HĐND TP Hà Nội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 15 chức danh chủ chốt

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/11, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã họp báo thông tin về kỳ họp thứ 11, HĐND TP...

Kinhtedothi - Ngày 27/11, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã họp báo thông tin về kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XIV. Theo đó, kỳ họp sẽ diễn ra từ ngày 2 - 6/12.

Trọng tâm của kỳ họp cuối năm lần này là xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thực hiện dự toán ngân sách năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015; xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND, UBND, TAND, VKSND TP, ý kiến đóng góp xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ TP. HĐND TP dự kiến thông qua 14 nghị quyết, trong đó 6 nghị quyết thường kỳ và 8 nghị quyết chuyên đề liên quan đến các nội dung như giá các loại đất trên địa bàn TP giai đoạn 2015 - 2020; chia tách, thành lập thôn, tổ dân phố mới ở một số quận, huyện; điều chỉnh danh mục và tiến độ một số công trình trọng điểm giai đoạn 2011 - 2015; đặt, đổi tên đường phố….
 
Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt phát biểu tại buổi họp báo.  	Ảnh: Minh Hiền
Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Hiền
Thông tin kỹ hơn về những nghị quyết chuyên đề này, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP Nguyễn Văn Nam cho biết, về phí và lệ phí, tờ trình được đưa ra kỳ họp lần này sẽ điều chỉnh với 4 loại phí như phí thẩm định đánh giá tác động môi trường; phí qua đò, phà; phí thăm quan danh lam thắng cảnh; chế độ sử dụng với phí đường bộ trên đầu mô tô xe máy (để lại 100% cho cơ sở). Về việc điều chỉnh tiến độ các công trình trọng điểm, phải đưa ra HĐND xem xét lần này là do những khó khăn về nguồn lực thực hiện và tinh thần chỉ đạo chung là tập trung vào các công trình cấp bách. Do đó tại kỳ họp, HĐND TP sẽ xem xét quyết định việc giãn tiến độ 26 dự án (trong tổng số 58 dự án đã được thông qua từ đầu kỳ).

Tại kỳ họp này, HĐND TP cũng sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh chủ chốt do HĐND bầu. Trả lời báo chí về nội dung này, Trưởng ban Pháp chế HĐND Nguyễn Hoài Nam cho biết, sẽ có 15 chức danh được lấy phiếu tín nhiệm, trong đó có 5 đồng chí trong HĐND (Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường trực, các Trưởng ban) và 10 đồng chí trong UBND (Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch và 5 Ủy viên UBND ). 3 Phó Chủ tịch mới được bổ nhiệm trong năm 2014 không thuộc diện lấy phiếu theo đúng quy định. Đúng theo tinh thần của Nghị quyết 35 của Quốc hội và hướng dẫn của UBTV Quốc hội, kết quả và nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ công bố công khai.

Theo chương trình kỳ họp, HĐND TP cũng dành một ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn (dự kiến ngày 4/12). Các nội dung chất vấn được Thường trực HĐND TP tổng hợp từ các kiến nghị của cử tri, đề nghị của ĐB. Theo Phó Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Hoạt, hiện tại có 121 kiến nghị của cử tri gửi về HĐND trước kỳ họp. So với kỳ trước, kiến nghị của cử tri đã giảm đi nhiều và nội dung kiến nghị cũng tập trung hơn ở một số lĩnh vực nóng như đất đai, quy hoạch, cải tạo chung cư cũ, bảo vệ cây xanh đô thị… Các ĐB cũng gửi tới các câu chất vấn liên quan đến các vấn đề như hiệu quả hỗ trợ đầu tư DN, đầu tư quản lý khai thác các nghĩa trang, xử lý ô nhiễm làng nghề, đổi mới quản lý khoa học công nghệ, đầu tư và quản lý hạ tầng giao thông đô thị….

Tại phiên chất vấn kỳ họp này, các ĐB sẽ nghe báo cáo của UBND TP và có thể tái chất vấn về việc giải quyết những nội dung đã chất vấn theo kết luận của chủ toạ tại kỳ họp thứ 10.

 
Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi về quan điểm của HĐND TP đối với báo cáo kết quả công tác phòng chống tham nhũng của UBND TP, lãnh đạo HĐND TP cho rằng: TP đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo, lãnh đạo, phòng ngừa, triển khai các nội dung theo quy định của Chính phủ. Nhưng công tác phát hiện, xử lý đấu tranh phòng chống tham nhũng thì chưa tương xứng, số vụ việc được phát hiện, xử lý qua thanh tra năm 2014 mới chỉ là kiến nghị thu hồi 150 tỷ đồng, 3,88ha đất, kiểm điểm trách nhiệm 29 tập thể, 39 cá nhân, chuyển các cơ quan điều tra 4 vụ để xem xét, khởi tố.