DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hiệp hội lúa gạo Mexico đề nghị áp thuế với gạo VN

09-04-2014 09:42
Kinhtedothi - Chủ tịch Hiệp hội sản xuất lúa gạo Mexico Alejandro Díaz Hartz cho biết đã kiến nghị Bộ Kinh tế nước này áp mức thuế 20% đối với lúa gạo nhập từ các nước hiện không có hợp đồng thương mại với Mexico, trong đó có Việt Nam.
Theo ông Hart, từ năm 2011 đến nay, sản lượng lúa gạo của Mexico giảm tới 50%, từ chỗ chiếm 30% lượng gạo tiêu thụ trong nước xuống còn 15%, trong khi lượng gạo nhập từ Mỹ và các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, tăng lên 90%.

Ông Hartz cho rằng Mexico chưa có hiệp định thương mại với Việt Nam, do đó khi lúa gạo nhập từ Việt Nam không chịu thuế suất và như vậy sẽ ảnh hưởng tới các nhà sản xuất trong nước.

Mexico hiện nhập khẩu thóc từ Mỹ về nước xay xát, góp phần tạo việc làm cho người lao động trong nước. Trong khi gạo Việt Nam vào Mexico không phải chịu thuế, không tạo được việc làm.

Ông Hart cũng than phiền về nghịch lý các nhà công nghiệp Mexico mua thóc ngoại với giá khoảng 300 USD/tấn, trong khi chỉ trả thóc nội với giá 220 USD/tấn.

Hiện Mexico chưa nhập thóc của Việt Nam. Khả năng Bộ Kinh tế nước này áp thuế suất cao đối với mặt hàng này là thấp vì Mexico đang trong quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), qua đó buộc phải cân bằng giữa lợi ích quốc gia và lợi ích của các doanh nghiệp, hiệp hội trong nước./
TAG: