Hiệu quả chống dịch từ tổ giám sát cộng đồng

Tùng Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, huyện Mê Linh đã tái khởi động lại các tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch. Hoạt động tích cực của các tổ giám sát đã và đang góp phần quan trọng vào việc khống chế dịch bệnh.

 Thành viên tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Tam Đồng (huyện Mê Linh) nhắc nhở một trường hợp không đeo khẩu trang
12 giờ trưa, đây là khoảng thời gian nhiều hộ gia đình nghỉ ngơi, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Quyết - Phó trưởng thôn Cư An (xã Tam Đồng) vẫn túc trực tại điểm tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 được dựng lên ở đầu làng. Bất cứ người dân nào muốn vào trong thôn đều phải đo thân nhiệt và sát khuẩn tay. Bên cạnh đó, các trường hợp quên không đeo khẩu trang cũng sẽ được các thành viên tổ giám sát nhắc nhở và tặng khẩu trang để phòng, chống dịch. Cùng trực luân phiên với ông Quyết còn có lực lượng dân phòng và đại diện các tổ chức hội, đoàn thể. Thời gian túc trực kéo dài từ 6 giờ sáng cho đến khoảng 18 giờ chiều, suốt 7 ngày tỏng tuần, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật.

Chủ tịch UBND xã Tam Đồng Nguyễn Văn Huỳnh cho biết, sau khi xã lân cận Tiến Thắng ghi nhận liên tiếp 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, địa phương đã tái khởi động 40 tổ giám sát cộng đồng với sự tham gia của đại diện các tổ chức hội, đoàn thể, lực lượng dân phòng. Mỗi tổ có từ 2 - 5 người theo đúng tinh thần chỉ đạo của huyện Mê Linh. Trang thiết bị phục vụ hoạt động của các tổ giám sát đều là nguồn xã hội hóa. Cụ thể, bàn ghế do người dân tự mang ở nhà ra; máy đo thân nhiệt và nước sát khuẩn thì kêu gọi các tổ chức, DN, cá nhân ủng hộ; đến nay cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu và yêu cầu công việc của các tổ giám sát. Một điều khá đặc biệt là các tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19 huyện Mê Linh hoạt động hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện. Dù vất vả, nhưng ai nấy đều nỗ lực vì mục tiêu kiểm soát tốt nhất tình hình và sớm khống chế dịch bệnh trên địa bàn thôn, xóm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương cho biết, để chủ động ứng phó với diễn biến dịch Covid-19, địa phương đã chỉ đạo 18 xã, thị trấn khởi động lại các tổ giám sát cộng đồng. Cùng với việc kiểm soát người vào ra địa bàn có dịch, các tổ còn thực hiện việc giám sát người từ vùng dịch, hoặc từ nước ngoài trở về cư trú tại địa phương. “Hiệu quả của các tổ giám sát cộng đồng đã được khẳng định từ đợt dịch Covid-19 bùng phát tại thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh). Chúng tôi sẽ tiếp tục động viên, khuyến khích các tổ tích cực duy trì hoạt động cho đến ít nhất là khi tình hình tại hai ổ dịch ở thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng) và thôn Do Hạ (xã Tiền Phong) dần ổn định…” - ông Khương cho hay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần