Hỗ trợ những dịch vụ cho số đông doanh nghiệp

Nguyễn Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông tại buổi toạ đàm trực tuyến do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 6/6 với chủ đề: “Doanh nghiệp được hưởng gì từ Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”

Mục tiêu đến năm 2020 có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả đã được Chính phủ đặt ra nhằm tạo động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Liên quan đến vấn đề này, các chuyên gia kinh tế cho rằng: Nếu chỉ đơn thuần "chạy" theo số lượng thì mục tiêu trên là khả thi, nhưng điều quan trọng là tỉ lệ doanh nghiệp hoạt động ổn định sau khi thành lập.
 Các khách mời tại buổi toạ đàm. Ảnh: Nguyễn Tuấn
Tính riêng 4 tháng đầu năm 2017, số doanh nghiệp “giã từ” thị trường là 27.400 doanh nghiệp, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016. Điều này đặt ra nghi ngại về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trước bối cảnh đó, khối doanh nghiệp nhỏ và vừa rất mong đợi những chính sách mới sẽ tác động, hỗ trợ nhiều hơn nữa cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ. Phát biểu tại buổi tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết: “Trước hết, chúng ta cần xác định đâu là Luật khung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tổ xây dựng dự thảo luật đã cố gắng đưa những gì cụ thể nhất và có tính toán đến tính khả thi của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nếu Luật được Quốc hội thông qua lần này, đây là món quà quý dành cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa nói riêng”.

Còn theo ý kiến của ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa: Nếu Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được thông qua cần tổ chức triển khai sớm, đặc biệt ở các địa phương bởi nó sẽ hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp. “Luật này sẽ thu hút được nguồn lực trong xã hội, ngoài nguồn lực từ ngân sách. Đây sẽ là nguồn lực rất lớn và tiềm năng”, ông Nam chia sẻ thêm.