Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hiện tượng thời tiết La Nina đã lên tới đỉnh điểm

KTĐT - Các số liệu của WMO và ABM cho biết La Nina tiếp tục tác động đến thời tiết ở khu vực Thái Bình Dương nhưng đã có dấu hiệu suy yếu.
Ngày 11/1, Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) và Cục Khí tượng Australia (ABM) đánh giá hiện tượng thời tiết La Nina năm 2011-2012 đã lên tới đỉnh điểm sau khi gây khô hạn nghiêm trọng ở Argentina và lụt lội kinh hoàng ở nhiều nước Đông Nam Á.

Các số liệu của WMO và ABM cho biết La Nina tiếp tục tác động đến thời tiết ở khu vực Thái Bình Dương nhưng đã có dấu hiệu suy yếu.

Thời tiết khô hạn đã gây hạn hán nghiêm trọng cho các vùng trồng đậu nành và ngô ở Nam Mỹ trong khi mưa lớn đã gây lũ lụt trên diện rộng tại các đồn điền cao su và cọ ở Thái Lan và Malaysia.

Các chuyên gia ước tính hạn hán hiện nay do hiện tượng thời tiết La Nina gây ra có thể gây thiệt hại cho Argentina lớn hơn cả đợt hạn hán năm 2008-2009, vốn được đánh giá là tồi tệ nhất trong vòng 70 năm qua ở nước này. Vào thời điểm đó, hạn hán đã khiến sản lượng đậu nành của Argentina giảm 31% xuống còn 32 triệu tấn - mức thấp nhất trong 7 năm qua, sản lượng ngô là 15,5 triệu tấn, giảm 30%.

Năm qua, Mỹ cũng chịu những thiệt hại tương tự khi sản lượng ngô xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua. Thực tế này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới giá một số nông sản trên thị trường thế giới, cụ thể giá ngô đã tăng 13% trong khi giá đậu nành và lúa mì cũng tăng 11%.

Mưa lớn cũng làm giảm sản lượng dầu cọ trong tháng 12/2011 ở Malaysia, nước sản xuất dầu cọ lớn thứ 2 thế giới, xuống 1,63 triệu tấn, mức thấp nhất trong vòng 9 tháng qua.

Lũ lụt cũng làm giảm mạnh sản lượng cao su ở Thái Lan khiến giá cao su trên thị trường tăng 3,6% trong tháng 1/2012.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

Lào Cai gỡ vướng trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 500kV

04 Jul, 08:56 PM

Kinhtedothi- Mặc dù các phương án bồi thường và tái định cư đã được phê duyệt, nhưng đến đầu tháng 7/2025, nhiều địa phương vẫn chưa hoàn tất việc chi trả và thu hồi đất cho Dự án đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh ảnh hưởng đến tiến độ chung.

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

Sẽ vinh danh 20 gương thanh niên sống đẹp tiêu biểu năm 2025

04 Jul, 02:25 PM

Kinhtedothi - Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2025 sẽ tuyên dương 20 gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các cá nhân được nhận giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” là những người có những hành động đẹp, tạo sự lan tỏa, truyền năng lượng tích cực cho xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ.

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

Thủ tướng nêu thời hạn với “3 nhiệm vụ lớn”

03 Jul, 09:44 PM

Kinhtedothi - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có chỉ đạo cụ thể về tiến độ đối với các công tác: xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ