Hitachi trúng thầu dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải tại TP Hồ Chí Minh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Lễ khởi công Gói thầu J – Mở rộng nhà máy xử lý nước thải thuộc dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 được tổ chức tại nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng, TP Hồ Chí Minh hôm 7/2.

Gói thầu được trao cho liên danh gồm ba công ty mà đại diện là công ty xây dựng POSCO E&C (“POSCO E&C”), một công ty xây dựng lớn của Hàn Quốc. Hai đơn vị còn lại là công ty OTV, một chi nhánh của tập đoàn dịch vụ môi trường Veolia Water Solutions & Technologies lớn của Pháp; và Hitachi. Đây là dự án có tổng giá trị đầu tư 130 triệu USD sử dụng nguồn vốn ODA của chính phủ Nhật Bản.
 Hitachi trúng thầu dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1
Là đô thị lớn nhất Việt Nam, TP. Hồ Chí Minh đang phải đối mặt với tình trạng lượng nước thải sinh hoạt và công nghiệp ngày càng tăng cùng với tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh chóng. Với việc thiếu hụt các cơ sở xử lý nước thải, lượng nước thải quá tải sẽ làm ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước của các con sông cũng như ảnh hưởng tới điều kiện vệ sinh và sức khỏe của người dân đang trở thành vấn nạn lớn với TP. Hồ Chí Minh.
 Hitachi trúng thầu dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải tại TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2
Dự án này nhằm mục đích nâng cao chất lượng vệ sinh đô thị và sinh hoạt cho TP. Hồ Chí Minh thông qua việc mở rộng công suất xử lý hàng ngày của các nhà máy xử lý nước thải hiện nay từ 141.000 m3 lên 469,000 m3. Công suất mở rộng này sẽ đủ để đáp ứng các nhu cầu xử lý nước thải của gần 1,4 triệu người và nhà máy này sẽ trở thành một trong những cơ sở xử lý nước thải lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam đang xây dựng nhiều kế hoạch cho các dự án phát triển hạ tầng xử lý nước thải trong tương lai và Hitachi sẽ đầu tư nỗ lực nhiều hơn ở hoạt động kinh doanh này trong thời gian tới. Hitachi đặt mục tiêu đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam thông qua việc xây dựng cơ sở hạ tầng ngành nước, duy tu và cải thiện môi trường nước Việt Nam.

Ông Kunizo Sakai, Phó Chủ tịch Hitachi kiêm Chủ tịch và Tổng Giám đốc công ty Hệ thống Cơ sở Hạ tầng Hitachi cho biết, “Hitachi rất vinh dự được tham gia vào dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải quy mô lớn tại thành phố Hồ Chí Minh cùng với POSCO E&C và Veolia. Hitachi có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải trên toàn thế giới và chúng tôi mong muốn đóng góp sức mình cho việc duy trì và cải thiện môi trường nước tại Việt Nam thông qua việc xây dựng các cơ sở hạ tầng nước đáng tin cậy”.

Đây là dự án quy mô lớn thứ hai mà Hitachi và OTV trúng thầu, sau dự án xây dựng các cơ sở tiền xử lý cho nhà máy khử mặn công suất 199.000 m3/ngày của thành phố Basrah, Iraq trong năm 2014.

Trong tương lai, nhằm thúc đẩy hoạt động toàn cầu hóa, Hitachi sẽ tiếp tục tham gia tích cực vào các gói thầu tương tự nhằm đáp ứng những nhu cầu chủ yếu từ các nước đang phát triển. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần