Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

HLV Miura và cuộc cách mạng từ chiếc áo bib

Kinhtedothi - HLV Miura khiến dư luận bị sốc, thậm chí làm giới truyền thông vốn lâu nay được cưng chiều cảm thấy tự ái bởi chính sách thiết quân luật ở ĐT U23 Việt Nam.
Thế nhưng, đứng ở góc độ quản lý bóng đá, nhiều người cảm thấy cả mừng vì lần đầu tiên có một người nước ngoài dám đặt một cột mốc cho sự chuyên nghiệp cần có ở cấp độ ĐT quốc gia.

Khi ông Miura tuyên bố, giới truyền thông khi đưa tin về ĐT U23 Việt Nam sẽ phải tuân thủ một loạt quy tắc, nhiều người đã bị sốc. Sốc bởi lâu nay giới truyền thông có đặc quyền rất lớn ở đội tuyển. Họ có thể đi vào sân điệu cầu thủ, HLV ra phỏng vấn ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Thế mới có chuyện, buổi tập của ĐT có thể bị chậm lại, hoặc xe đưa ông Miura chưa thể chuyển bánh vì một thành viên đang bận trả lời phỏng vấn của truyền hình. Thậm chí, ngay cả khi đội đã về đến khách sạn thì chỉ cần một cú điện thoại là lập tức vài ngôi sao phải tức tốc trở lại sân Mỹ Đình giúp nhà đài quay một đoạn phóng sự.

Ban đầu, ông Miura chấp nhận thực tế một cách miễn cưỡng. Ai cũng nghĩ, nhập gia tùy tục và ông Miura sẽ không để những cái nhỏ làm hỏng chuyện lớn. Nhưng rồi, nhà cầm quân này đã quyết định một việc có thể khiến ông mất lòng báo chí nhưng nền bóng đá được sự chuyên nghiệp. Một loạt quy định về tác nghiệp được đưa ra và lần đầu tiên người ta thấy các phóng viên hình phải đứng ra một góc chụp ảnh và mặc áo bib như khi tác nghiệp ở sự kiện quốc tế. Có thể, ông Miura sẽ bị để bụng, nhưng nếu đánh giá một cách tổng thể thì đây chính là bước đột phá quản lý bóng đá và nó đảm bảo rằng, những thông tin, hình ảnh về ĐT cũng như các cầu thủ được trung thực, đúng bản chất.

Trong buổi tập hôm qua, HLV Miura đã có một động tác mà nếu tinh ý sẽ thấy, ông đang muốn chứng tỏ rằng, U23 Việt Nam là một tập thể đoàn kết và không có bất cứ rào cản, hay sự đặc ân nào dành cho các cầu thủ HAGL. Số là khi các cầu thủ HAGL riêng một góc sân ông Miura đã yêu cầu họ tụ lại đồng đội và sau đó xé lẻ đội hình ra tập những bài chiến thuật.

Ai cũng nghĩ, khi lên ĐT, các cầu thủ HAGL sẽ là hạt nhân quan trọng nhất, thậm chí trở thành bộ khung của U23 Việt Nam sau màn trình diễn ấn tượng tại ĐT U19 quốc gia. Thế nhưng, với tuyên bố sẽ xây dựng lối chơi cho ĐT U23 Việt Nam khác hẳn với phong cách của HAGL thì có vẻ như ông Miura đang cho thấy cá tính rất mạnh của mình. Rằng, nhà cầm quân này không chấp nhận làm phiên bản 2.0 của HLV Guillaume và sẽ chẳng chấp nhận những trường hợp ngoại lệ ở ĐT.

Không đá giống HAGL, nghĩa là ĐT U23 Việt Nam sẽ từ bỏ lối chơi hoa lá cành bắt mắt nhưng đôi khi thiếu hiệu quả. Không chấp nhận trường hợp đặc biệt đồng nghĩa với việc, Công Phượng hay bất cứ cầu thủ nào ở HAGL sẽ phải chiến đấu để giành giật vị trí chính thức. Sự lạnh lùng rất cần có của ông Miura có thể khiến ai đó không vui, thậm chí là nổi giận, nhưng đó lại là ưu điểm của nhà cầm quân này. Nó cũng khác xa với cách ứng xử thông thường của các nhà cầm quân bản địa là sẵn sàng thỏa hiệp để được sự đánh giá là "biết sống" nhưng sau đó trả giá bằng chuyên môn và sự nghiệp bởi sự sai lầm về nhận thức của mình.

Cuộc cách mạng của ông Miura đến từ những cái tưởng chừng rất đơn giản, đó là chiếc áo bib trên sân tập. Thế nhưng, sẽ không có những cái lớn nếu thiếu sự hoàn hảo từ những điều giản đơn nhất.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bà Cao Thị Hòa An được chỉ định giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk

Bà Cao Thị Hòa An được chỉ định giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk

02 Jul, 08:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 2/7, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) đã tổ chức Kỳ họp thứ nhất và đã công bố nghị quyết của Quốc hội về việc chỉ định Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Cao Thị Hòa An làm chủ tịch HĐND tỉnh. Các ông Trần Phú Hùng, Đỗ Thái Phong được chỉ định giữ chức Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Phú Thọ: người dân đến trung tâm hành chính công giải quyết thủ tục tăng cao sau sáp nhập

Phú Thọ: người dân đến trung tâm hành chính công giải quyết thủ tục tăng cao sau sáp nhập

02 Jul, 02:28 PM

Kinhtedothi - Sau thời điểm sáp nhập các đơn vị hành chính, lượng người dân đến làm thủ tục tại các Trung tâm phục vụ Hành chính công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ tăng đột biến. Tuy nhiên, công tác tiếp nhận, xử lý hồ sơ vẫn được triển khai hiệu quả, không xảy ra tình trạng quá tải hay lộn xộn.

Phường Vĩnh Tuy: thông qua quy định tổ chức bộ máy Cơ quan Mặt trận Tổ quốc phường

Phường Vĩnh Tuy: thông qua quy định tổ chức bộ máy Cơ quan Mặt trận Tổ quốc phường

01 Jul, 09:39 PM

Kinhtedothi-Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường Vĩnh Tuy công bố các quyết định về thành lập Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, về công nhận Ủy viên Ủy ban và các chức danh trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường; lấy ý kiến và thông qua Quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy Cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam phường...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ