Hồ sơ của Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã trình lên Hội đồng cấp Nhà nước

Chia sẻ

KTĐT - Hồ sơ xét giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật của Nhạc sĩ Phạm Tuyên đã được Hội đồng cấp Bộ đồng thuận và gửi lên Hội đồng Nhà nước xem xét.

Trong buổi họp báo ngày 7/10, thông báo kết quả công tác 9 tháng đầu năm, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã chính thức công bố về kết quả hồ sơ xét tặng Giải thưởng Nhà nước của nhạc sĩ Phạm Tuyên đã qua Hội đồng cấp Bộ và đã được trình lên Hội đồng cấp Nhà nước.
 
Trước đó, ngày 23/9, Hội đồng cấp Bộ xét tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật lĩnh vực âm nhạc đã tổ chức phiên họp toàn thể xem xét, đánh giá cụm tác phẩm của vị nhạc sĩ này.

Phiên họp Hội đồng cấp Bộ được tổ chức theo đúng quy trình, thủ tục quy định và thảo luận, đánh giá khách quan, dân chủ, công khai cụm tác phẩm của nhạ sỹ Phạm Tuyên và bỏ phiếu kín. Theo đó, kết quả có 11/12 thành viên của Hội đồng đồng ý trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệt thuật cho cụm tác phẩm của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Một trường hợp không bỏ phiếu vì thành viên Hội đồng vắng mặt, đi công tác nước ngoài.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên được Hội đồng cấp Bộ đề nghị Hội đồng Nhà nước xét giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật cho cụm tác phẩm: Những ngôi sao đêm, Từ Làng Sen, Đêm trên Cha Lo, Tiến lên Đoàn viên, Đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng.

Ông Nguyễn Hải Anh, Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng cho biết, 14 Hội đồng Nhà nước chuyên ngành gồm gần 200 thành viên đã được thành lập và đang xem xét các hồ sơ xét giải thưởng. Sau khi Hội đồng chuyên ngành xem xét, hồ sơ sẽ được trình lên Thủ tướng Chính phủ để được công nhận Giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh, danh hiệu NSND, NSƯT…

 

Cũng theo ông Hải Anh quy trình triển khai của Hội đồng các cấp đều hết sức cố gắng, xem xét cẩn thận, tỷ mỷ để không bỏ sót những tác phẩm có giá trị, những đóng góp của các nghệ sĩ. Chính vì vậy, hiện tại vẫn chưa thể đưa ra thời gian cụ thể về việc công bố và trao giải thưởng Nhà nước và giải thưởng Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo nhiều phóng viên tỏ ra thắc mắc về cụm tác phẩm xét tặng cho nhạc sĩ Phạm Tuyên đợt này xem ra “hơi yếu” nếu so với cụm tác phẩm xét tặng trong hồ sơ từ 4 năm trước. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng liệu Hội đồng cấp Bộ có quá cứng nhắc khi không xét đặc cách cho nhạc sĩ Phạm Tuyên mà phải xét tặng theo quy trình vì nhạc sĩ rất xứng đáng với những đóng góp, cống hiến của mình?