HĐND TP Hà Nội tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động

Thịnh An
Chia sẻ

Kinhtedothi- Trong 9 tháng năm 2022, Thường trực HĐND TP đã cơ bản hoàn thành các nội dung theo chương trình công tác đề ra, đồng thời thực hiện 48 nội dung công việc phát sinh theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và yêu cầu thực tiễn của TP.

Sáng 7/10, Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị giao ban quý III/2022 giữa Thường trực HĐND TP với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã; triển khai Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 của UBTVQH về hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ Đại biểu HĐND và đại biểu HĐND.
Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 435 điểm cầu
Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 435 điểm cầu

Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới 435 điểm cầu tới HĐND cấp xã với hơn 11.700 đại biểu dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn.
Tham dự Hội nghị có Phó Tổng Thư ký Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thuý Ngần; lãnh đạo các cơ quan của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; Thường trực HĐND các cấp TP Hà Nội, ĐB HĐND các cấp cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành TP.

Hoạt động chất vấn được đổi mới, hiệu quả

Báo cáo kết quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2022, Uỷ viên Ban thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Trong 9 tháng, HĐND các cấp TP Hà Nội đã triển khai nghiêm túc các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy; phát huy tinh thần chủ động, quyết liệt, đoàn kết, sáng tạo, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm để thể chế hóa, ban hành các chương trình, kế hoạch và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, thẩm quyền, đảm bảo đúng quy định, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô.

Thường trực HĐND TP đã cơ bản hoàn thành các nội dung theo chương trình công tác đề ra, đồng thời thực hiện 48 nội dung công việc phát sinh theo chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy và yêu cầu thực tiễn của TP-trong đó tập trung chỉ đạo phối hợp rà soát, xây dựng các cơ chế chính sách, đề án phân cấp quản lý kinh tế xã hội, ngân sách, kế hoạch đầu tư công, chủ trương đầu tư các dự án...

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tiếp tại điểm cầu HĐND TP Hà Nội
Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tiếp tại điểm cầu HĐND TP Hà Nội

Để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, 9 tháng năm 2022 HĐND TP đã tổ chức 6 kỳ họp, gồm 1 kỳ họp thường lệ giữa năm và 5 kỳ họp chuyên đề quyết định các nhiệm vụ cấp bách theo thẩm quyền; Đã xem xét 16 báo cáo, biểu quyết thông qua 30 Nghị quyết, trong đó nhiều Nghị quyết có nội dung lớn, quan trọng, tác động trực tiếp đến chất lượng, hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành của TP... Các kỳ họp đã diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn, phát huy trí tuệ của tập thể trong quyết định các vấn đề quan trọng của TP.

Tại HĐND các quận, huyện, thị xã, các xã, thị trấn, trong 9 tháng đầu năm 2022 đã tổ chức 74 kỳ họp (trong đó 30 kỳ họp thường lệ, 44 kỳ hợp chuyên đề); ban hành 451 nghị quyết (trong đó có 295 nghị quyết chuyên đề và 156 nghị quyết thường kỳ). HĐND cấp xã tổ chức 508 kỳ họp (trong đó 404 kỳ họp thường kỳ, 104 kỳ họp chuyên đề), ban hành 1.931 nghị quyết, trong đó có 462 nghị quyết chuyên đề.

Bên cạnh đó, hoạt động chất vấn, giải trình, giám sát chuyên đề phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Tại Kỳ họp thứ 7 HĐND TP đã thực hiện chất vấn, tái chất vấn đối với 2 nhóm vấn đề gồm: Việc thực hiện một số dự án đầu tư trên địa bàn TP; Công tác quản lý, khai thác, sử dụng quỹ nhà, đất thuộc quản lý Nhà nước trên địa bàn TP. Phiên chất vấn đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc, thực chất, trách nhiệm và hiệu quả. Kết quả phiên chất vấn đã cho thấy các vấn đề được HĐND TP lựa chọn chất vấn là "trúng và đúng", tác động lớn và phù hợp với thực tiễn đặt ra cho TP, đáp ứng nguyện vọng, sự mong mỏi của cử tri và Nhân dân.

Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND cấp huyện và cấp xã tiếp tục được nâng lên, thời gian chất vấn tăng, số lượng đại biểu, số câu hỏi chất vấn nhiều hơn. Tại các phiên chất vấn, ở HĐND cấp huyện đã có 326 lượt ý kiến chất vấn, HĐND cấp xã có 1.317 ý kiến chất vấn. Một số quận, huyện đã tiếp tục đổi mới, tăng cường tranh luận, chất vấn bổ sung, tập trung vào việc đôn đốc thực hiện các kết luận chất vấn, báo cáo giám sát của HĐND, Thường trực, các Ban HĐND tại các kỳ trước đảm bảo theo đến cùng vấn đề và tạo hiệu quả rõ nét trong thực hiện các vấn đề dân sinh, bức xúc trên địa bàn.

Hoạt động giải trình của Thường trực HĐND các cấp tiếp tục được nâng cao chất lượng, được triển khai linh hoạt, phù hợp tình hình thực tiễn. Các phiên giải trình diễn ra sôi nổi, nghiêm túc, thẳng thắn, trách nhiệm với tinh thần xây dựng cao nhằm kịp thời đề ra các giải pháp khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Việc tiếp công dân định kỳ được thực hiện nghiêm túc

Đối với hoạt động giám sát, trên cơ sở bám sát diễn biến tình hình trên địa bàn TP và chỉ đạo của Thành ủy, cấp ủy, Thường trực HĐND các cấp đã có những chỉ đạo giám sát theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, gắn với yêu cầu thực tiễn của địa phương. Đoàn giám sát được tổ chức khoa học, giảm bớt thành phần, tăng cường giám sát thực địa, đặc biệt đẩy mạnh giám sát việc thực hiện ở những địa bàn thí điểm mô hình chính quyền đô thị, không tổ chức HĐND phường…

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu HĐND huyện Chương Mỹ
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu HĐND huyện Chương Mỹ

Qua 9 tháng đầu năm 2022, HĐND TP đã tổ chức 15 cuộc giám sát; các tổ đại biểu HĐND TP cũng tổ chức 20 cuộc giám sát theo kế hoạch đã đăng ký với Thường trực HĐND TP. Đối với khối quận, huyện, thị xã đã tổ chức 344 cuộc khảo sát, giám sát; các tổ đại biểu HĐND cấp huyện tổ chức 151 cuộc giám sát. Ở cấp xã, Thường trực, các Ban HĐND cấp xã đã tổ chức 1.657 cuộc khảo sát, giám sát; các tổ đại biểu HĐND cấp xã tổ chức 21 cuộc giám sát.

Thời gian qua, Thường trực HĐND đã phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam và UBND các cấp tổ chức để các vị đại biểu HĐND tiến hành tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp theo đúng quy định. Các vị đại biểu HĐND đã cơ bản tham dự đầy đủ các buổi tiếp xúc, cung cấp tới cử tri các thông tin quan trọng về tình hình kinh tế-xã hội của TP và địa phương; đồng thời tìm hiểu, tiếp thu ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri gửi tới HĐND.  Một số địa phương đã tiếp tục duy trì tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề hiệu quả như: Thường trực HĐND quận Ba Đình; Thường trực HĐND huyện Quốc Oai...

Việc tiếp công dân định kỳ được đại biểu HĐND các cấp thực hiện nghiêm túc theo quy định. Thông qua hoạt động tiếp công dân, các đại biểu HĐND đã tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, hướng dẫn, giúp đỡ công dân thực hiện quyền bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình; giải đáp, trả lời các vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm; tiếp thu các kiến nghị, phản ánh chính đáng của cử tri và nhân dân chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong 9 tháng qua, Chủ tịch HĐND, các Phó Chủ tịch HĐND TP tổ chức tiếp 8 buổi tiếp công dân tại Trụ sở Tiếp công dân TP đối với 15 vụ việc có nội dung phức tạp, kéo dài chưa được giải quyết dứt điểm trên địa bàn TP. Đến nay, 6 vụ việc đã giải quyết xong, 9 vụ việc đang tiếp tục được các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Thường trực HĐND TP đã tiếp nhận 1.075 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân, ban hành 246 văn bản xử lý: chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết 183 đơn; ban hành 56 văn bản hướng dẫn, 7 văn bản đôn đốc, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị chậm giải quyết đơn thư của công dân và lưu 829 đơn. Các Đại biểu HĐND TP đã thực hiện 337 buổi tiếp công dân theo lịch tại trụ sở tiếp công dân ở quận, huyện, thị xã nơi đại biểu ứng cử. Tiếp hàng nghìn lượt công dân, nội dung kiến nghị, phản ánh, đơn thư khiếu nại, tố cáo tập trung chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực đất đai, phương án đền bù GPMB...

Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu quận Hoàn Kiếm
Đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu quận Hoàn Kiếm

Đối với cấp huyện, đại biểu Thường trực HĐND và tổ đại biểu HĐND cấp huyện đã tiếp 3.009 lượt tiếp công dân. Ở cấp xã, đại biểu Thường trực HĐND và tổ đại biểu HĐND cấp xã đã tiếp 13.146 lượt tiếp công dân.

Thường trực HĐND TP và HĐND các cấp đã tham gia tích cực, trách nhiệm hiệu quả đối với các nhiệm vụ quan trọng của TP và địa phương. Việc phối hợp, điều hòa, hướng dẫn hoạt động với các cơ quan có liên quan và HĐND các cấp được duy trì kịp thời, chặt chẽ, rõ trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả cao. Thường trực, lãnh đạo chuyên trách các Ban HĐND các cấp đã tham gia tích cực, trách nhiệm trong các hoạt động chung của TP và địa phương.

Về nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm, theo Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, bên cạnh việc phối hợp triển khai các Nghị quyết của trung ương và TP, HĐND TP tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp; triển khai chất lượng Chương trình công tác năm 2022 của Thường trực, các Ban HĐND các cấp. Thực hiện hiệu quả Đề án số 15-ĐA/TU, ngày 12/5/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội” và Kế hoạch số 251-KH/ĐĐ, ngày 6/6/2022 của Đảng đoàn HĐND TP.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà báo cáo về hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội trong 9 tháng năm 2022
Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà báo cáo về hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội trong 9 tháng năm 2022

Tổ chức triển khai các nội dung công việc theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của HĐND, Thường trực HĐND đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND; triển khai có hiệu quả chương trình giám sát, khảo sát chuyên đề, chất vấn, giải trình của HĐND, Thường trực, các Ban và Tổ đại biểu và đại biểu HĐND các cấp...

Tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND các cấp, tăng cường các cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề; Tổ chức triển khai thực hiện hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban của HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND theo hướng dẫn tại Nghị quyết số 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động của HĐND các cấp...