Hiệu quả tích cực từ nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Thuỷ Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những ngày qua, dù số ca mắc Covid-19 ở TP Hà Nội vẫn còn cao nhưng đã có xu hướng giảm, tỷ lệ bệnh nhân F0 nhập viện thấp, số ca tử vong rất thấp và cũng giảm. Điều đó cho thấy nỗ lực của TP Hà Nội để kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Hà Nội, tháng 8/2021. Ảnh: Ngọc Tú
Tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Hà Nội, tháng 8/2021. Ảnh: Ngọc Tú

Giải pháp đúng tạo hiệu quả tích cực

Hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội đang tiếp tục cho thấy hiệu quả tích cực, với số ca nhiễm mới có xu hướng chững lại và giảm dần. Thành phố trải qua 7 ngày liên tiếp giảm số ca mắc mới, từ gần 32.000 ca ngày 11/3, đến ngày 17/3 còn hơn 25.000 ca.

Thời gian qua số ca mắc tăng nhanh, tuy nhiên các mục tiêu cốt lõi của công tác phòng chống dịch như: Kiểm soát tỉ lệ tử vong, chuyển nặng, đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống… vẫn được đảm bảo. Điều đó, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Hiện nay, gần 99% người mắc Covid-19 ở Hà Nội đều được theo dõi, điều trị tại nhà. Số bệnh nhân phải vào viện điều trị chỉ chiếm khoảng 1%. Tỷ lệ tử vong tính từ đợt bùng phát dịch lần thứ 4 (ngày 27/4/2021) đến nay là 0,15%.

TP Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay cho người dân Thủ đô. Ảnh: Ngọc Tú. 
TP Hà Nội triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay cho người dân Thủ đô. Ảnh: Ngọc Tú. 

Xác định vaccine là vũ khí quan trọng nhất để chống dịch, TP Hà Nội là một trong những địa phương có tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 cao so với địa phương khác trong cả nước. Tổng số mũi vaccine đã tiêm được là 16.228.905 mũi. Tỷ lệ tiêm cho người trên 18 tuổi, người trên 50 tuổi, trẻ từ 15-17 tuổi, trẻ từ 12-14 tuổi đều đạt từ 99,6% đến 99,9%.

Đối với những người có nguy cơ cao, không thể tới các điểm tiêm chủng, các đơn vị của TP Hà Nội đã tổ chức tiêm được 22.889 trường hợp, số ít trường hợp còn lại đang tiếp tục vận động và tiêm tại nhà.

Nhờ tỷ lệ người dân được tiêm chủng cao, nên dù số ca mắc Covid-19 tăng nhanh, song tỷ lệ người phải điều trị ở bệnh viện, chuyển nặng tại Hà Nội từ đầu năm 2022 đến nay thấp hơn nhiều so với với đợt dịch năm ngoái.

Kinh tế Thủ đô phục hồi

Một trạng thái “bình thường mới” mới đang diễn ra. Những dấu hiệu chuyển biến tích cực của tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội đã tác động đến sự phục hồi tích cực của nền kinh tế Thủ đô trong những tháng đầu năm 2022. So với cùng kỳ năm trước, các chỉ số những tháng đầu năm 2022 của TP đều tăng mạnh.

Kinh tế Thủ đô có dấu hiệu phục hồi tích cực. Ảnh minh họa. 
Kinh tế Thủ đô có dấu hiệu phục hồi tích cực. Ảnh minh họa. 

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Hà Nội 2 tháng đầu năm ước đạt 69,1 nghìn tỷ đồng, đạt 22,6% dự toán, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó thu nội địa đạt hơn 64,1 nghìn tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ.

Xuất, nhập khẩu hàng hóa phục hồi mạnh. Kim ngạch xuất khẩu lũy kế 2 tháng đầu năm đạt 2.671 triệu USD, tăng 30,9% so với cùng kỳ. Ngành du lịch đã có dấu hiệu phục hồi tích cực; khách quốc tế tháng 2 tăng 25,2%, khách trong nước tăng 37,3% so với cùng kỳ 2021.

Dự báo nền kinh tế Thủ đô sẽ phục hồi, phát triển mạnh hơn nữa khi từ ngày 15/3, TP Hà Nội điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch, mở cửa ngành du lịch đón khách quốc tế; cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, quán ăn, uống được phép hoạt động bình thường, không quy định đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày. Người dân được tham gia các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời với số lượng người do địa phương quyết định.

Những quyết sách mới của lãnh đạo TP Hà Nội đã tạo sự phấn khởi trong dư luận xã hội. Trên mạng xã hội, dư luận bày tỏ rằng Hà Nội đã “bước qua” dịch. Trong thời gian tới, khi chúng ta dần coi Covid-19 là một bệnh đặc hữu, nhiều người mong chờ chính quyền TP tiếp tục có sự nới lỏng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ.

Tinh thần không thể chủ quan liên tục được nhấn mạnh

Số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đang có xu hướng giảm không có nghĩa là chúng ta được phép chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch, đó là tinh thần lãnh đạo TP liên tục quán triệt. TP Hà Nội xác định thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, theo dõi sát diễn biến dịch bệnh trong thời gian tiếp theo. TP sẽ tiếp tục chú trọng vào công tác tiêm chủng, nhất là cho đối tượng nguy cơ cao, tránh tâm lý khỏi Covid thì chưa cần tiêm ngay.

Hà Nội đã sẵn sàng đón khách du lịch trong nước và khác quốc tế. Ảnh: Duy Khánh.
Hà Nội đã sẵn sàng đón khách du lịch trong nước và khác quốc tế. Ảnh: Duy Khánh.

Trong nhiều cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã của TP rằng: “phục hồi tốt nhưng phải thích ứng an toàn, linh hoạt”.

Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội yêu cầu các ngành, các cấp tập trung kiểm soát chặt chẽ, hạn chế ca mắc Covid-19 chuyển nặng, chuyển tầng điều trị. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở; giữ vững nguyên tắc “5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Đồng thời, có biện pháp bảo vệ đối tượng nguy cơ cao như người già, người có bệnh nền, người suy thận, trẻ em.

Việc TP “mở cửa” trở lại các hoạt động không có nghĩa là buông lỏng, mà “mở cửa” có kiểm soát, quản lý hiệu quả. Các đơn vị các địa phương cần chủ động hơn nữa về việc xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Với phương châm “4 tại chỗ”, cần chú trọng hơn nữa nâng cao năng lực y tế cơ sở, sự vào cuộc hiệu quả của Tổ theo dõi, hỗ trợ người nhiễm Covid-19 tại nhà và Tổ Covid-19 cộng đồng, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.