Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

HĐND TP Hồ Chí Minh hủy buổi giám sát vì sở, ngành vắng mặt

Kinhtedothi - Nhiều lãnh đạo HĐND TP Hồ Chí Minh cùng các phóng viên báo đài đã rất bất ngờ trước sự vắng mặt của đại diện hai sở, dẫn đến buổi giám sát bị hủy.

Sáng 14/4, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hồ Chí Minh đã đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội (Sở LĐ-TB&XH) để thực hiện công tác giám sát việc thực hiện chi hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (theo Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND ngày 15/6/2021 của HĐND TP và Nghị quyết 97/NQ-HĐND ngày 22/9/2021 của Thường trực HĐND TP).

Buổi giám sát của HĐND TP Hồ Chí Minh bị hủy vì Sở Y tế, Sở Tài chính… vắng mặt. Ảnh: Ông Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi giám sát sáng 14/4.

Theo lịch làm việc, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hồ Chí Minh sẽ giám sát 3 đơn vị, gồm: Sở LĐ-TB&XH, Sở Y tế và Sở Tài chính.

Mặc dù trước đó HĐND TP Hồ Chí Minh đã có giấy mời, nhưng lãnh đạo Sở Y tế và Sở Tài chính vắng mặt không lý do. Còn Sở LĐ-TB&XH, dù có ông Huỳnh Thanh Khiết - Phó Giám đốc đại diện tiếp đoàn giám sát, nhưng báo cáo của Sở này chỉ là dự thảo, không đóng dấu, ký tên.

Việc lãnh đạo Sở Y tế và Sở Tài chính vắng mặt không lý do tại buổi giám sát đã khiến ông Cao Thanh Bình - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hồ Chí Minh, phải thốt lên: “Có lẽ sở, ngành xem việc giám sát không quan trọng, nên xem thường đoàn giám sát!”.

Theo dự thảo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TP, đối với công tác chi hỗ trợ theo chính sách quy định tại Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND, đã hỗ trợ cho 129.679 người lao động (NLĐ) tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), nghỉ việc không hưởng lương (ngừng việc, hoãn việc) với số tiền 269.381.340.000 đồng.

Hỗ trợ cho 197 NLĐ chấm dứt HĐLĐ nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp số tiền 402,6 triệu đồng. Có 1.023.651 lao động không có giao kết HĐLĐ (lao động tự do) được hỗ trợ số tiền hơn 1.840 tỷ đồng, gồm 2 đợt: Đợt 1 có 370.725 người, số tiền 556,087 tỷ đồng; Đợt 2 hỗ trợ 652.926 người, với số tiền gần 1.284 tỷ đồng.

Có 9.322 hộ kinh doanh phải dừng hoạt động được hỗ trợ 18,644 tỷ đồng; Hỗ trợ thương nhân tại các chợ truyền thống (có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, ki ốt, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ) là 21.534 điểm kinh doanh, với số tiền hơn 32 tỷ đồng. Tổng kinh phí đã hỗ trợ hơn 2.160 tỷ đồng.

Đối với công tác chi hỗ trợ theo Nghị quyết 97/NQ-HĐND, có 6.523.491 người được thụ hưởng với số tiền hơn 6.523 tỷ đồng.

Sở LĐTB&XH TP Hồ Chí Minh  cũng cho biết, đến ngày 13/4, vẫn còn 3 quận, huyện chưa chi hỗ trợ đủ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn TP (đợt 3), mà nguyên nhân chính là do thiếu kinh phí (huyện Củ Chi đạt 76,1%, quận Bình Tân đạt 56,2%, huyện Bình Chánh đạt 41,3%).

“Để hoàn tất việc chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn TP và thực hiện thủ tục quyết toán theo quy định. Sở LĐ-TB&XH cũng đã có kiển nghị và gửi công văn đến Sở Tài chính tham mưu cho UBND TP Hồ Chí Minh bổ sung kinh phí cho các quận, huyện và TP Thủ Đức nhưng đến nay chưa có” - dự thảo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH TP Hồ Chí Minh nêu.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Từ chỉ thị đến hành động: Quảng Ninh quyết liệt bảo vệ an toàn cho trẻ em và du khách

Từ chỉ thị đến hành động: Quảng Ninh quyết liệt bảo vệ an toàn cho trẻ em và du khách

24 May, 12:20 PM

Kinhtedothi- Không chỉ riêng Quảng Ninh, đuối nước là hiểm họa mùa hè hiện hữu ở nhiều địa phương. Với đặc thù tỉnh biển, lượng du khách đông và nhiều khu vực sông, suối, đập nước, việc quản lý an toàn càng cần quyết liệt hơn. Những vụ việc đau lòng vừa qua là bài học cảnh tỉnh để mỗi người dân chủ động nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng tránh đuối nước.

Thực hiện quy định mới về tiền lương, thù lao, tiền thưởng từ 15/7/2025

Thực hiện quy định mới về tiền lương, thù lao, tiền thưởng từ 15/7/2025

24 May, 06:18 AM

Kinhtedothi – Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư 07/2025/TT-BNV hướng dẫn thực hiện quản lý lao động, tiền lương, thù lao tiền thưởng đối với các tổ chức theo quy định tại khoản 5 và khoản 8 Điều 34 Nghị định số 44/2025/NĐ-CP ngày 28/2/2025 của Chính phủ quy định quản lý lao động, tiền lương, thù lao, tiền thưởng trong DN Nhà nước.

Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong mùa mưa bão

Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động trong mùa mưa bão

24 May, 06:17 AM

Kinhtedothi – Cục Việc làm – Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn số 511/CVL-KTKS gửi Sở Nội vụ các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong mùa mưa bão.

Thái Bình chủ động ứng phó với mưa lớn

Thái Bình chủ động ứng phó với mưa lớn

23 May, 06:38 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Công an tỉnh Thái Bình vừa ban hành Công điện số 1 về việc chủ động ứng phó với mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ