Hỗ trợ 500.000 USD cho lĩnh vực lâm nghiệp

Chia sẻ

KTĐT - Việc triển khai dự án này tại Việt Nam sẽ góp phần tăng cường năng lực quản lý rừng, chia sẻ thông tin nhằmg đóng góp vào việc cải thiện mục tiêu tăng độ che phủ của rừng trong khu vực APEC lên ít nhất 20 triệu ha đối với tất cả các loại rừng cho đến năm 2020.

KTĐT - Việc triển khai dự án này tại Việt Nam sẽ góp phần tăng cường năng lực quản lý rừng, chia sẻ thông tin nhằmg đóng góp vào việc cải thiện mục tiêu tăng độ che phủ của rừng trong khu vực APEC lên ít nhất 20 triệu ha đối với tất cả các loại rừng cho đến năm 2020.

Dự án “Trình diễn năng lực phục hồi rừng và quản lý rừng bền vững ở Việt Nam” đã chính thức được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Mạng lưới phục hồi và quản lý rừng bền vững châu Á-Thái Bình Dương (APFNet) khởi động, với tổng kinh phí gần 500.000 USD, do APFNet tài trợ.

Tại buổi họp báo ngày 27/10, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết dự án được thực hiện trong hai năm tại hai xã Thanh Sơn và Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ nơi mà hầu hết người dân các nhóm dân tộc thiểu số Mường và Dao sinh sống. Mục tiêu chính của dự án nhằm nâng cao đóng góp của rừng trong việc xóa đói giảm nghèo, các dịch vụ môi trường và cải thiện sinh kế của người dân.

Theo kế hoạch, dự án sẽ phục hồi và quản lý bền vững 50ha rừng tự nhiên bị suy thoái tại hai xã trên. Thành công của dự án này sẽ góp phần vào việc biến đổi khí hậu toàn cầu thông qua giảm thiểu phá rừng và suy thoái rừng, tăng hấp thụ cacbon của các rừng, ông Nguyễn Ngọc Bình, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Lâm Nghiệp Việt Nam nói.

Ông Lương Văn Thắng, Phó Giám đốc Sở Lâm nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Thọ cho biết tỉnh này là một trong những địa phương phục hồi rừng khá tốt ở Việt Nam. Những năm gần đây, mỗi năm tỉnh Phú Thọ đã trồng mới từ 6.000-7.000ha rừng và năm 2010 tỉnh đã trồng khoảng 10.000ha.

Ông Qu Guilin, Tổng giám độc APFNET cho biết trong những năm gần đây, do sự mở rộng việc trồng rừng, nguồn tài nguyên rừng trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã được phục hồi một cách hiệu quả và độ che phủ của rừng đã tăng dần. Tuy nhiên, suy thoái rừng vẫn còn là một vấn đề lớn và năng lực quản lý rừng ở các quốc gia là khác nhau.

Chính vì vậy, việc triển khai dự án này tại Việt Nam sẽ góp phần tăng cường năng lực quản lý rừng, chia sẻ thông tin nhằmg đóng góp vào việc cải thiện mục tiêu tăng độ che phủ của rừng trong khu vực APEC lên ít nhất 20 triệu ha đối với tất cả các loại rừng cho đến năm 2020, ông Qu Guilin nói.

APFNet là một tổ chức mở có nhiệm vụ tăng cường và cải thiện sinh kế và quản lý rừng bền vững khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mạng lưới APFNet do Trung Quốc thiết lập và được sự đồng tài trợ của Australia, Mỹ và đã được thông qua trong Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 15, tổ chức vào tháng 11/2007, tại Sydney, Australia; đồng thời đưa vào tuyên bố về biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và phát triển sạch của các nhà lãnh đạo APEC.