DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hồ chứa thủy lợi tại huyện Sóc Sơn bị “bức tử”: Xử lý dứt điểm trong tháng 9/2021

Trọng Tùng
06-07-2021 21:48
Kinhtedothi - Sau khi báo Kinh tế & Đô thị đăng tải chùm bài phản ánh tình trạng nhiều hồ chứa thủy lợi trên địa bàn huyện Sóc Sơn bị “bức tử”, UBND huyện Sóc Sơn đã rốt ráo vào cuộc, chỉ đạo các xã để xảy ra vi phạm tập trung xử lý dứt điểm, hoàn thành nhiệm vụ này chậm nhất trong tháng 9/2021.
Ghi nhận của phóng viên được phản ánh trong các bài viết trước đó, trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã phát sinh 29 trường hợp vi phạm chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2021. Trong đó, hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) phát sinh nhiều vi phạm nhất với 21 trường hợp; tiếp đến là hồ Ban Tiện (xã Minh Phú): 4 vi phạm, hồ Đồng Quan (xã Phù Linh): 3 vi phạm, hồ Cầu Lim (xã Hiền Ninh): 1 vi phạm.
Các vi phạm nêu trên đã được Xí nghiệp Thủy lợi Sóc Sơn (thuộc Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội) kiểm tra, phát hiện, lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực thủy lợi và đề nghị UBND các xã xử lý theo quy định. Thời gian qua, UBND huyện Sóc Sơn cũng nhận được nhiều văn bản của Sở NN&PTNT Hà Nội, Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội về việc đề nghị xử lý vi phạm công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn.
Xử lý một công trình vi phạm hồ chứa thủy lợi Đồng Đò (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn). Ảnh: Trọng Tùng.
Trên cơ sở phản ánh của báo chí, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các phòng ban, đơn vị và UBND các xã tiến hành xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Huyện cũng đã tổ chức nhiều hội nghị, làm việc cụ thể với Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội, Sở NN&PTNT để rà soát, thống nhất xử lý dứt điểm đối với từng trường hợp vi phạm.
Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn cho biết, đến nay, tổng số vi phạm đã được các xã khắc phục là 12 trường hợp. Trong đó, tại khu vực hồ Đồng Đò có 6 trường hợp, hồ Ban Tiện: 2 trường hợp, hồ Đồng Quan: 3 trường hợp, hồ Cầu Lim: 1 trường hợp. Hiện, tổng số vi phạm còn tồn đọng là 17 trường hợp. Trong đó, tại hồ Đồng Đò vẫn còn đến 15 trường hợp; 2 vi phạm còn lại thuộc khu vực hồ Ban Tiện.
Ông Đỗ Minh Tuấn cho biết, địa phương đã chỉ đạo UBND các xã: Minh Trí và Minh Phú xây dựng kế hoạch tổ chức xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm phát sinh trong năm 2021 xong trước ngày 30/7/2021. Các trường hợp vi phạm tồn đọng khác xử lý dứt điểm xong trước ngày 30/9/2021.
“UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát và phối hợp với các xã tập trung xử lý dứt điểm các vi phạm theo thẩm quyền, đúng quy định” - ông Tuấn thông tin thêm.
Trước đó, báo Kinh tế & Đô thị đã có chùm bài, phóng sự ảnh đề cập đến tình trạng nhiều hồ chứa thủy lợi trên địa bàn huyện Sóc Sơn đang bị “bức tử”. Trong nội dung phản ánh, trách nhiệm của các bên liên quan gồm: Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi Hà Nội, Sở NN&PTNT Hà Nội và UBND huyện Sóc Sơn đã được làm rõ.
Trên cơ sở thông tin báo nêu, các đơn vị có liên quan đã rốt ráo vào cuộc. Các xã để xảy ra vi phạm cũng đã xây dựng kế hoạch, phương án tổ chức cưỡng chế, đồng thời vận động tổ chức, cá nhân tự nguyện giải tỏa công trình trái phép trong thời gian qua. Đến nay, công tác này vẫn đang được các địa phương triển khai nghiêm túc, theo đúng tiến độ mà huyện Sóc Sơn đề ra.