Hiệu quả mô hình “3 tại nhà” giải quyết TTHC ở huyện Phú Xuyên

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Năm 2022, UBND huyện Phú Xuyên chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh việc triển khai các mô hình hiệu quả về cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Trong đó, có mô hình “3 tại nhà” TTHC đối với người có công trên địa bàn và đã đạt được kết quả tích cực. 

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy kiểm tra công tác cải cách hành chính các đơn vị trên địa bàn huyện
Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy kiểm tra công tác cải cách hành chính các đơn vị trên địa bàn huyện

Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh cho biết: Trong những năm qua, UBND huyện đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng sát với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các TTHC.

Nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân trong việc giải quyết các TTHC, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển cho địa phương. Trong năm 2022, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị triển khai các mô hình hiệu quả về cải cách TTHC, trong đó có mô hình “3 tại nhà” TTHC đối với người có công.

Cũng theo Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Xuân Thanh: Mô hình “3 tại nhà” đối với TTHC người có công được Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện phối hợp với Phòng Nội vụ xây dựng kế hoạch, triển khai thí điểm từ tháng 5/2022 rồi triển khai đồng loạt ở tất cả 27/27 xã, thị trấn trên địa bàn huyện từ tháng 7/2022.

Mô hình được thực hiện qua 5 bước, gồm: Tiếp nhận thông tin; Xác minh và tiếp nhận hồ sơ tại nhà; Luân chuyển hồ sơ đến UBND huyện; Thẩm định, hoàn thiện hồ sơ, chuyển hồ sơ liên thông đến Sở Lao động Thương Binh xã hội giải quyết thủ tục hành chính và cuối cùng là trả kết quả tại nhà.

Lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện Phú Xuyên và lãnh đạo xã Đại Thắng đến nhà trao quyết định cho đối tượng chính sách
Lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh xã hội huyện Phú Xuyên và lãnh đạo xã Đại Thắng đến nhà trao quyết định cho đối tượng chính sách

Tuy mô hình mới thực hiện được thời gian ngắn nhưng đã cho thấy hiệu quả rõ rệt. Người dân phấn khởi và hài lòng với cách làm cũng như thái độ phục vụ của cán bộ, nâng cao mức độ hài lòng của người dân đối với chất lượng các dịch vụ hành chính công, xây dựng hình ảnh chính quyền phục vụ, thân thiện, gần gũi với Nhân dân.

Trưởng Phòng Lao động Thương Binh xã hội huyện Phú Xuyên Trần Thị Dung khẳng định: Tất cả các bước đều do cán bộ địa phương phối hợp triển khai thực hiện với mục đích hướng dẫn, giúp người Nhân dân, các đối tượng chính sách kê khai hồ sơ tại nhà nhằm tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí đi lại.

Kết quả triển khai từ tháng 5/2022 cho đến nay, toàn huyện đã có hơn 100 lượt người có công được hỗ trợ thực hiện TTHC theo mô hình “3 tại nhà”; trong đó có 73 trường hợp đã được giải quyết và có quyết định hưởng chính sách, còn lại hơn 30 hồ sơ đang trong quá trình thụ lý giải quyết.

Sau khi nhận được kết quả là quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền, Lãnh đạo Phòng Lao động Thương Binh xã hội huyện, lãnh đạo xã hoặc phân công cán bộ công chức mang kết quả đến nhà trao trực tiếp cho đối tượng là những người cao tuổi, già yếu, đi lại khó khăn.

Cán bộ huyện Phú Xuyên hoàn thiện hồ sơ giúp các đối tượng chính sách
Cán bộ huyện Phú Xuyên hoàn thiện hồ sơ giúp các đối tượng chính sách

Qua quá trình triển khai thực hiện cho thấy mô hình “3 tại nhà” đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt không chỉ tăng sự hài lòng của người dân mà còn giúp các cơ quan quản lý nhà nước làm tốt hơn công tác quản lý và thực hiện chính sách, nhất là đối với người có công.

“Qua đó, góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử theo hướng gần dân, vì dân” - Trưởng Phòng Lao động Thương Binh xã hội huyện Phú Xuyên Trần Thị Dung nhấn mạnh.