Hỗ trợ 100% chi phí kiểm toán năng lượng lần đầu

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/12, tại Hà Nội, Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ ký kết DN tham gia chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Chương trình thỏa thuận tự nguyện thí điểm về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả (Chương trình VA) nằm trong khuôn khổ Dự án “Tiết kiệm năng lượng và sản xuất sạch hơn tại Việt Nam” do Ngân hàng thế giới (World Bank) và Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) tài trợ.
Mục đích của Chương trình VA là thúc đẩy hoạt động tiết kiệm năng lượng công nghiệp ở Việt Nam, hỗ trợ các DN cải thiện hiệu quả năng lượng, giảm chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng các yêu cầu của pháp luật.
Theo ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng, chương trình lần này được ký kết giữa Tổng cục và 7 DN được lựa chọn gồm: Công ty sản phẩm Ricoh Imaging Việt Nam, Công ty Giầy Annora Việt Nam, Công ty CP Giấy Vĩnh Huê, Công ty CP Lương thực thực phẩm Colusa – Miliket, Công ty Dệt kim Đông Xuân, Chi nhánh Công ty CP Sữa Việt nam – Nhà máy Sữa Sài Gòn và Công ty CP Việt Nam Food. Thông qua chương trình, các DN sẽ có cơ hội tăng cường năng lực hoạt động, giảm thiểu năng lượng tiêu thụ, giảm chi phí sản xuất, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh...
DN tham gia Chương trình VA sẽ được cấp chứng nhận của Bộ Công Thương, được tặng cúp DN nếu thực hiện tốt các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, được quảng bá thương hiệu, được đào tạo nhằm nâng cao nhận thức và năng lực trong lĩnh vực sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả… Đặc biệt, DN sẽ được hỗ trợ 100% chi phí kiểm toán năng lượng lần đầu nhằm đánh giá hiện trạng sử dụng năng lượng, xác định các giải pháp sử dụng tiết kiệm và từ đó lập kế hoạch thực hiện và giám sát.
Được biết, Chương trình VA sẽ được triển khai trên phạm vi toàn quốc. Tất cả các DN sản xuất công nghiệp, sử dụng năng lượng trọng điểm quốc gia, DN có nguyện vọng xây dựng và thực hiện kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đều có thể tham gia chương trình. Thỏa thuận tự nguyện này có thời hạn 10 năm, trong đó, giai đoạn thí điểm là 2 năm. Sau giai đoạn thí điểm, Bộ Công Thương sẽ đánh giá khả năng thực thi và chỉnh sửa các nội dung của các thỏa thuận trước khi có quyết định mở rộng quy mô chương trình trong tương lai.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần