Hé lộ 2 nghi can sát hại Phó Trưởng CAH Sơn Dương

Chia sẻ

KTĐT - Từ việc kiểm tra, thu giữ 1 chiếc xe kiểu Wave vi phạm Luật Giao thông đường bộ, Công an huyện Đan Phượng, Hà Nội đã thông tin đến Phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội, CQĐT Công an tỉnh Tuyên Quang, để xác minh, truy xét vụ mất tích cách đây 9 năm của đồng chí Nguyễn Văn Dũng.

KTĐT - Từ việc kiểm tra, thu giữ 1 chiếc xe kiểu Wave vi phạm Luật Giao thông đường bộ, Công an huyện Đan Phượng, Hà Nội đã thông tin đến Phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội, CQĐT Công an tỉnh Tuyên Quang, để xác minh, truy xét vụ mất tích cách đây 9 năm của đồng chí Nguyễn Văn Dũng (SN 1958), khi đó là Phó Trưởng Công an huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Đó là thời điểm tháng 7-2001. Các cục nghiệp vụ của Bộ Công an và Công an tỉnh Tuyên Quang đã hết sức nỗ lực để truy tìm tung tích đồng chí Nguyễn Văn Dũng đột nhiên mất liên lạc trên đường từ trụ sở Công an huyện về nhà. Theo những người đồng đội của đồng chí Dũng, hôm đó bắt đầu thời gian đồng chí Dũng xin nghỉ phép. Chặng đường từ cơ quan về nhà là tuyến Quốc lộ 37 nối Tuyên Quang - Sơn Dương, tuy nhiên kể từ thời điểm ấy, không ai còn liên lạc được với đồng chí Phó Trưởng Công an huyện. Công tác rà soát được các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an tỉnh Tuyên Quang tiến hành khẩn trương, tỉ mỉ, nhưng không thu thập được bất cứ thông tin nào. Tung tích của đồng chí Phó Trưởng Công an huyện mất hẳn từ ngày ấy, trên những cung đường thăm thẳm ở Tuyên Quang. Một nguồn tin cho biết, gia đình đồng chí Dũng đã nhờ nhà ngoại cảm vào cuộc tìm kiếm, nhưng những thông tin mà nhà ngoại cảm cung cấp cũng chẳng sáng sủa gì.

Khoảng tháng 3-2009, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát địa bàn, tổ công tác Công an huyện Đan Phượng phát hiện, xử lý một thanh niên điều khiển chiếc xe máy kiểu Wave, không đội mũ bảo hiểm. Thanh niên này trú ở xã Liên Hà, huyện Đan Phượng. Anh ta không xuất trình được giấy tờ xe, và tường trình mua nó của một người quen với giá chưa đến 2 triệu đồng. Theo quy định, chiếc xe máy bị tạm giữ để cơ quan chức năng xác minh nguồn gốc. Khi làm thủ tục giám định ở phòng nghiệp vụ CATP Hà Nội, với thông số về số khung, số máy của chiếc xe, Công an huyện Đan Phượng nắm được, màu sơn nguyên thủy của chiếc xe này đã bị thay đổi. Biển kiểm soát đang gắn trên xe cũng là biển giả. Đặc biệt chú ý, thông số chiếc xe hoàn toàn trùng khớp với chiếc xe máy mà đồng chí Nguyễn Văn Dũng - nguyên Phó Trưởng Công an huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang sử dụng trước khi mất tích cách đây 9 năm. Thông tin về chiếc xe máy này lập tức được Công an huyện Đan Phượng trao đổi đến Công an tỉnh Tuyên Quang.

Suốt từ đó đến trung tuần tháng 10-2010, CQĐT Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp cùng Công an huyện Đan Phượng đã kiên trì truy xét, lần tìm được 4, 5 người từng mua bán chiếc xe này, trước khi nó được bán cho người thanh niên ở xã Liên Hà. Và địa chỉ người bán xe đầu tiên là đối tượng trú ở tỉnh Tuyên Quang. Ngày 22-10, sau khi thu thập tương đối đầy đủ tài liệu, chứng cứ, CQĐT Công an tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện lệnh bắt 2 đối tượng Trần Văn Thùy (SN 1981) và Trần Văn Hải (SN 1983), cùng trú ở xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, về hành vi giết người, cướp tài sản. Đây chính là 2 đối tượng liên quan đến việc mất tích của đồng chí Nguyễn Văn Dũng. Chiều 23-10, trao đổi với đại diện CQĐT Công an tỉnh Tuyên Quang, chúng tôi nắm được, 2 đối tượng Thùy, Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Thời điểm xảy ra vụ án, các đối tượng đã đứng bên đoạn đường thuộc Km 9, Quốc lộ 37, xã Thái Bình, huyện Yên Sơn, và vẫy xe khi trông thấy đồng chí Dũng đi một mình. Khi đồng chí Dũng dừng lại, bọn chúng đã dùng hung khí tấn công, sau đó đẩy đồng chí Phó Trưởng Công an huyện xuống sông Lô để phi tang. Trước khi gây án, 2 đối tượng này chưa có tiền án, tiền sự, nhân thân bình thường, nên không bị cơ quan chức năng nghi ngờ. Vụ án đang được Công an tỉnh Tuyên Quang hoàn tất hồ sơ xử lý các đối tượng trước pháp luật.