Hiệp hội doanh nghiệp Đức: Cần có biện pháp trả đũa lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ chống Dòng chảy Phương Bắc 2

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hiệp hội DN Đông Đức kêu gọi Chính phủ có các biện pháp trả đũa liên quan đến biện pháp trừng phạt mới của Mỹ chống dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

Hiệp hội DN Đông Đức phản đối mạnh mẽ lệnh trừng phạt bổ sung của Mỹ chống Dòng chảy Phương Bắc 2.
“Hiệp hội doanh nghiệp Đông Đức (OAOEV) kêu gọi thực thi các biện pháp trả đũa liên quan đến các kế hoạch của Mỹ nhằm tăng cường các lệnh trừng phạt chống dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức” - Michael Harms - Giám đốc OAOEV cho biết trong bài phỏng vấn với Funke Mediengruppe đăng ngày 22/7.
Ông Harms nhấn mạnh: "Chúng tôi đã từng khẳng định không muốn thực thi những biện pháp trả đũa đối với các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương của Mỹ, bởi vì chúng tôi không muốn bị lôi kéo vào vòng xoáy của các biện pháp trừng phạt. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại chúng tôi buộc phải thay đổi quan điểm này".
"Chúng tôi đang xem xét việc này dựa trên các đề xuất thực tế. Chúng có thể thay đổi từ các tuyên bố ngoại giao rõ ràng và bồi thường cho các công ty bị ảnh hưởng từ các biện pháp trả đũa” người đứng đầu của OAOEV cho hay.
Đồng thời, ông Harms nói rằng biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ không đề cập cụ thể đến bất kỳ công ty nào.
Theo thông tin từ Hiệp hội doanh nghiệp Đông Đức (OAOEV), Đại sứ quán Mỹ tại Berlin đã bắt đầu mời các công ty thảo luận về dự án Dòng chảy Phương Bắc  2 của Nga.
Lãnh đạo Hiệp hội DN Đông Đức lưu ý rằng "Đại sứ quán Mỹ tại Berlin cần phải đề xuất ngày đàm phán cụ thể đối với một số công ty nhất định. Chúng tôi xem những hành động như vậy là không phù hợp với các đối tác. "Về vấn đề này, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với chính phủ Đức".
Theo ông Harms, các doanh nghiệp Đức vẫn đánh giá Dòng chảy Phương Bắc 2 là một dự án "cực kỳ quan trọng". "Dự án này sẽ giúp đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt, duy trì giá thấp và giúp bảo vệ khí hậu", chuyên gia Đức cho biết.
Hạ viện Quốc hội Mỹ ngày 21/7 đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng cho năm 2021, trong đó có điều khoản mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”. Việc đưa các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với dự án vào dự thảo ngân sách quốc phòng nhằm tăng tốc quá trình thi hành các biện pháp trừng phạt.
Theo dự luật mới, những biện pháp trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy phương Bắc 2” sẽ được siết chặt hơn nhằm vào cả các doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán hoặc cho thuê các tàu đặt ống để thi công đường ống dẫn khí. Trước đó, Mỹ đã ban bố lệnh trừng phạt nhằm vào các công ty tham gia hoạt động đặt ống và các công ty bảo hiểm liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2.
Hiệp hội doanh nghiệp Đông Đức (OAOEV) là tổ chức đại diện sáng kiến khu vực chính của nền kinh tế Đức cho 29 quốc gia ở Trung Âu, Đông và Đông Nam Âu, ở Nam Kavkaz và Trung Á.