Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam:

Hỗ trợ 1 triệu lao động khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Kinhtedothi - Ngoài các chương trình do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hồ Chí Minh chăm lo đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán. Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định hỗ trợ khoảng 1 triệu lao động gặp khó khăn với mỗi suất là 500.000 đồng. 

Hỗ trợ hơn 2.000 vé tàu để CNLĐ về quê đón Tết

Tối 16/1 (tức 25 tháng Chạp năm Nhâm Dần), LĐLĐ TP Hồ Chí Minh phối hợp Công đoàn các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN) tổ chức “Chuyến tàu mùa Xuân” lần thứ 3, để CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Chương trình "Chuyến tàu mùa Xuân" do LĐLĐ TP Hồ Chí Minh hỗ trợ cho 500 gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Quý Mão 2023.

CNLĐ ký tên điểm danh để nhận quà trước khi lên tàu về quê đón Tết Nguyên đán. 
"Chuyến tàu mùa Xuân" đầu tiên lần thứ 3  của chương trình có 112 gia đình CNLĐ về quê đón Tết với 372 người. 

Đến dự lễ tiễn CNLĐ về quê đón Tết, có Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải; Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải; Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Chí Minh Trần Thị Diệu Thúy; Chủ tịch Công đoàn các KCX-KCN TP; lãnh đạo Ga Sài Gòn.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải thăm hỏi, động viên người lao động chuẩn bị về quê.

Chương trình “Chuyến tàu mùa Xuân” năm nay là lần thứ 3 được LĐLĐ TP Hồ Chí Minh tổ chức cho 500 hộ gia đình CNLĐ với khoảng 2.000 người về quê. Trong chuyến tàu hôm nay, có 372 người thuộc 112 gia đình về quê ở các tỉnh miền Trung và phía Bắc. Số còn lại sẽ về theo những chuyến tàu trước Tết Nguyên đán 2023. Ngoài việc được hỗ trợ vé tàu về quê đón Tết Nguyên đán, mỗi CNLĐ còn được nhận được 1 phần quà, con em của CNLĐ về cùng cha mẹ cũng nhận được lì xì.

Vợ chồng anh Lê Văn Phú cùng con gái háo hức chờ giờ lên tàu về quê đón Tết.

Anh Lê Văn Phú (SN 1992, công nhân Công ty Freetrend ở ở KCX Linh Trung II, TP Thủ Đức - TP Hồ Chí Minh, ngành nghề sản xuất giày dép), cho biết quê anh ở huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Anh Phú cùng vợ vào TP Hồ Chí Minh làm công nhân đã được 10 năm, mức lương 9 triệu đồng/tháng/người, nhưng vẫn không đủ tiền về quê vào dịp Tết Nguyên đán.

“Đã 5 năm nay, dù tích cóp nhưng vợ chồng tôi không dám về quê vì không đủ tiền. Năm nay nghe Công đoàn công ty thông báo LĐLĐ TP có chương trình hỗ trợ vé cho CNLĐ khó khăn về quê đón Tết. Tôi cùng vợ đăng ký và may mắn được hỗ trợ 3 vé cho 2 vợ chồng cùng con nhỏ về quê. Vợ chồng tôi không biết nói gì hơn lời cảm ơn sự hỗ trợ của LĐLĐ TP Hồ Chí Minh”.  

“Con được về quê cùng với mẹ ăn Tết, con rất vui”, bé Lê Nguyễn Ngọc An, con gái chị Nguyễn Thị Hòa nói.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Hòa (SN 1979, làm công nhân ở Công ty Cồ phần Thực phẩm Bình Tây), cho biết quê chị ở Thanh Hóa, đã 10 năm nay chị chưa dám về quê ăn Tết vì không đủ tiền. Hôm nay chị cùng con trai 6 tuổi được chương trình “Chuyến tàu mùa Xuân” của LĐLĐ TP hỗ trợ vé tàu về quê, không còn gì vui hơn. “Con được về quê mẹ ăn Tết, con rất vui”, bé Lê Nguyễn Ngọc An, con trai chị Hòa nói.

Mẹ mất vào dịp Tết, không thể về vì không có tiền

Trong số hàng trăm CNLĐ được hỗ trợ vé tàu về quê ăn Tết Nguyên đán chuyến này, hầu như ai cũng chung tâm trạng phấn khởi, xúc động khi chuẩn bị lên chuyến tàu ấm áp tình người.

Nữ công nhân Phan Thị Trang cảm ơn Công đoàn công ty và LĐLĐ TP Hồ Chí Minh đã tặng vé cho mẹ con chị về quê đón Tết sau nhiều năm.

Nữ công nhân Phan Thị Trang (SN 1993, công nhân Công ty Freetrend), nói trong nước mắt: “Quê em ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An. Đã lâu lắm rồi không được về ăn Tết vì không có điều kiện, thậm chí Tết 2021 khi mẹ mất, cũng không thể về mà phải chờ ra giêng mới dám về giỗ mẹ. Năm nay em được Công đoàn giới thiệu với LĐLĐ TP cho vé để 2 mẹ con về quê đón Tết, em thật sự cảm ơn công ty và LĐLĐ TP”.

Ông Trần Thanh Hải cho biết Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định hỗ trợ khoảng 1 triệu CNLĐ khó khăn, mỗi người 500.000 đồng vào dịp Tết Nguyên đán. 

Phát biểu tại buổi lễ tiễn đoàn viên, CNLĐ về quê đón Tết cổ truyền, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chia sẻ, cái Tết sum vầy năm nay thực sự có ý nghĩa đối với người lao động TP sau 2 năm chúng ta bị dịch bệnh Covid-19, nhất là năm 2021. Đến tháng 9/2022, nhiều doanh nghiệp bị thiếu đơn hàng, người lao động bị giảm giờ làm, thu nhập càng ít, thậm chí nhiều CNLĐ bị thôi việc do doanh nghiệp không thể chống đỡ được những khó khăn.

Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hồ Hải tặng lì xì cho các cháu là con của CNLĐ tại buổi lễ.

“Chính vì thế Tổng LĐLĐ Việt Nam quyết định chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho CNLĐ với 3 nhóm giải pháp chính: Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động bảo đảm tiền lương, thưởng và quà Tết cho CNLĐ để họ thấy ấm áp khi tình người được thể hiện; nhóm giải pháp thứ hai là để những CNLĐ đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi giảm việc làm thì Tổng LĐLĐ phấn đấu chăm lo cho khoảng 1 triệu lao động với 1 suất là 500.000 đồng/người và chuyển trực tiếp cho CNLĐ.

Mỗi thành viên đi trên “Chuyến tàu mùa Xuân” đều được nhận quà. Ảnh: Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trao quà cho CNLĐ về quê.

Nhóm giải pháp thứ ba là tham mưu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐ trực tiếp đến các địa phương để động viên, thăm hỏi, tặng quà cho CNLĐ để họ vượt qua khó khăn. Ngày hôm nay Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có quyết định sử dụng tài chính của Công đoàn để chia sẻ với người lao động đang bị ảnh hưởng do giảm đơn hàng, bị giảm giờ làm”, ông Trần Thanh Hải cho biết.

TP Hồ Chí Minh: Ấm áp “Tết cho em” lần 2 năm 2023

TP Hồ Chí Minh: Ấm áp “Tết cho em” lần 2 năm 2023

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

Xóm mưu sinh dưới đáy đại dương

17 Feb, 03:15 PM

Kinhtedothi-Ở xóm Gành Cả (thôn Châu Thuận Biển, xã Đông Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), biển không chỉ ở trước mặt mà còn chảy trong ký ức và số phận của mỗi người. Từ bao đời nay, nơi đây nổi tiếng với nghề lặn biển săn bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa – một nghề vừa khắc nghiệt, vừa hiểm nguy, nhưng mang lại nguồn sống cho hàng trăm gia đình.

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

Công an Cần Thơ thu nhận hồ sơ cấp căn cước và định danh điện tử xuyên Tết

17 Feb, 11:33 AM

Kinhtedothi - Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trên địa bàn thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực căn cước và định danh điện tử, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Cần Thơ tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

Đón Tết trên các Nhà giàn DK1 nhưng vẫn trực sẵn sàng chiến đấu

17 Feb, 01:40 AM

Kinhtedothi - Tối 16/2, trong thời khắc thiêng liêng chuẩn bị đón giao thừa năm mới Bính Ngọ 2026. Tại xã Long Sơn, TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức chương trình chúc Tết trực tuyến từ Sở Chỉ huy Vùng tới các điểm cầu ở các đơn vị, các nhà giàn và tàu đang làm nhiệm vụ trên biển.

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

Giao thừa Bính Ngọ tại TP Hồ Chí Minh: an toàn, văn minh và đậm đà bản sắc

17 Feb, 01:39 AM

Kinhtedothi - Giao thừa Tết Bính Ngọ là một thời khắc thiêng liêng, khi đất trời chuyển mình sang năm mới và lòng người cũng rộn ràng những ước vọng tốt đẹp. Tại TP Hồ Chí Minh, khoảnh khắc ấy không chỉ là sự giao hòa của thời gian mà còn là bức tranh sống động về nhịp sống đô thị hiện đại đan xen với những giá trị truyền thống bền bỉ. 

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ