HĐND TP Hà Nội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm: Lá phiếu không chỉ của cá nhân đại biểu mà của cộng đồng, của cử tri

Linh Chi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XV đang diễn ra có nội dung quan trọng là HĐND TP sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do HĐND bầu, diễn ra vào sáng 6/12.

Bên lề phiên họp chiều 5/12, một số đại biểu (ĐB) đã bày tỏ ý kiến về ý nghĩa quan trọng của việc lấy phiếu này đối với các ĐB, và về quan điểm của họ về trách nhiệm của mình muốn thể hiện trên từng lá phiếu.

 

Đáng chú ý, ĐB Đỗ Thùy Dương (tổ Cầu Giấy) cho rằng, việc tiến hành lấy phiếu tín nhiệm này là một hoạt động rất quan trọng. Đây không chỉ là dịp cho các ĐB đánh giá, rà soát lại mức độ tín nhiệm của những người được HĐND bỏ phiếu, mà hơn nữa mỗi ĐB còn có cơ hội nhìn lại mình, nhìn lại những hoạt động mà mình đã song hành với HĐND trong suốt nửa nhiệm kỳ qua cũng như lập kế hoạch để hoàn thiện những lời hứa, những cam kết với cử tri. Đồng thời, với tất cả những người chưa đạt mức tín nhiệm cao (nếu có) thì đây cũng là dịp để họ tích cực chủ động triển khai những giải pháp đã cam kết ở đầu nhiệm kỳ để mang lại kết quả mà cử tri mong muốn.

Đặc biệt, “để bày tỏ quan điểm của mình qua lá phiếu, do không thể nắm hết được các thông tin nên việc lắng nghe ý kiến của các cử tri để nắm được đánh giá của cử tri đối với khối sở, ngành của TP là vô cùng quan trọng. Vì vậy, cùng với thảo luận lắng nghe ý kiến của cử tri, tôi cũng trò chuyện với các chuyên gia để xem từ góc độ chuyên gia đánh giá những điển hình, những kế hoạch của các sở, ngành khác nhau như thế nào để tôi có thể tổng hợp và đại diện cho cử tri đưa ra lá phiếu. Đây không chỉ là lá phiếu cá nhân tôi mà còn là lá phiếu của cộng đồng, của cử tri với những sở, ngành như vậy”, ĐB Dương chia sẻ.

Còn đối với ĐB Nguyễn Thị Lan Hương (tổ Đông Anh), với trách nhiệm của một ĐB HĐND TP thì ĐB đánh giá, việc lấy phiếu tính nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu là việc làm hết sức cần thiết, thực hiện theo đúng luật. Qua việc lấy phiếu này, các ĐB có thể đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ, khả năng điều hành, ý thức trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo TP trong thời gian qua. Qua các thành tựu đạt được vừa qua, có thể thấy trong hoạt động của HĐND TP, UBND TP có rất nhiều bước chuyển ấn tượng, thành tích đáng ghi nhận. Từ đó, chúng ta có thể đánh giá khách quan về công tác tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành của UBND TP cũng như công tác giám sát, hoạt động của HĐND TP.