DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hết cảnh chen chúc quyết toán thuế

30-03-2016 09:21
Kinhtedothi - Hạn cuối quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vào ngày 31/3 đang cận kề, ngành thuế đã và đang “dốc sức” để công tác này nhanh và hiệu quả.
Đặc biệt, tại các TP có số lượng cá nhân, DN quyết toán thuế lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, cơ quan thuế đã “dựng rạp” để đón cá nhân, DN đến quyết toán thuế. Đến nay, công tác quyết toán thuế đã cơ bản hoàn thành.

“Dựng rạp” đón người đến quyết toán thuế

Để tránh tình trạng xếp hàng do lượng người đến quyết toán thuế quá đông như các năm trước, “mùa cao điểm” quyết toán thuế năm nay, nhiều cơ quan thuế (có trụ sở cơ quan chật hẹp) đã thuê cơ sở bên ngoài, tăng cường nhân lực, thiết bị hỗ trợ cá nhân và tổ chức khai và nộp hồ sơ quyết toán. Ông Nguyễn Sĩ Liên – Phó Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN cho biết, năm nay, các tổ chức, cá nhân không phải nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN gồm cá nhân không có yêu cầu hoàn thuế, cá nhân không phát sinh số thuế TNCN phải nộp thêm; cá nhân có thu nhập vãng lai dưới 10 triệu đồng/tháng đã được khấu trừ 10%; cá nhân, hộ kinh doanh cho thuê nhà...: “Đối tượng quyết toán thuế TNCN đã giảm được 99%, chỉ còn lại các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công mới phải quyết toán. Nhưng số này cũng được ủy quyền cho tổ chức chi trả quyết toán thay. Như vậy, số lượng cá nhân phải trực tiếp quyết toán thuế với cơ quan thuế năm 2015 chỉ còn chiếm khoảng 1%...”.
Cán bộ Cục Thuế TP Hà Nội đến VietinBank hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. 	Ảnh: Nha Trang
Cán bộ Cục Thuế TP Hà Nội đến VietinBank hỗ trợ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Ảnh: Nha Trang
Ông Liên cũng cho hay, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh - 2 TP có số lượng cá nhân, DN quyết toán thuế lớn nhất, ngành thuế đã “dựng rạp” để chuẩn bị “đón” DN, cá nhân tới quyết toán: “Chúng tôi đang “dốc sức” để công tác quyết toán thuế thông suốt, nhanh nhất. Đến nay, công tác này đã cơ bản hoàn tất”.

Tại Hà Nội, từ ngày 23/3 - 1/4, Văn phòng Cục Thuế TP tổ chức tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế TNCN năm 2015 tại Hội trường A6 Triển lãm Giảng Võ. Đơn vị này tăng cường thêm các lực lượng hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế. Bà Đậu Thị Hồng Hải - Công ty Ferorri ASEAN cho biết, thời gian qua, cơ quan thuế đã có cải cách, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân kê khai nộp thuế. Việc vận động hỗ trợ DN kê khai, nộp thuế điện tử giúp DN không phải tốn thời gian đi lại để nộp thuế. Công tác tuyên truyền tại Cục Thuế Hà Nội cũng có nhiều đổi mới, hỗ trợ rất lớn cho cá nhân và DN trong thực hiện các chính sách thuế.

Nhận hồ sơ tại doanh nghiệp

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, để hỗ trợ DN, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ quyết toán thuế năm 2015, ngay từ đầu năm, Tổng cục Thuế đã ban hành công văn giới thiệu những điểm mới và hướng dẫn cụ thể, chi tiết các trình tự, thủ tục liên quan. Các nội dung này được công khai trên trang điện tử của cơ quan thuế, các phương tiện truyền thông, tập huấn cho DN và gửi trực tiếp đến người nộp thuế. Các vướng mắc của cá nhân, DN quyết toán thuế cũng được cơ quan thuế giải đáp chu đáo. Ngoài tuyên truyền, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình quyết toán thuế của DN, từ ngày 29/2 - 4/4, căn cứ nhu cầu của người nộp thuế, trong “Tháng cao điểm hỗ trợ quyết toán thuế, Cục Thuế Hà Nội đã lên kế hoạch tổ chức triển khai hỗ trợ người nộp thuế tại cơ quan thuế hoặc hỗ trợ trực tiếp tại trụ sở DN. Với những trường hợp có số lượng hồ sơ quyết toán thuế nhiều, Cục Thuế cử cán bộ thuế đến tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại DN. Trong 2 ngày 22 - 23/3, theo đề nghị của VietinBank, Cục Thuế TP Hà Nội đã cử đoàn công tác đến nhận hồ sơ quyết toán thuế tại trụ sở chính 108 Trần Hưng Đạo. Bà Trần Thanh Hà - kế toán thuế Hội sở VietinBank cho biết, trên địa bàn TP Hà Nội, VietinBank có 20 chi nhánh. Riêng Hội sở của VietinBank có khoảng 2.800 cán bộ và có khoảng hơn 400 hồ sơ nộp quyết toán thuế TNCN năm 2015. Xác định khối lượng hồ sơ quyết toán thuế lớn khiến DN có thể gặp nhiều lúng túng, phải đi lại nhiều lần để hoàn thiện hồ sơ, VietinBank đã đề nghị Cục Thuế Hà Nội cử cán bộ thuế đến tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế tại DN. Việc cán bộ thuế đến trực tiếp DN nhận hồ sơ quyết toán thuế đã giúp hàng trăm cán bộ, nhân viên ngân hàng này tiết kiệm thời gian và chi phí, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế.
TAG: