Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hệ thống cấp nước sạch bị ảnh hưởng do tràn hóa chất

Kinhtedothi - Nhà chức trách Mexico ngày 10/8 đã áp đặt các biện pháp hạn chế cung cấp nước tại một...
Kinhtedothi - Nhà chức trách Mexico ngày 10/8 đã áp đặt các biện pháp hạn chế cung cấp nước tại một loạt thành phố ở miền Tây Bắc nước này sau vụ tràn hóa chất độc hại xuống sông Bacanuchi thuộc bang Sonora.

Cơ quan Bảo vệ môi trường thuộc Bộ Tư pháp Mexico (PROFEPA) cho biết họ sẽ áp đặt hạn chế cung cấp nước sạch tại 7 thành phố tự trị lấy nước từ sông Bacanuchi, trong đó có thủ phủ của bang Sonora là Hermosillo với dân số gần 800.000 người.

 
Mỏ khai khoáng của Buenavista del Cobre ở Cananea đã làm đổ khoảng 40.000 mét khối acid sulfuric xuống sông Bacanuchi. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Mỏ khai khoáng của Buenavista del Cobre ở Cananea đã làm đổ khoảng 40.000 mét khối acid sulfuric xuống sông Bacanuchi. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)
Ngoài ra, PROFEPA cũng đã yêu cầu công ty gây ra sự cố tràn hóa chất nói trên - Buenavista del Cobre - khắc phục hậu quả vụ việc như khử độc nguồn nước, xây dựng các con đập để ngăn hóa chất tiếp tục tràn ra sông cũng như để xả bỏ nguồn nước nhiễm độc.

Cũng theo cơ quan trên, Ủy ban nước sạch quốc gia Mexico đang tiếp tục xét nghiệm mẫu nước của sông Bacanuchi để tìm kiếm các hóa chất độc hại và chuẩn bị các thủ tục pháp lý để khởi kiện công ty Buenavista del Cobre.

Hồi tuần trước, một mỏ khai khoáng của Buenavista del Cobre ở Cananea đã làm đổ khoảng 40.000 m3 acid sulfuric xuống sông Bacanuchi. Sự cố này đã biến nước sông thành màu da cam và khiến nhiều cá và gia súc, gia cầm trong khu vực chết hàng loạt.

Trước đó, tháng 8/2013, cũng tại bang Sonora, một xe tải chở chất cyanide đã bị lật và làm tràn hóa chất ra sông Yaqui. Sự cố này đã khiến nhiều cộng đồng dân cư trong khu vực thiếu nước sinh hoạt, làm bùng phát dịch bệnh và khiến nhiều loài bò sát và chim chóc chết hàng loạt.

Khoảng 27% trong tổng số các mỏ khai khoáng của Mexico nằm ở bang Sonora. Đây là địa phương có sản lượng vàng, đồng, than chì và các loại khoáng sản khác nhiều nhất Mexico.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

Thanh Hóa: đẩy nhanh lựa chọn nhà đầu tư dự án LNG Nghi Sơn

05 Jan, 07:03 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Thanh Hóa đang tập trung rà soát tiến độ, làm rõ những vướng mắc trong quá trình lựa chọn nhà đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Nghi Sơn, nhằm bảo đảm việc triển khai dự án đúng quy định, phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

Ninh Bình: kinh tế - xã hội năm 2025 tăng trưởng ấn tượng, GRDP xếp thứ 3 cả nước

05 Jan, 03:26 PM

Kinhtedothi - Sáng 5/1/2026, tại phường Hoa Lư, Thống kê tỉnh Ninh Bình tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2025. Theo đó, kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì ổn định, đạt nhiều kết quả nổi bật, trong đó tăng trưởng GRDP đạt mức hai con số, thu ngân sách vượt dự toán.

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

Nhiệm kỳ khóa XV: Quốc hội quyết định nhiều vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ

05 Jan, 02:59 PM

Trong nhiệm kỳ khóa XV (2021-2026), Quốc hội đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng của đất nước, có tác động, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, gắn với nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong đó có những vấn đề mới, khó, phức tạp, chưa có tiền lệ. Cổng Thông tin điện tử Quốc hội đã điểm lại một số dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ này.

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

Nghệ An: khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam"

05 Jan, 01:19 PM

Kinhtedothi – Ngày 5/1, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, phường Trường Vinh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An tổ chức khai mạc triển lãm "80 năm Quốc hội Việt Nam”. Sự kiện nằm trong dịp Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ