Hiệu quả trong truy quét tội phạm trộm cắp tài sản tại bệnh viện Bạch Mai

Nguyên Bảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại bệnh viện tuyến T.Ư như bệnh viện Bạch Mai lúc nào cũng tấp nập người ra vào, trong đó nhiều người đến từ các tỉnh xa. Lợi dụng việc này, rất nhiều “đạo chích” đã trà trộn và lợi dụng sơ hở của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để thực hiện hành vi trộm cắp.

Xác định đây là địa bàn trọng điểm, phức tạp về tình hình an ninh trật tự, Công an phường Phương Mai (quận Đống Đa) đã phối hợp với bệnh viện Bạch Mai tập trung lực lượng để đấu tranh, ngăn chặn…

Công an phường Phương Mai làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cổng bệnh viện Bạch Mai.
Công an phường Phương Mai làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực cổng bệnh viện Bạch Mai.

Nhiều kiểu trộm cắp

Trung tá Nguyễn Duy Định – Trưởng Công an phường Phương Mai cho biết, tài sản thường mất nhiều nhất là tiền và điện thoại. Nơi xảy ra mất thường là ở khu vực hiệu thuốc, thang máy, khu khám bệnh, khu điều trị và chủ yếu do các đối tượng trộm cắp chuyên nghiệp. Các đối tượng trộm cắp thường đi một mình và hoạt động trộm cắp khi người nhà trông bệnh nhân đã thấm mệt, thường ra hành lang trải chiếu nằm. Hoặc các đối tượng sẽ quan sát kỹ "con mồi" từ xa ở các khu đông người rồi sau đó áp sát nạn nhân, xô đẩy, đánh lạc hướng để đồng bọn thừa cơ móc túi.

Để góp phần đấu tranh, ngăn chặn vấn nạn này, ngày 8/4/2022, Công an quận Đống Đa và bệnh viện Bạch Mai đã ký Kế hoạch phối hợp về công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên lĩnh vực y tế. Dựa trên quy chế này, hai bên đã xây dựng một Phòng trực an ninh, trật tự trực 24/24 tại bệnh viện để phòng ngừa và kịp thời xử lý khi có vụ việc xảy ra.

Điển hình, khoảng 13 giờ 15 ngày 8/10/2022 tại khu vực gần Barie cổng chính bệnh viện Bạch Mai, đối tượng Trịnh Văn Khoa (huyện Mê Linh, Hà Nội) bị bắt quả tang về hành vi trộm cắp tài sản. Qua làm việc, đối tượng Khoa khai nhận, thời gian trước đây, bố đẻ của Khoa có điều trị tại Trung tâm dị ứng, bệnh viện Bạch Mai. Khoảng 13 giờ ngày 8/10/2022, Khoa có đến Trung tâm dị ứng bệnh viện Bạch Mai định tìm gặp bác sĩ để hỏi về tình trạng của bố mình.

Trong thời gian chờ bác sỹ, Khoa có vào nhà A1, Trung tâm dị ứng định tìm chỗ nằm nghỉ thì nhìn thấy tại giường số 80 có chị N.T.A đang nằm ngủ nên nảy sinh lòng tham. Theo đó, Khoa đi đến gần và lấy túi xách, điện thoại của chị A. Tuy nhiên, bị hại phát hiện và hô hoán mọi người bắt giữ Khoa. Giá trị tài sản Khoa trộm cắp là điện thoại Iphone 13 có trị giá khoảng 15 triệu đồng và túi xách có giá trị 100 nghìn đồng.

Tương tự, ngày 25/10, Lê Văn Đạt (trú huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) vào bệnh viện Bạch Mai mục đích xem có ai sơ hở để trộm cắp tài sản. Đối tượng giả làm người nhà đi chăm bệnh nhân nên lang thang các khu vực sảnh của bệnh viện để tìm kiếm “con mồi”. Đến nửa đêm, khi người nhà các bệnh nhân đã ngủ, Đạt bắt đầu thực hiện hành vi phạm tội. Theo đó, đối tượng phát hiện một người đàn ông đang ngủ say nên đã trộm chiếc điện thoại Redmi 9A, rồi đi bộ ra khu vực cổng chính bệnh viện.

Khu vực đặt Phòng trực an ninh, trật tự trực 24/24 tại bệnh viện Bạch Mai.
Khu vực đặt Phòng trực an ninh, trật tự trực 24/24 tại bệnh viện Bạch Mai.

Thấy chiếc điện thoại không cài mật khẩu, đối tượng đã xóa hết các dữ liệu rồi thuê xe ôm chở đi bán tại một cửa hàng điện thoại ở gần bến xe Giáp Bát với giá 800.000 đồng. Đến ngày 30/10, Đạt tiếp tục quay lại bệnh viện Bạch Mai lang thang định đi “kiếm ăn” thì bị lực lượng bảo vệ và Công an phường Phương Mai bắt giữ.

Tiếp đó, khoảng 3 giờ ngày 25/10/2022, Dương Quang Đạt (Tân Yên, Bắc Giang) lang thang và nằm ngủ tại ghế đá đối diện toà nhà 21 tầng, bệnh viện Bạch Mai thì bảo vệ bệnh viện mời về phòng làm việc rồi báo Công an phường Phương Mai. Qua kiểm tra, Công an phường Phương Mai phát hiện trong túi xách của Đạt có 2 biển kiểm soát xe máy và 1 chìa khoá xe máy smart key nhãn hiệu Honda. Tại cơ quan công an, Đạt đã xin đầu thú về 2 hành vi trộm cắp 1 chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Vision tại tầng hầm B1, chung cư Royal City và 1 chiếc biển kiểm soát xe máy tại bãi gửi xe máy trước khoa Thần Kinh, bệnh viện Bạch Mai…

Nêu cao cảnh giác để ngăn chặn

Theo Trung tá Nguyễn Duy Định, thời gian gần đây, hầu hết các bệnh viện lớn đều áp dụng các biện pháp cảnh báo bằng chữ, âm thanh, lắp đặt nhiều camera và có các lực lượng chức năng túc trực để đối phó với nạn trộm cắp. Tuy nhiên do quá tải bệnh viện và lượng người đến khám quá đông nên tình trạng trộm cắp, móc túi vẫn liên tục xảy ra.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an phường Phương Mai đã phối hợp bệnh viện Bạch Mai xử lý được gần 10 vụ trộm cắp tài sản. Hầu hết là đối tượng chuyên nghiệp và ban đầu đều kêu oan, chối tội. Thế nhưng trước các chứng cứ có được từ quá trình điều tra, xác minh, trinh sát và sự phối hợp của lực lượng chức năng, người dân, cùng việc trích xuất camera làm căn cứ đấu tranh thì đối tượng mới nhận tội.

Đối tượng Lê Văn Đạt tại cơ quan công an.
Đối tượng Lê Văn Đạt tại cơ quan công an.

Cũng Theo Trung tá Nguyễn Duy Định, vấn nạn trộm cắp tài sản trong khu vực các bệnh viện đã và đang gây bức xúc cho dư luận xã hội. Để ngăn chặn tình trạng này, các bệnh viện cần có quy định chặt chẽ hơn đối với người nhà bệnh nhân khi ra, vào thăm nom người bệnh. Cùng với đó, lực lượng bảo vệ cần tăng cường kiểm tra, phát hiện và phối hợp với lực lượng công an xử lý những trường hợp vi phạm. Các lực lượng chức năng cần tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn từ xa.

Tuy nhiên quan trọng hơn cả là ý thức tự bảo vệ tài sản của mỗi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trước hết, mọi người cần nêu cao cảnh giác và khi phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn nên chủ động báo tin để các lực lượng chức năng có biện pháp xử lý kịp thời.