; gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; gìn giữ quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Trung Quốc. HĐND Thành phố khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp cùng với chính quyền Thành phố bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững ổn định chính trị, xứng đáng với danh hiệu Thành phố vì hòa bình đã được UNESCO công nhận, đồng thời tiếp tục cùng với các tỉnh, thành bạn và nhân dân cả nước sát cánh và hết lòng bảo vệ biển đảo quê hương".

Chủ tịch HĐND TP đề nghị, sau kỳ họp này, UBND Thành phố, các cấp, các ngành, theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, có kế hoạch triển khai tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND để đảm bảo các nghị quyết đi vào cuộc sống và đạt hiệu quả thiết thực; đề nghị các tổ đại biểu và đại biểu HĐND TP báo cáo với cử tri về kết quả kì họp thứ 10 HĐND TP, tăng cường phối hợp để tổ chức thực hiện nghị quyết, đẩy mạnh các hoạt động giám sát việc chấp hành pháp luật và việc thực hiện Nghị quyết của HĐND, theo hướng thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Cũng tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đã có bài phát biểu, ghi nhận tiếp thu các ý kiến đóng góp thẳng thắn, xác đáng, trách nhiệm của các vị đại biểu HĐND Thành phố; khẳng định những kết quả đạt được, những đổi mới trong chỉ đạo, điều hành của UBND Thành phố, đồng thời nhấn mạnh các giải pháp thực hiện trong thời gian tới nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kế hoạch năm 2014.

Trước đó, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc Ông Hoàng Thanh Vân (đại biểu Tổ Ba Vì) thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND Thành phố khóa XIV, nhiệm kỳ 2011-2016.