Hệ thống cấp nước sạch bị ảnh hưởng do tràn hóa chất

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhà chức trách Mexico ngày 10/8 đã áp đặt các biện pháp hạn chế cung cấp nước tại một...

Kinhtedothi - Nhà chức trách Mexico ngày 10/8 đã áp đặt các biện pháp hạn chế cung cấp nước tại một loạt thành phố ở miền Tây Bắc nước này sau vụ tràn hóa chất độc hại xuống sông Bacanuchi thuộc bang Sonora.

Cơ quan Bảo vệ môi trường thuộc Bộ Tư pháp Mexico (PROFEPA) cho biết họ sẽ áp đặt hạn chế cung cấp nước sạch tại 7 thành phố tự trị lấy nước từ sông Bacanuchi, trong đó có thủ phủ của bang Sonora là Hermosillo với dân số gần 800.000 người.

 
Mỏ khai khoáng của Buenavista del Cobre ở Cananea đã làm đổ khoảng 40.000 mét khối acid sulfuric xuống sông Bacanuchi. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Mỏ khai khoáng của Buenavista del Cobre ở Cananea đã làm đổ khoảng 40.000 mét khối acid sulfuric xuống sông Bacanuchi. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ngoài ra, PROFEPA cũng đã yêu cầu công ty gây ra sự cố tràn hóa chất nói trên - Buenavista del Cobre - khắc phục hậu quả vụ việc như khử độc nguồn nước, xây dựng các con đập để ngăn hóa chất tiếp tục tràn ra sông cũng như để xả bỏ nguồn nước nhiễm độc.

Cũng theo cơ quan trên, Ủy ban nước sạch quốc gia Mexico đang tiếp tục xét nghiệm mẫu nước của sông Bacanuchi để tìm kiếm các hóa chất độc hại và chuẩn bị các thủ tục pháp lý để khởi kiện công ty Buenavista del Cobre.

Hồi tuần trước, một mỏ khai khoáng của Buenavista del Cobre ở Cananea đã làm đổ khoảng 40.000 m3 acid sulfuric xuống sông Bacanuchi. Sự cố này đã biến nước sông thành màu da cam và khiến nhiều cá và gia súc, gia cầm trong khu vực chết hàng loạt.

Trước đó, tháng 8/2013, cũng tại bang Sonora, một xe tải chở chất cyanide đã bị lật và làm tràn hóa chất ra sông Yaqui. Sự cố này đã khiến nhiều cộng đồng dân cư trong khu vực thiếu nước sinh hoạt, làm bùng phát dịch bệnh và khiến nhiều loài bò sát và chim chóc chết hàng loạt.

Khoảng 27% trong tổng số các mỏ khai khoáng của Mexico nằm ở bang Sonora. Đây là địa phương có sản lượng vàng, đồng, than chì và các loại khoáng sản khác nhiều nhất Mexico.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần