Hỗ trợ khẩn cấp bé gái 3 tuổi nghi bị 9 đinh găm vào đầu

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Cục Trẻ em đã có công văn gửi Công an TP Hà Nội giải quyết vụ bé Đ.Th.N.A. 3 tuổi có 9 dị vật trong hộp sọ, giống đinh ghim găm vào đầu. Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ khẩn cấp 20 triệu đồng để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho cháu A.

Công văn về việc giải quyết vụ việc bạo lực trẻ em do Cục trưởng Cục Trẻ em – Bộ LĐTB&XH Đặng Hoa Nam ký ngày 19/1, nêu rõ: Ngày 18/1/2022, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (111) nhận được tin báo từ ông Đỗ Hữu Chức, sinh năm 1954, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội thông tin về vụ việc cháu nội Đ.Th.N.A., sinh ngày 18/2/2018, ở trọ cùng mẹ là Ng.Th.L tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Hình ảnh chụp X-quang hộp sọ bé 3 tuổi ở Hà Nội cho thấy có nhiều vật thể nghi là đinh trong đầu (Ảnh: BVCC).
Hình ảnh chụp X-quang hộp sọ bé 3 tuổi ở Hà Nội cho thấy có nhiều vật thể nghi là đinh trong đầu (Ảnh: BVCC).

Trong thời gian ở cùng mẹ từ tháng 6/2021 đến nay, cháu A. nhiều lần bị nguy hiểm: Bị ngộ độc phải cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Thạch Thất, sau đó chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương (vào tháng 10/2021); nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất vì có dị vật ở đường tiêu hóa (vào cuối tháng 11/2021); bị gãy tay.

Hiện tại, cháu A. đang điều trị ở khoa Hồi sức Nhi, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, tình trạng rất nguy kịch. Kết quả chụp cắt lớp đa dãy phát hiện có 9 dị vật trong hộp sọ, hình dạng giống như đinh gỗ ghim đâm vào tổ chức não.

Bố mẹ cháu A. đã ly dị. Bố nuôi 2 người con đầu và ở cùng ông bà nội tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất; cháu A. ở với mẹ và một người đàn ông tại nhà trọ, mẹ cháu đang có thai.

Cục Trẻ em đề nghị Cơ quan Công an TP Hà Nội nhanh chóng chỉ đạo, điều tra, xác minh và giải quyết vụ việc nêu trên theo đúng quy định của pháp luật nhằm bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất cho cháu A., đồng thời xử lý nghiêm minh hành vi bạo lực trẻ em  (nếu có).

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cũng cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (111) đã kết nối với Trung tâm Cung cấp dịch vụ công tác xã hội TP Hà Nội đề nghị phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành xác minh thông tin, can thiệp, hỗ trợ cho trẻ kịp thời. Đồng thời kết nối với bố của cháu A., tuy nhiên bố cháu không nắm được bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc nghi ngờ cháu A. bị bạo hành. Hiện tại, Công an huyện Thạch Thất đang làm việc với mẹ cháu A. và những người có liên quan, điều tra vụ việc.

Về phía Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp 20 triệu đồng, UBND huyện Thạch Thất, UBND xã Canh Nậu, UBND xã Cần Kiệm (nơi hai mẹ con đăng ký lưu trú trong thời gian gần đây nhất) hỗ trợ ban đầu 13 triệu đồng để điều trị, chăm sóc sức khỏe cho cháu A.

Chiều ngày 19/1, Đội Điều tra trọng án – Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã tiếp nhận hồ sơ ban đầu từ CQĐT Công an huyện Thạch Thất; và tập trung phối hợp với Viện Kiểm sát, cơ quan giám định và các lực lượng chức năng, điều tra vụ việc bé gái 3 tuổi (trú ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất) bị phát hiện có nhiều vật thể lạ trong sọ não, nghi là đinh.

Lãnh đạo Công an huyện Thạch Thất cho biết, đơn vị đã bàn giao người tình của chị N.Th.L. (27 tuổi, mẹ đẻ bé A.) – nghi phạm chính trong vụ án cho Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội để điều tra liên quan vụ bé A. nghi bị bạo hành.

Trước đó, khoảng 17 giờ 23 phút ngày 17/1, khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Thạch Thất tiếp nhận bé gái Đ.T.N.A. (3 tuổi, trú ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất) được mẹ đưa đến trong tình trạng hôn mê, co giật. Người mẹ trình bày, từ chiều cùng ngày, bé A. có biểu hiện bất thường, gọi liên tục nhưng không tỉnh. Bệnh viện đa khoa Thạch Thất đã chiếu, chụp, chẩn đoán trên phim có hình ảnh cản quang trên hộp sọ bệnh nhi.

Đến rạng sáng ngày 18/1, bé A. được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Các bác sĩ của Bệnh viện đã tiến hành chụp cắt lớp, nhận thấy có những hình ảnh như những chiếc đinh trong đầu bé, nghi vấn bé A. bị bạo hành. Hiện nay, vụ việc này đang được các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc làm rõ.