Hỗ trợ người dân vùng ảnh hưởng môi trường: Sớm mở rộng độ phủ nước sạch

Tùng Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm qua, việc chăm lo đời sống cho người dân 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường của huyện Sóc Sơn được UBND TP đặc biệt quan tâm, trong đó triển khai cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân.

Nhờ sự quan tâm hỗ trợ của TP Hà Nội, hàng ngàn hộ dân vùng ảnh hưởng môi trường tại huyện Sóc Sơn đã được cấp nước sạch để sử dụng. Ảnh: Trọng Tùng
100% hộ dân bị ảnh hưởng được hỗ trợ
Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, trong giai đoạn 2012 - 2013, huyện Sóc Sơn đã bố trí quỹ đất, phối hợp cùng Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội xây dựng, lắp đặt mạng lưới cấp nước sạch giai đoạn 1 cho 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường trong bán kính 0 - 500m từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn. Năm 2017, huyện Sóc Sơn và công ty tiếp tục triển khai việc mở rộng hệ thống cấp nước sạch cho người dân trong vùng ảnh hưởng môi trường trong bán kính từ 500 - 1.000m.

Đến nay, Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội đang cung cấp nước sạch thường xuyên, ổn định cho 2.709 hộ dân và 35 cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ, đạt 100% số hộ dân trong vùng ảnh hưởng môi trường bán kính từ 0 - 1.000m. Mức hỗ trợ theo chính sách của TP là không quá 3m3/người/tháng; tối đa không quá 20m3/hộ/tháng; không quá 60m3/tháng đối với trường mầm non và tối đa 15m3/tháng đối với các cơ quan, đơn vị khác.

Đẩy nhanh tiến độ dự án

Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị huyện Sóc Sơn Trịnh Văn Duy cho biết: Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội được TP giao thực hiện cấp nước sạch cho người dân vùng ảnh hưởng môi trường bán kính từ 0 - 1.000m. Tuy nhiên, việc hoàn thiện mạng lưới cấp nước sạch cho người dân 3 xã: Bắc Sơn, Nam Sơn, Hồng Kỳ lại thuộc Dự án đầu tư phát triển mạng lưới phân phối nước sạch cho huyện Sóc Sơn. Đây là Dự án được UBND TP giao liên danh Công ty CP Aqua One và Công ty CP Nước sạch sông Đuống (nay là Công ty CP số 1 Aqua One) thực hiện. Tuy nhiên đến nay sau nhiều năm, dự án vẫn chỉ… nằm trên giấy.

Để mở rộng độ phủ nước sạch cho người dân 3 xã thuộc vùng ảnh hưởng từ Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn đã chủ động làm việc với Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội, kiến nghị về việc nâng cấp các tuyến đường ống dẫn nước tại các trạm cấp nước hiện có. Hiện, Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội đang triển khai các bước đầu tư theo quy định. Địa phương cũng đang tập trung tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, sử dụng nước sạch. Dù vậy, về lâu dài, UBND huyện Sóc Sơn kiến nghị UBND TP, Sở Xây dựng Hà Nội quan tâm, tiếp tục có ý kiến chỉ đạo Công ty CP số 1 Aqua One sớm triển khai Dự án đầu tư phát triển mạng lưới phân phối nước sạch. Đây sẽ là giải pháp căn cơ nhằm thực hiện hoàn thành chỉ tiêu cấp nước sạch cho 3 xã vùng ảnh hưởng môi trường nói riêng, cũng như người dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn nói chung.