Hiệu quả từ mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình ở Đan Phượng

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 17/9, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với huyện Đan Phượng về kết quả triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân tại tuyến y tế cơ sở.

 Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thăm quan trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.

Theo lãnh đạo huyện Đan Phượng, triển khai thực hiện mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình từ năm 2018, đến tháng 4/2020, huyện Đan Phượng đã triển khai thực hiện ở 100% trạm y tế.

Điển hình, tại trạm y tế xã Tân Hội ngày càng thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Nếu như năm 2018, trạm y tế tiếp đón 4.730 lượt bệnh nhân thì đến 8 tháng đầu năm 2020, trạm y tế tiếp đón 6.339 lượt bệnh nhân.

Mô hình đã được UBND huyện quan tâm đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các trạm y tế đảm bảo bố trí, sắp xếp đủ các buồng, phòng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về bố trí không gian và các phòng chức năng cho trạm y tế điểm. Đồng thời, huyện cũng đầu tư các thiết bị y tế bước đầu đáp ứng yêu cầu chuyên môn khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, một số thiết bị còn thiếu như máy điện châm, đèn hồng ngoại. Mặt khác, một số thiết bị được trang bị đã lâu, cần được sửa chữa hoặc thay mới như máy siêu âm, máy xét nghiệm nước tiểu, máy xét nghiệm đường huyết.

Tại các trạm y tế có 109/122 biên chế được giao, thiếu 13 biên chế. Cơ bản mỗi trạm y tế đều bố trí 1 bác sĩ. Từ năm 2018 đến nay, 100% bác sĩ đã có chứng chỉ khám chữa bệnh theo nguyên lý y học gia đình và 2 bác sĩ y học cổ truyền có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh y học cổ truyền.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội thăm hỏi người dân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế xã Tân Hội, huyện Đan Phượng.
Bộ Y tế đã cử bác sĩ tại Bệnh viện E và Bệnh viện Châm cứu Trung ương hỗ trợ Trạm y tế Tân Hội, Sở Y tế cử bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đan Phượng hỗ trợ cho các trạm y tế còn lại… bước đầu nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế và tạo niềm tin cho người dân đối với tuyến y tế cơ sở. Hàng năm, TTYT cử các cán bộ y, bác sĩ tham gia các lớp đào tạo ngắn hạn, dài hạn để nâng cao trình độ chuyên môn.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đánh giá cao kết quả triển khai mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn huyện Đan Phượng.
Tuy nhiên, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu UBND huyện quan tâm hơn công tác y tế. Song song với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho Nhân dân tại tuyến y tế cơ sở, huyện cần quan tâm chú trọng đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, sốt xuất huyết và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng để người dân được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Đồng thời, địa phương cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại cơ sở mà không phải đi xa...