HĐND TP Hà Nội: Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Linh Nguyễn. Ảnh: Thanh Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Sáng 5/7, tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho hay, ngay những ngày đầu năm 2022, Thường trực HĐND TP đã ban hành Chương trình công tác số 01 của Thường trực, các Ban và Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND TP gồm 138 nội dung trọng tâm...

Tại Kỳ họp Kỳ họp thứ 7 - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 khai mạc sáng nay, 5/7, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà thay mặt Thường trực HĐND TP Hà Nội đã trình bày tóm tắt báo cáo hoạt động của HĐND TP 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Linh hoạt, hiệu quả trong tổ chức thực hiện

Thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, ngay từ những ngày đầu của năm 2022, Thường trực HĐND TP đã ban hành Chương trình công tác số 01 ngày 3/1/2022 của Thường trực, các Ban và Văn phòng Đoàn ĐB Quốc hội và HĐND gồm 138 nội dung trọng tâm; đồng thời chỉ đạo rà soát, điều chỉnh và triển khai các nhiệm vụ theo đúng thẩm quyền và linh hoạt, hiệu quả trong tổ chức thực hiện, triển khai nhiều công việc đột xuất khác thông suốt, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà báo cáo hoạt động của HĐND TP 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 tại Kỳ họp thứ 7 
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà báo cáo hoạt động của HĐND TP 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 tại Kỳ họp thứ 7 

Thường trực HĐND TP tham mưu Đảng đoàn HĐND báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 15-ĐA/TU, ngày 12/5/2022 về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”; và kịp thời ban hành Kế hoạch số 245-KH/ĐĐ ngày 6/6/2022 để chỉ đạo triển khai thực hiện.

Thường trực HĐND TP duy trì và thực hiện có hiệu quả Quy chế làm việc và phân công công tác của Thường trực HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026; ban hành Quy trình tổ chức kỳ họp HĐND, quy trình thẩm tra của các Ban HĐND TP với việc cụ thể hóa các quy trình, công việc phải thực hiện, phân công rõ các bộ phận, người chịu trách nhiệm và thực hiện, phân định hiệu quả và nâng cao chất lượng chuyên sâu trong thẩm tra theo từng lĩnh vực của các Ban HĐND TP. Thường trực HĐND TP cũng đã ký kết quy chế phối hợp công tác với UBND, Ủy ban MTTQ và Đoàn ĐB Quốc hội TP giai đoạn 2021-2026; các Ban HĐND TP cũng tổ chức ký kết quy chế phối hợp các sở, ngành TP để tăng cường mối quan hệ công tác, cụ thể hóa các quy trình trách nhiệm của các bên trong triển khai nhiệm vụ theo quy định.   

Bên cạnh đó, HĐND TP đã tổ chức 3 kỳ họp chuyên đề quyết định các nhiệm vụ cấp bách theo thẩm quyền, thông qua 4 nghị quyết quan trọng: Về kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích; bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn; Phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án đầu tư công; bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội; các biện pháp tập trung xử lý đối với các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai; và 4 Nghị quyết về công tác nhân sự. Đồng thời, tích cực chuẩn bị tổ chức kỳ họp thường lệ giữa năm của HĐND TP từ sớm. Các nội dung được chuẩn bị nghiêm túc, đúng luật, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chuyên môn của UBND với các Ban HĐND.

Hoạt động giám sát chuyên đề của HĐND, Thường trực, các Ban và Tổ đại biểu HĐND TP cũng đảm bảo đúng luật và tiếp tục được đổi mới, nâng cao chất lượng, được triển khai linh hoạt, phù hợp tình hình, gắn với thực tiễn, tăng cường giám sát thực địa, đẩy mạnh giám sát việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương… Điểm mới là chủ động phối hợp trong hoạt động giám sát giữa HĐND với Đoàn ĐB Quốc hội TP; nhiều cuộc giám sát quan trọng đã mời ĐB Quốc hội ứng cử trên địa bàn tham dự vừa phát huy được trí tuệ của ĐB, vừa cung cấp thông tin, tạo tiếng nói thống nhất, hiệu quả hơn trên diễn đàn dân cử, đồng thời nâng cao quy mô, chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát. Đặc biệt, HĐND TP tổ chức phiên giải trình về việc đầu tư, khai thác, quản lý và sử dụng các thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn TP Hà Nội, diễn ra trong không khí sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn, trách nhiệm với tinh thần xây dựng cao.

Với một số nội dung qua TXCT thấy cần có sự giám sát ngay, Thường trực HĐND TP đã tiến hành 2 cuộc giám sát về: Kết quả triển khai thực hiện dự án Nhà máy xử lý nước thải Sơn Đồng huyện Hoài Đức và kết quả thực hiện kiến nghị giám sát của Tổ ĐB HĐND TP; tình hình tổ chức thực hiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Hoạt động giám sát, khảo sát của các Ban HĐND TP theo các lĩnh vực chuyên môn tiếp tục có phối kết hợp chặt chẽ, được thực hiện với các hình thức phù hợp, tạo đa dạng, tận dụng trí tuệ, kinh nghiệm; các Tổ ĐB HĐND TP giám sát tình hình phát triển KT-XH, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư KNTC và kiến nghị của cử tri, các vấn đề bức xúc trên địa bàn.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XVI
Quang cảnh Kỳ họp thứ 7 HĐND TP Hà Nội khóa XVI

Song song đó, thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri (TXCT), tiếp công dân và xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của cử tri, các ĐB HĐND TP đã tham gia TXCT trước Kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 tại các đơn vị bầu cử, tiếp thu ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi tới HĐND. Sự tham gia của lãnh đạo UBND, các sở ngành TP, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã tại các cuộc TXCT đã được chấn chỉnh, kịp thời tiếp thu và giải trình trực tiếp các kiến nghị của cử tri ngay tại buổi tiếp xúc, phát huy hiệu quả giải quyết nhanh, trực tiếp các kiến nghị bức xúc.

Về công tác tiếp công dân, Chủ tịch HĐND TP đã thực hiện tiếp 2 buổi, ủy nhiệm các Phó Chủ tịch HĐND thực hiện 3 buổi tiếp công dân đối với 13 vụ việc có nội dung phức tạp, kéo dài. Đến nay, đã có 4 vụ việc được giải quyết xong, các vụ việc khác đang được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết theo đúng kết luận. ĐB HĐND TP cũng thực hiện 161 buổi tiếp công dân, ĐB HĐND ở quận, huyện, thị xã, tiếp 1.045 lượt công dân. Sáu tháng đầu năm 2022, Thường trực và các đại biểu HĐND TP nhận 498 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; đã xử lý theo đúng quy định, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 291 đơn; hướng dẫn công dân thực hiện đúng quy định, đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị chậm giải quyết và lưu đơn theo quy định. Đến nay, cơ bản các vụ việc đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, trả lời.

Đáp ứng ngày càng cao đòi hỏi từ thực tiễn

Phát huy những kết quả đó, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP khẳng định, từ nay đến cuối năm, HĐND TP sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động để đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý Nhà nước và tình hình thực tiễn của Thủ đô, tập trung vào 8 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị để triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội; các chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thành ủy và các Nghị quyết của HĐND; phấn đấu hoàn thành 100% các nhiệm vụ đề ra, đẩy nhanh sự phục hồi và phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.

Cùng đó, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND; triển khai chất lượng Chương trình công tác năm 2022; thực hiện hiệu quả Đề án số 15 Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”; tổ chức đảm bảo chất lượng, hiệu quả các kỳ họp HĐND, các phiên họp Thường trực HĐND với các nội dung sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương theo đúng thẩm quyền.

Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chương trình giám sát, khảo sát chuyên đề của HĐND, Thường trực, các Ban và Tổ ĐB và ĐB HĐND TP; tổ chức tốt các cuộc TXCT trước và sau kỳ họp HĐND TP, tăng cường TXCT chuyên đề. Triển khai hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri…