Hiện tượng tái mù chữ đang gia tăng

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Hoàn thành các lớp xóa mù chữ (XMC) mà thiếu giáo dục sau XMC tiếp theo sẽ rất dễ xảy ra tình trạng tái mù chữ do không sử dụng hàng ngày” - GS Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam khẳng định.

Tại Hội thảo “Đẩy mạnh công tác XMC trong tiến trình xây dựng xã hội học tập” diễn ra sáng 8/9, ông Nguyễn Công Hinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên (Bộ GD&ĐT) cho biết, hiện nay, tỷ lệ biết chữ độ tuổi từ 15 - 35 trên toàn quốc là 98,69%; trong độ tuổi 15 - 60 là 97,73%.

Trung bình mỗi năm cả nước huy động được khoảng 35.000 người theo học các lớp XMC, khoảng 22.000 người theo học chương trình giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ, 13 triệu lượt người tham gia các lớp chuyên đề bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, kỹ năng trong các trung tâm học tập cộng đồng để duy trì, củng cố kết quả XMC. Năm học 2014 - 2015, cả nước có 27.512 người học XMC và 12.867 người học chương trình giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ, hơn 18 triệu lượt người học tại các trung tâm học tập cộng đồng.

Thế nhưng, hiện nay ở một số địa phương, các cấp chính quyền chưa nhận thấy rõ được ý nghĩa, vai trò và lợi ích của việc biết chữ đối với cuộc sống của mỗi cá nhân và sự phát triển chung của cả cộng đồng. Vì thế, sự chỉ đạo của chính quyền các cấp và ngành giáo dục ở địa phương đối với công tác XMC không ráo riết, quyết liệt như trước, nên hiệu quả không bền vững, hiện tượng tái mù chữ đang gia tăng đáng kể. Điều này thể hiện rõ nhất ở số lượng người theo học các lớp XMC ít so với số người mù chữ. Tỷ lệ huy động người học XMC bình quân là 2,77%, năm học 2014 - 2015 là 2,09%, cụ thể là có 27.512 người học XMC/1.318.402 người mù chữ.

“Hiện, việc vận động bà con tham gia XMC và duy trì sĩ số lớp học là khó khăn nhất. Bởi người mù chữ chủ yếu lớn tuổi, người dân tộc thiểu số, sinh sống ở các vùng sâu, xa nên ngại đi học. Hơn thế lại thuộc các hộ nghèo, đời sống kinh tế khó khăn, do đó lao động để kiếm sống đối với họ cấp bách hơn đi học XMC. Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, sau khi biết chữ lại không có hoặc ít có cơ hội sử dụng tiếng Việt nên rất dễ tái mù chữ” - ông Hinh cho hay. Trong khi đó, đội ngũ giáo viên dạy XMC lại thiếu chuyên nghiệp. Giáo viên nghiệp dư làm công tác XMC rất nhiệt tình, tận tâm nhưng nghiệp vụ sư phạm hạn chế.

Để triển khai thực hiện XMC, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân; đổi mới quản lý, điều tra, vận động và tổ chức lớp XMC. Cùng với đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia công tác XMC cũng như nâng cao chất lượng học XMC, củng cố kết quả biết chữ, hạn chế tái mù.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần