Hiệu quả trong công tác phòng cháy, chữa cháy ở Thanh Trì

Hữu Hải
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại huyện Thanh Trì, có hàng trăm DN, cơ sở sản xuất hoạt động ở gần khu dân cư và cụm công nghiệp (CCN).

Để hạn chế cháy nổ xảy ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), Công an huyện Thanh Trì, thực hiện thường xuyên tổng kiểm tra, rà soát, chỉ ra tồn tại và mạnh tay xử lý vi phạm.
Bám sát địa bàn để đề xuất những giải pháp cụ thể

Thượng tá Lã Văn Tuyên - Phó trưởng Công an huyện Thanh Trì cho biết: “Toàn địa bàn huyện hiện có 2 CCN và một số làng nghề sản xuất các mặt hàng. Cùng với đó còn có nhiều DN, gia đình có nhà xưởng đan xen trong khu dân cư, tồn tại nhiều năm qua, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Qua kiểm tra, rà soát, Công an huyện xác định, trên địa bàn có 1.240 cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước về PCCC, trong đó 463 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ với các hoạt động như kho chứa hàng, cơ sở sản xuất kinh doanh.... Trước thực trạng này, lực lượng chức năng đã cương quyết xử lý, yêu cầu khắc phục tồn tại.
 Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Công an huyện Thanh Trì hướng dẫn cán bộ                  và người dân xử lý tình huống cháy nổ. Ảnh: Hữu Hải
Do đặc thù các DN trên địa bàn huyện, đặc biệt là hơn 30 DN tại CCN Ngọc Hồi sử dụng nhiều thiết bị, máy móc cũng như lao động. Trong đó, những thiết bị sản xuất len sợi, vải, đệm mút dễ phát sinh nguy cơ cháy nổ, nếu không chú trọng PCCC. Đặc biệt là những thời gian cao điểm phục vụ hàng cho thị trường dịp cuối năm, nguy cơ xảy ra hỏa hoạn đối với các DN, cơ sở sản xuất mặt hàng liên quan đến nguyên vật liệu này là rất lớn. Chính vì thế, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa nhằm tạo chuyển biến trong công tác PCCC

Để hạn chế cháy nổ, UBND huyện chỉ đạo các địa phương, DN triển khai mô hình “Cụm, khu dân cư an toàn PCCC” và đội PCCC, cứu nạn cứu hộ phản ứng nhanh, với mục đích bảo đảm an toàn trong sản xuất. Đặc biệt, như tại CCN Ngọc Hồi, CCN làng nghề Tân Triều, nơi có nhiều DN, hộ làm nghề sản xuất mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao, lực lượng tại chỗ theo mô hình trên sẽ là lực lượng tiếp cận đám cháy nhanh nhất, giúp hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an huyện đã kiểm tra 2.698 lượt cơ sở, phát hiện 159 tồn tại, xử phạt 124 trường hợp với gần 410 triệu đồng. Nội dung kiểm tra tập trung vào các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình cấp phép xây dựng nhà xưởng, cơ sở sản xuất, phương tiện, thiết bị PCCC.
Kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, DN trong việc kiểm tra an toàn PCCC theo phương châm 4 tại chỗ. Qua kiểm tra đã ra quyết định đình chỉ và tạm đình chỉ hoạt động 69 cơ sở sản xuất. Nhờ có sự quyết liệt xử lý vi phạm nên từ đầu năm 2020 đến cuối tháng 2/2021, địa bàn huyện chỉ xảy ra 28 vụ cháy, nổ, chủ yếu là cháy nhỏ, mức thiệt hại không lớn

Thiếu tá Trần Khắc Tuân - Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC (Công an huyện Thanh Trì) cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác quản lý địa bàn là tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các quy định PCCC.
Mặt khác, kiểm tra, rà soát phát hiện kịp thời lỗi vi phạm để làm cơ sở kiến nghị, xử phạt, đình chỉ hoạt động. Công tác này đã được Công an huyện thực hiện thường xuyên nên thời gian qua trên địa bàn không để xảy ra cháy lớn.
Bên cạnh sự quyết liệt của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân cần nâng cao ý thức, chấp hành các quy định để bảo vệ tính mạng, tài sản. Cùng với đó, DN, cơ sở sản xuất phải thực hiện tốt phương châm lấy phòng ngừa là chính, có như thế mới hạn chế thấp số vụ cháy, nổ xảy ra.