DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hỗ trợ giám định viên tư pháp 1,2 triệu đồng/tháng

01-08-2016 14:45
Kinhtedothi - Chiều 1/8, với đa số đại biểu tán thành, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về chế độ hỗ trợ cho giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp trong lĩnh vực pháp y, kỹ thuật hình sự hưởng lương ngân sách trên địa bàn TP.
Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND TP Khóa XV, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội Hoàng Minh Hải thay mặt UBND TP trình HĐND tờ trình về về chế độ hỗ trợ cho giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp trong lĩnh vực pháp y, kỹ thuật hình sự hưởng lương ngân sách trên địa bàn thành phố Hà Nội. 
Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND Thành phố do Trưởng Ban pháp chế Nguyễn Hoài Nam
Trưởng Ban pháp chế của HĐND TP Hà Nội Nguyễn Hoài Nam trình bày báo cáo thẩm tra. Ảnh: Anh Quý
Thời gian qua, số vụ việc cơ quan chuyên môn trưng cầu giám định hàng năm rất lớn, công việc đòi hỏi độ chính xác cao, trong khi đó, số lượng giám định viên tư pháp của Thành phố còn ít nên đã ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ, kết quả xét xử các vụ án; mặt khác, công việc giám định tư pháp thường phải thực hiện đột xuất theo yêu cầu của các vụ việc phát sinh và thường xuyên tiến hành trong môi trường độc hại, nguy hiểm gây tổn hại sức khỏe như: giám định độc chất, giám định ma túy, hóa học, sinh học và rất dễ lây các bệnh truyền nhiễm trong các trường hợp giám định tử thi.

Đặc biệt, công việc giám định phải tiếp xúc với đối tượng giám định nhiễm HIV/AIDS hoặc phải thực hiện giám định trong khu vực đang có dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Để thu hút và động viên các bộ  làm công tác giám định tư pháp trên địa bàn Thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ, căn cứ khả năng cân đối ngân sách, UBND Thành phố trình HĐND quyết định mức hỗ trợ hàng tháng (ngoài phần kinh phí đã được quy định) cho giám định viên tư pháp và người giúp việc cho giám định viên tư pháp hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trên địa bàn. 

Cụ thể, mức hỗ trợ giám định viên tư pháp 1.200.000 đồng/người/tháng (tương đương 1 lần lương cơ sở). 

Người giúp việc cho giám định viên tư pháp 840.000 đồng/người/tháng (bằng 70% mức giám định viên tư pháp). 

Với mức hỗ trợ nêu trên, dự kiến kinh phí hỗ trợ cho giám định viên tư pháp và người giúp việc cho giám định viên tư pháp là 1.261.400.000 đồng/năm. Thời gian thực hiện từ 1/1/2016.

Báo cáo thẩm tra của Ban Pháp chế HĐND Thành phố do Trưởng Ban pháp chế Nguyễn Hoài Nam trình bày cho thấy, hoạt động giám định tư pháp trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực giám định pháp y và lĩnh vực giám định kỹ thuật hình sự (theo quy định thuộc 2 tố chức giám định tư pháp công lập: Phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Công an thành phổ Hà Nội và Trung tâm pháp y Hà Nội thuộc Sở Y tế), các lĩnh vực khác (xây dựng, truyền thông thông tin, tài chỉnh- kế toán, thuế) chủ yếu giám định theo vụ việc. 

Bên cạnh đó, giám định viên tư pháp và người giúp việc cho giám định viên tư pháp trong lĩnh vực giám định kỹ thuật hình sự và lĩnh vực giám định pháp y thường xuyên làm việc với cường độ cao, nhiều nhiệm vụ đột xuất phát sinh, môi trường làm việc độc hại, nguy hiểm, tiếp xúc thường xuyên với độc tố, các bệnh truyền nhiễm đang hưởng bồi dưỡng theo vụ việc và theo ngày công, chưa có chế độ hỗ trợ hàng tháng theo quy định pháp luật.

Ngày 11/12/2009, HĐND Thành phố đã ban hành Nghị quyết số 19 về cơ chế, chính sách hỗ trợ các cơ quan tư pháp, bổ trợ tư pháp thành phố Hà Nội, tuy nhiên trong Nghị quyết trên chưa có hỗ trợ cho đối tượng là giám định viên tư pháp và người giúp việc cho giám định viên tư pháp.
 các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về chế độ hỗ trợ cho giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp trong lĩnh vực pháp y, kỹ thuật hình sự hưởng lương ngân sách trên địa bàn thành phố Hà Nội
Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về chế độ hỗ trợ cho giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp trong lĩnh vực pháp y, kỹ thuật hình sự hưởng lương ngân sách trên địa bàn thành phố Hà Nội. Ảnh: Anh Quý
Do vậy, Thành phố đề xuất chính sách hỗ trợ hàng tháng cho đối tượng giám định viên tư pháp và người giúp việc cho giám định viên tư pháp ở các lĩnh vực pháp y, kỹ thuật hình sự đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước là cần thiết, nhằm thu hút, động viên và tạo điều kiện cho cán bộ làm công tác giám định tư pháp trên địa bàn Thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ và yên tâm công tác, đồng thời khuyến khích các chuyên gia giỏi ở các lĩnh vực, ngành nghề tham gia vào hoạt động giám định tư pháp.

Ban Pháp chế HĐND Thành phố cơ bản nhất trí đề xuất hỗ trợ theo tháng, mức hỗ trợ cho giám định viên tư pháp và người giúp việc cho giám định viên tư pháp ở các lĩnh vực pháp y, kỹ thuật hình sự đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo tờ trình. Tuy nhiên Ban cũng đề nghị ƯBND Thành phố, các Sở, ngành liên quan giải trình làm rõ một số nội dung. 

Cụ thể, về đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ, UBND TP lý giải thêm tại sao đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ là giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoạt động giám định trong các lĩnh vực pháp y, kỹ thuật hình sự tại Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an Thành phố Hà Nội, Trung tâm Pháp y Hà Nội thuộc Sở Y tế, còn đối với giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp hưởng lương từ ngân sách nhà nước thuộc các lĩnh vực khác không được hưởng chế độ hỗ trợ theo tháng?

Lý giải thêm tại sao đối tượng giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp được bổ nhiệm và hoạt động theo quy định của Luật Giám định tư pháp nhưng không được hưởng lương từ ngân sách cũng làm việc tương tự trong môi trường độc hại, tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm... không được hưởng chế độ hỗ trợ theo tháng? Từ kết quả giải trình, tên Nghị quyết phải xác định chính xác đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ theo tháng.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết, ngày 30/7/2016, UBND TP có báo cáo giải trình rõ các yêu cầu của báo cáo thẩm tra. Ban Pháp chế hoàn toàn đồng ý với báo cáo giải trình của UBND TP và tiếp thu vào dự thảo nghị quyết. 

Ngay sau đó, các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về chế độ hỗ trợ cho giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp trong lĩnh vực pháp y, kỹ thuật hình sự hưởng lương ngân sách trên địa bàn thành phố Hà Nội với đa số phiếu tán thành.
TAG: