Hiện thực hóa đô thị vệ tinh Sóc Sơn

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định huyện Sóc Sơn là một trong năm đô thị vệ tinh của Hà Nội. Để tạo tiền đề cho mục tiêu trên, huyện Sóc Sơn đã và đang tập trung đầu tư, phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng.

 Hiện thực hóa đô thị vệ tinh Sóc Sơn. Ảnh minh họa
Bước chuyển mình mạnh mẽ
Theo quy hoạch, đô thị vệ tinh tại huyện Sóc Sơn có tính chất là đô thị phát triển về công nghiệp, dịch vụ hàng không, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái với quy mô 5.500ha. Đô thị hướng tới mục tiêu thu hút dân cư, giảm áp lực cho đô thị trung tâm, đảm bảo sự cân đối, hài hòa, vì mục tiêu phát triển bền vững của Thủ đô.

Từng bước hiện thực hóa mục tiêu trên, trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện Sóc Sơn đã tập trung đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao gần 400ha đất sạch để phục vụ triển khai 73 dự án. Thực hiện quy hoạch chung xây dựng huyện tỷ lệ 1/10.000; đồng thời lập quy hoạch 6/7 phân khu đô thị vệ tinh.

Huyện Sóc Sơn cũng tập trung đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật - xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại. Trong 5 năm qua, hơn 3.100 tỷ đồng (chiếm 33% tổng chi ngân sách) đã được địa phương đầu tư để triển khai 284 dự án trên hầu hết các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, giao thông...

Có thể kể tới một số dự án điển hình như: Tổ hợp vui chơi giải trí - trường đua ngựa; trường quay ngoài trời Đài truyền hình Việt Nam; cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (mở rộng); khu vui chơi giải trí cuối tuần đền Sóc... Các dự án được kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi căn bản diện mạo cho huyện ngoại thành ở phía Bắc Thủ đô.

“Rót” thêm 7.200 tỷ đồng cho hạ tầng đô thị

Trong giai đoạn 2015 - 2020, hình thành từng bước hạ tầng khung cho phát triển đô thị vệ tinh Sóc Sơn là mục tiêu phấn đấu được huyện đặc biệt quan tâm, dành nguồn lực đầu tư rất lớn để tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, nhìn nhận thẳng thắn kết quả đạt được những năm qua còn khá hạn chế, chưa tạo được tiền đề cho sự hình thành đô thị vệ tinh Sóc Sơn.

Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn Nguyễn Bá Hoàng cho biết, trong giai đoạn 2021 - 2025, huyện tiếp tục xác định đô thị vệ tinh là mục tiêu xuyên suốt cho định hướng phát triển. Ở đó, đầu tư nâng cấp đồng bộ hạ tầng sẽ là một trong những khâu đột phá, phù hợp với quy hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng chung của Thủ đô.

Thực hiện nhiệm vụ có tính chất đột phá trên, giai đoạn 2021 - 2025, huyện Sóc Sơn chủ trương bố trí tổng nguồn vốn đầu tư công từ ngân sách khoảng 7.200 tỷ đồng, nhiều gấp 2,3 lần so với giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, 150 dự án thuộc các lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật, kinh tế - xã hội dự kiến sẽ được huyện lên danh sách ưu tiên triển khai trong 5 năm sắp tới.

Để phát triển đồng bộ hạ tầng, hướng đến đô thị vệ tinh Sóc Sơn trong tương lai, ngoài hệ thống hạ tầng khung, huyện cũng chủ trương ưu tiên lập và triển khai Đề án xây dựng mạng lưới cấp, thoát nước trên địa bàn. Phấn đấu đến năm 2025, sẽ hình thành các trục cấp, thoát nước chính của khu vực quy hoạch đô thị vệ tinh. Cùng với đó là từng bước phát triển đồng bộ hạ tầng phụ trợ, hệ thống chiếu sáng, cây xanh đô thị...
Phấn đấu hình thành đô thị vệ tinh vào năm 2030

Trong quá trình kiến tạo đô thị vệ tinh, huyện Sóc Sơn có thuận lợi cơ bản, đó là sự quan tâm, chỉ đạo và định hướng đầu tư của TP, mà trước mắt là dành cho hệ thống giao thông kết nối với đô thị trung tâm, hạ tầng khung của khu vực quy hoạch đô thị. Tuy nhiên, để hiện thực hóa mục tiêu đô thị vệ tinh Sóc Sơn, vẫn còn rất nhiều việc cần làm.

Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn Nguyễn Xuân Thắng cho biết, một trong những rào cản lớn nhất hiện nay đối với mục tiêu trên là vấn đề quy hoạch. Đến nay, huyện vẫn chưa hoàn thành quy hoạch các phân khu đô thị vệ tinh. Bên cạnh đó, kinh phí thực hiện mục tiêu phát triển đô thị vệ tinh cũng rất lớn, địa phương chưa thể chủ động cân đối thực hiện nếu không có sự hỗ trợ của TP.

Để thực hiện nhiệm vụ có tính đột phá này, trong giai đoạn 5 năm tới, huyện Sóc Sơn sẽ tập trung đẩy nhanh việc thực hiện quy hoạch chi tiết các phân khu đô thị vệ tinh, gắn với quy hoạch chi tiết các điểm dân cư nông thôn, khu trung tâm các xã. Trước mắt trong năm 2021, sẽ hoàn thành tại các xã trong vùng quy hoạch đô thị vệ tinh.

Bên cạnh các dự án đầu tư hạ tầng khung, địa phương sẽ tập trung xây dựng các công trình hạ tầng khu đấu giá quyền sử dụng đất, khu tái định cư, phục vụ giải phóng mặt bằng các dự án, đặc biệt là dự án mở rộng Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài. Trong định hướng đầu tư, huyện chủ trương ưu tiên vốn cho các dự án phát triển hạ tầng khung. Mạnh dạn dừng hoặc chưa đầu tư các dự án chưa cần thiết để tạo sức bật trong thu hút đầu tư.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho rằng, việc đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ theo định hướng phát triển đô thị vệ tinh là một việc khó, đòi hỏi phải có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của TP. Đòi hỏi này không chỉ dừng ở bài toán nguồn lực mà còn trong chỉ đạo, giải quyết các vấn đề liên quan từ quy hoạch, chuẩn bị và thực hiện đầu tư, giải phóng mặt bằng đến xử lý các vấn đề về đất đai, trật tự xây dựng, tái định cư…

Chính vì vậy, huyện Sóc Sơn đề nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục quan tâm kêu gọi, thu hút, lựa chọn và giới thiệu những nhà đầu tư có đủ năng lực và quyết tâm để cùng Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Sóc Sơn hiện thực hóa mục tiêu phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ theo đúng quy hoạch. “Sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm, chỉ đạo của TP cùng quyết tâm, nỗ lực vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân toàn huyện, chúng tôi tin tưởng trong 5 năm sắp tới, hệ thống hạ tầng khung sẽ từng bước được hoàn thiện, tạo tiền đề để đến năm 2030, huyện Sóc Sơn trở thành vùng phát triển, đô thị vệ tinh của Thủ đô” - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh kỳ vọng.
Cụ thể hóa mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, Sóc Sơn có những tiền đề cơ bản để đến năm 2030 trở thành đô thị vệ tinh của Thủ đô, nghị quyết Đảng bộ huyện Sóc Sơn lần thứ XII (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã đề ra khâu đột phá là tập trung nguồn lực để xây dựng hạ tầng khung, hướng tới hình thành đô thị vệ tinh. Huyện cũng xác định 5 chương trình và 2 đề án công tác toàn khóa để tập trung chỉ đạo triển khai nhằm hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Nam Hà

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần