Hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây sẽ hoàn thành vào quí II/2025
Trước tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, tỉnh Bến Tre đã đầu tư xây dựng công trình hồ chứa nước ngọt Lạc Địa tại xã Phú Lễ, huyện Ba Tri để phục vụ người dân địa phương.

Theo đại diện Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Ban QLDA) tỉnh Bến Tre cho biết, dự án hồ chứa nước ngọt Lạc Địa được xây dựng tại huyện Ba Tri, khởi công vào tháng 6 năm 2023, có tổng vốn đầu tư trên 352 tỷ đồng. Hồ có chức năng đảm bảo nước sinh hoạt, sản xuất cho gần 60.000 hộ dân ở huyện Ba Tri cùng các hoạt động kinh tế - xã hội trong vùng.
Dự án gồm nhiều hạng mục như xây dựng hồ chứa, hàng rào, đường giao thông kết nối, khuôn viên cảnh quan… Riêng hạng mục hồ chứa nước rộng gần 57ha, cao trình đáy hồ -3,5m, dung tích trên 2,3 triệu m3.

Đến hiện tại, công việc xây dựng Gói thầu thi công các hạng mục hồ chứa nước ngọt thuộc Dự án hồ chứa nước ngọt Lạc Địa đã hoàn thành trên 82%, vượt khoảng 20% kế hoạch.
Mục tiêu của dự án là xây dựng mới hồ trữ nước ngọt phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân trên địa bàn huyện Ba Tri, đảm bảo mọi người dân đều có thể tiếp cận với nước sạch không gián đoạn, nhất là trong mùa khô.
Đồng thời, kết hợp xây dựng hồ trữ nước ngọt với bảo tồn, quy hoạch xây dựng khu di tích căn cứ cách mạng Bưng Lạc Địa, quy hoạch xây dựng khu dân cư tập trung nhằm sắp xếp, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên đất đai, sinh thái Khu Lạc Địa để phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
“Dự kiến công trình hồ chứa sẽ hoàn thành trong quí II năm 2025. Khi đưa vào sử dụng, hồ chứa nước ngọt Lạc Địa sẽ đảm bảo mọi người dân ở huyện Ba Tri đều có thể tiếp cận với nước sạch không gián đoạn kể cả trong mùa khô”, ông Lê Minh Truyền, Phó giám đốc Ban QLDA nói.
Ông Nguyễn Công Trọng, Giám sát trưởng tại công trình hồ Lạc Địa cho biết, công việc xây dựng diễn ra thuận lợi, hầu như không chịu tác động của thay đổi vật giá hoặc thiếu vật liệu như các công trình khác. Việc dự án được người dân địa phương ủng hộ cũng là nguyên nhân khiến tiến độ thi công vượt kế hoạch.
Bến Tre tập trung đầu tư năng lượng mới, năng lượng tái tạo
Kinhtedothi - Chiều 2/10, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Hội thảo Năng lượng mới và năng lượng tái tạo - Tiềm năng và năng lực đầu tư. Đây là một trong các hoạt động chuỗi sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bến Tre năm 2024.

Bến Tre - điểm đến tin cậy của các nhà đầu tư
Kinhtedothi - Theo Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Hòa Bình, Bến Tre có môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, thuận lợi và trở thành điểm đến tin cậy cho các nhà đầu tư.

Bà Nguyễn Trúc Hạnh giữ chức Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bến Tre
Kinhtedothi - Ngày 7/10, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Tham dự có ông Trần Thanh Lâm - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bến Tre.