Hiệu quả từ chủ trương đưa công an chính quy về cơ sở

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thực hiện Đề án số 03 ngày 17/11/2017 của Công an TP Hà Nội về việc bố trí công an chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã, cuối năm 2019, toàn bộ các huyện, thị xã đồng loạt triển khai theo chỉ đạo. Nhờ đó, tình hình ANTT tại các địa bàn sau một năm đưa công an chính quy về cơ sở đã có những chuyển biến tích cực.

Chủ trương đúng đắn
Phú Xuyên là huyện nằm cách xa trung tâm TP 50km, rộng tới 170km2, với 27 xã, thị trấn, giáp ranh với tỉnh Hưng Yên và Hà Nam, nơi có nhiều tuyến đường huyết mạch chạy qua. Bên cạnh đó, Phú Xuyên lại là địa bàn có hàng trăm làng nghề với lượng người đến giao dịch, mua bán hàng hóa lớn, cũng là điều kiện thuận lợi phát sinh hoạt động của các loại hình tội phạm, tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến mất ổn định tình hình. Tuy nhiên, từ cuối năm 2019 đến nay khi đưa 127 công an chính quy về 25 xã, công an xã chỉ phải xử lý 228 vụ việc liên quan đến ANTT, giảm 39 vụ so với cùng kỳ năm 2019.
 Công an xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa tra cứu, rà soát lại hồ sơ đối tượng hình sự quản lý trên địa bàn
Trong khi đó, theo Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ - Trưởng Công an huyện Hoài Đức, việc triển khai đưa công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã trên địa bàn góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của Nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Công tác tuần tra, kiểm soát địa bàn, gọi hỏi, giáo dục đối tượng hình sự, ma túy thời gian qua đã đem lại kết quả tích cực. Cùng với đó, việc công an xã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giúp đỡ người lầm lỗi làm lại cuộc đời đã tạo thành phong trào lan tỏa trong cộng đồng dân cư, góp phần đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Nhận thức rõ trách nhiệm, vai trò, lực lượng công an chính quy, Trung tá Nguyễn Chí Hiếu - Trưởng Công an xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa) chia sẻ, ngay từ buổi đầu anh em chúng tôi bám sát địa bàn, nắm vững tình hình ANTT. Sau một năm thực hiện chủ trương, hiệu quả các mặt công tác đã chuyển biến rõ rệt. Giải quyết quản lý Nhà nước về ANTT kịp thời, tránh sai sót trong mảng cư trú, phục vụ tốt cho công tác thu thập quốc gia giữ liệu dân cư để cấp căn cước công dân; nắm bắt giải quyết các vụ việc, làm tốt công tác phòng ngừa, không để thành điểm nóng.

Giữ ổn định địa bàn

Mặc dù còn nhiều khó khăn về điều kiện làm việc, nơi ăn ở của cán bộ, chiến sĩ do đa phần phải ở tạm các phòng do chính quyền địa phương bố trí nhưng theo Thượng tá Nguyễn Nghiêm Minh - Phó Trưởng Công an huyện Đan Phượng, không phải vì thế anh em nản lòng. Với việc được gần dân, hiểu dân, học ngay từ dân, tin chắc rằng chúng tôi sẽ vượt qua được mọi khó khăn, thách thức.

Chị Nguyễn Thị Hà, xã Tô Hiệu (huyện Thường Tín) tâm sự, lực lượng công an chính quy về xã đã tạo nhiều thuận lợi cho bà con như đăng ký hộ tịch, hộ khẩu, cấp đổi chứng minh Nhân dân. Quan trọng hơn nữa là tình hình ANTT của thôn làng, khu dân cư được giữ vững, giảm bớt tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, trộm cắp. Cán bộ, chiến sĩ công an về đây gần gũi, niềm nở với bà con, giải quyết công việc nhẹ nhàng, tình cảm.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình - Trưởng Công an huyện Mỹ Đức khẳng định, công an huyện đã bố trí 109 cán bộ, chiến sĩ đảm nhiệm chức danh công an xã tại 21 xã theo đề án được duyệt. Thực tiễn cho thấy, từ khi triển khai đưa công an chính quy về xã đã phát huy được tính chuyên nghiệp trong dự báo, nắm chắc tình hình, xử lý, giải quyết các vụ việc ANTT nhanh chóng, hiệu quả. Trước đây nhiều vụ việc lực lượng công an bán chuyên trách chưa xử lý được thì nay công an chính quy với trình độ chuyên môn được đào tạo bài bản, nắm vững quy trình, quy định đã xử lý ngay, các vụ việc phải chuyển lên tuyến trên giảm hẳn, người dân rất phấn khởi, tin tưởng vào lực lượng công an.