Hiện đại hóa để giảm chi phí cho doanh nghiệp

Nha Trang
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, việc cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế của cơ quan thuế TP Hà Nội đã giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

Các hoạt động đi đầu trong thí điểm hoàn thuế điện tử, thanh tra, kiểm tra thuế điện tử... đang nhận được sự đón nhận tích cực từ phía cộng đồng DN.

Doanh nghiệp hài lòng

Ông Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV -Hanoisme) Hà Nội cho biết, cộng đồng DN đánh giá cao những nỗ lực của ngành thuế thời gian qua. Theo khảo sát của Hanoisme, các DN đã thực hiện hoàn thuế điện tử, không kể các chi phí liên quan, DN đã tiết giảm, tiết kiệm được đến 50% nhân lực.

Hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: Công Hùng

Hoàn thuế điện tử chỉ là một trong rất nhiều các giải pháp cải cách, hiện đại hóa mà cơ quan thuế Hà Nội đã và đang thực hiện. Theo đó, cơ quan thuế tiếp tục duy trì, mở rộng, nâng cao chất lượng kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử. Đến nay, trên 98% DN đang hoạt động thực hiện kê khai qua mạng và trên 95% số tiền thuế được thực hiện nộp theo phương thức điện tử, vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết 19/NQ - CP, đã góp phần giảm thời gian, chi phí cho người nộp thuế (NNT) và cơ quan thuế. Cục Thuế Hà Nội cũng đã triển khai thực hiện thành công đề án đăng ký, cấp mã số DN tự động cấp độ 4. Việc đăng ký kinh doanh, thành lập DN và cấp mã số DN tự động được thực hiện trong thời gian không quá 30 phút, chỉ bằng 12,5% thời gian so với quy định là 4 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, Cục Thuế Hà Nội là đơn vị được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế lựa chọn triển khai thí điểm nhiều chương trình, đề án cải cách, hiện đại hóa như: Thí điểm đề án hóa đơn điện tử có xác thực; chương trình hoàn thuế điện tử; vận hành ứng dụng khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với hoạt động cho thuê nhà của cá nhân… Cục Thuế cũng chủ động phối hợp với cơ quan công an, kho bạc Nhà nước xây dựng ứng dụng phục vụ việc triển khai thí điểm khai và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử hướng tới cấp độ 4. Phối hợp các sở có liên quan trong việc quy định về hồ sơ và trình tự, thủ tục tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai trên địa bàn, qua đó đã rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ từ 5 ngày xuống 3 ngày; Nâng cao tính công khai, minh bạch, rõ người, rõ việc để người dân, DN nắm được thời gian giải quyết hồ sơ ở từng bộ phận, từng cơ quan, tạo được sự đồng thuận của người dân và xã hội.

Các hoạt động, cải cách, hiện đại hóa này được cộng đồng DN đánh giá cao. Theo chị Phạm Thị Ngọc - Kế toán Công ty TNHH MTV Duyên Hải, hiện nay, Công ty Duyên Hải nói riêng và cộng đồng DNNVV có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi: Qua các ngân hàng thương mại, hoặc hệ thống kho bạc Nhà nước. Việc ứng dụng CNTT vào quản lý thuế cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho DN. DN không cần đến trụ sở cơ quan thuế cũng có thể kê khai và nộp thuế được.

Đẩy mạnh kiểm tra thuế điện tử

Một trong những điểm nổi bật trong hiện đại hóa thuế là thanh tra, kiểm tra điện tử, hạn chế tối đa phiền hà cho DN. Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, kết quả 5 tháng đầu năm, Cục Thuế đã hoàn thành 4.991 cuộc thanh, kiểm tra với tổng số truy thu, truy hoàn và phạt 748,5 tỷ đồng (tăng cả về số lượng và chất lượng so với cùng kỳ).

Thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai ứng dụng mạnh mẽ, sâu rộng CNTT vào công tác thanh tra, kiểm tra để phân tích rủi ro từ khâu lập kế hoạch đến khi triển khai và kết luận. Năm 2016 là năm đầu tiên công tác thanh tra vượt kế hoạch, đạt 101,5% chỉ tiêu được giao. Ngoài ra, đơn vị còn thực hiện gói kiểm tra điện tử theo dấu hiệu rủi ro đối với trên 17.000 DN, kết quả thu hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách. Ngoài ra, trong năm 2016, ngành thuế Hà Nội đã áp dụng kiểm tra điện tử với hàng chục nghìn DN. Theo đó, cơ quan thuế không đến trực tiếp DN kiểm tra mà thực hiện ứng dụng CNTT trong việc phân tích báo cáo tài chính, hồ sơ khai thuế, đối chiếu chéo hóa đơn để xác định các hành vi vi phạm của DN, thông báo cho DN chủ động điều chỉnh. Với các DN sai phạm không chủ động điều chỉnh sau thông báo, cơ quan thuế sẽ đến trực tiếp trụ sở DN kiểm tra, nhưng thời gian kiểm tra không quá 3 ngày. Với công tác thanh tra, thực hiện trong vòng 10 ngày và tối đa không quá 30 ngày. “Việc triển khai công tác kiểm tra điện tử được DN đón nhận một cách tích cực. Điều này cũng giúp DN tiết kiệm thời gian để tập trung cho công tác sản xuất, kinh doanh” - ông Nguyễn Thế Mạnh - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Bên cạnh việc nỗ lực thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế cũng được đẩy mạnh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và DN. Những phần mềm ứng dụng hiện đại, có tính liên kết, tích hợp, tự động hóa cao đã giúp cho người nộp thuế cảm thấy hài lòng. Trong thời gian tới, Cục Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT một cách toàn diện, hướng tới lợi ích của DN để giảm chi phí tuân thủ pháp luật về thuế cho NNT và tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế. Cục Thuế Hà Nội cũng xác định, chỉ có cải cách hành chính thuế, đặc biệt là ứng dụng toàn diện CNTT hiện đại vào công tác quản lý mới đảm bảo được yêu cầu quản lý thuế trước bối cảnh hội nhập sâu rộng với thế giới. Hiện đại hóa cũng giúp giảm áp lực trong bối cảnh số lượng NNT phát triển ngày càng nhanh, trong khi nguồn nhân lực của cơ quan thuế tăng không tương xứng, nhưng chất lượng phục vụ đòi hỏi phải ngày càng nâng cao. Theo hướng này, Cục Thuế đã đầu tư, nâng cấp các ứng dụng kết nối liên thông với các cơ quan có liên quan để hiện đại hóa công tác thu nộp ngân sách, cắt giảm tối đa các thủ tục, khâu công việc trung gian, tạo điều kiện thuận lợi để DN và người dân có thể nộp thuế ở bất cứ địa điểm nào.

"Cuộc cải cách này đã tạo cho Cục Thuế Hà Nội có một sắc thái riêng, một diện mạo mới với những nhận thức thay đổi của cả cán bộ thuế, NNT và Nhân dân về công tác thuế. Qua đó xây dựng hình ảnh cán bộ thuế ngày càng thân thiện, gần gũi với NNT, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thực hiện tốt nghĩa vụ với Nhà nước" - Phó Chủ tịch Hanoisme Mạc Quốc Anh nhấn mạnh.

Đến nay, tổng số thu ngân sách tính cân đối 6 tháng đầu năm ước thực hiện 93.931 tỷ đồng, đạt 50,1% dự toán pháp lệnh, tăng 18% so với cùng kỳ. Cơ bản các khoản thu, khu vực thu đều tăng so với cùng kỳ. Tính đến 31/5, Cục Thuế cũng đã thu hồi được 5.300 tỷ đồng nợ thuế, trong đó có hơn 1.000 tỷ đồng nợ thuế đất đã kéo dài.