Hồ sơ "khủng" của nghi phạm chủ mưu đánh bom sân bay Thổ Nhĩ Kỳ

Lan HươngTheo NBC News
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Akhmed Chatayev - một tay súng ly khai Chechnya có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, bị tình nghi là kẻ lên kế hoạch tấn công sân bay quốc tế Ataturk ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 28/6.

Giới chức tình báo Mỹ chưa xác nhận Akhmed Chatayev có liên quan tới vụ thảm sát tại sân bay quốc tế Ataturk nhưng cũng không phản bác lại các nguồn tin từ báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng tên này là kẻ chủ mưu gây ra vụ việc.
Akhmed Chatayev - kẻ bị tình nghi là chủ mưu vụ đánh bom sân bay Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ.
Akhmed Chatayev - kẻ bị tình nghi là chủ mưu vụ đánh bom sân bay Ataturk, Thổ Nhĩ Kỳ.
Chatayev không phải cái tên xa lạ với giới an ninh. Hồi tháng 10 năm ngoái, Bộ Tài chính Mỹ xác định Chatayev là "chỉ huy của Tiểu đoàn Yarmouk", một chi nhánh của IS. Chatayev từng là cựu binh tham gia 2 cuộc chiến tranh ở Chechnya và bị rơi vào tay của lực lương an ninh Nga hồi năm 2000.

Chatayev cùng vợ con bỏ trốn đến Áo và tới năm 2003 thì được cấp chứng nhận tị nạn. Từ đó tới nay, Chatayev luôn nằm trong danh sách đối tượng truy nã hàng đầu của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB). Tên này còn nổi tiếng là "sứ giả ở châu Âu" của Doku Umarov, lãnh đạo nhóm Hồi giáo cực đoan Chechnya có liên hệ với IS.

Năm 2008, Chatayev bị bắt cùng một số công dân Chechnya khác tại thị trấn Trelleborg, Thụy Điển, vì cảnh sát phát hiện thấy súng, chất nổ và đạn dược trong xe và bị ngồi tù một năm tại đây.
Đến năm 2011, Chatayev bị bắt một lần nữa trong khi đang tìm cách vượt biên từ Bulgaria sang Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, dưới cái tên Akhmed al-Shishani, Chatayev dính líu vào một cuộc đụng độ đẫm máu với đặc nhiệm Georgia vào năm 2012. Vụ việc khiến 14 người chết, trong đó có 11 đối tượng tình nghi khủng bố nhưng Chatayev được tuyên vô tội.

Hồi tháng 2 năm nay, tên này xuất hiện trong một đoạn video đăng tải trên Youtube được ghi hình tại khu vực do IS kiểm soát ở Syria, theo Bộ Tài chính Mỹ.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tạm giữ 13 người, gồm 3 người nước ngoài, trong các đợt đột kích khắp Istanbul để truy tìm nghi phạm liên quan đến vụ tấn công sân bay. Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 3 kẻ đánh bom sân bay Ataturk mang quốc tịch Nga, Uzbekistan và Kyrgyzistan, có dính líu đến IS.