Hé lộ bằng chứng quan trọng trong vụ bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đang bị nghi ngờ có mối liên hệ chặt chẽ với hai công ty bình phong ở Iran và Syria.

Hồ sơ và các tài liệu khác được Reuters tìm thấy ở Iran và Syria cho thấy Huawei - nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, có mối liên hệ chặt chẽ với Skycom Tech Co Ltd và Canicula Holdings Ltd.
Hai công ty này, một là nhà cung cấp thiết bị viễn thông hoạt động tại Tehran, một là công ty mẹ của nó, và một công ty đăng ký tại Mauritius.
 Bà Mạnh Vãn Chu đã được tại ngoại ngày 11/12.
Chính quyền Mỹ cáo buộc Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu lừa dối các ngân hàng quốc tế trong việc thanh toán các giao dịch với Iran bằng cách tuyên bố hai công ty tại đây độc lập với Huawei, trong khi tập đoàn vẫn kiểm soát trên thực tế.
Các tài liệu tiết lộ một giám đốc điều hành cấp cao của Huawei dường như đã được bổ nhiệm làm giám đốc Skycom tại Iran.
Bên cạnh đó, còn có 3 cá nhân khác có tên Trung Quốc đã đứng tên đối với cả tài khoản ngân hàng Huawei và Skycom ở Iran.
Theo tài liệu của Reuters, một luật sư Trung Đông cho biết Huawei đã tiến hành các hoạt động ở Syria thông qua công ty Canicula.
Mối quan hệ giữa tập đoàn Huawei và hai công ty này có thể là trung tâm trong vụ kiện của Mỹ chống lại bà Mạnh Vãn Chu, con gái của người sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi. Tuy nhiên, Huawei nhiều lần khẳng định Skycom chỉ là một đối tác kinh doanh độc lập.
Chính quyền Mỹ khẳng định Huawei giữ quyền kiểm soát Skycom, sử dụng công ty này để bán thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền qua hệ thống ngân hàng quốc tế.
Trước đó, hồi tháng 12/2018, Huawei cho biết họ được cung cấp rất ít thông tin về các cáo buộc của Mỹ và không biết về bất kỳ hành vi sai trái nào của bà Mạnh. Tập đoàn khẳng định đã tuân thủ tất cả các luật và quy định và yêu cầu Skycom cũng làm như vậy.
Bà Mạnh Vãn Chu đã được tại ngoại ngày 11/12 với khoản bảo lãnh 10 triệu CAD (tương đương 7,5 triệu USD). CFO Huawei hiện đang bị giám sát an ninh bằng thiết bị định vị GPS 24/24 và phải đối diện với việc bị dẫn độ sang Mỹ xét xử.