Hỗ trợ tổ chức, cá nhân trong hoạt động tìm kiếm, đổi mới sáng tạo

Nam Du
Chia sẻ

Kinhtedothi- Chiều 28/7, ĐH Quốc gia Hà Nội phối hợp Bộ KH&CN đã tổ chức Hội thảo “Chính sách hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo”. Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Trần Văn Tùng, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Bộ KH&CN, lãnh đạo ĐH Quốc gia Hà Nội và hơn 200 đại biểu đại diện lãnh đạo, nhà khoa học các đơn vị thuộc Bộ KH&CN, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Sở KH&CN một số tỉnh/TP, hiệp hội, DN, viện nghiên cứu, trường đại học…

Các đại biểu tham dự Hội thảo
Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo nhằm mục đích cung cấp thông tin về chính sách hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong hoạt động tìm kiếm, kết nối, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo; nắm bắt nhu cầu chuyển giao, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp và khả năng đáp ứng của các viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức, cá nhân có liên quan trong và ngoài nước.

Hội thảo còn mở ra cơ hội kết nối, hợp tác giữa doanh nghiệp với các đơn vị nghiên cứu nhằm giải quyết các bài toán lớn của quốc gia, tăng cường đóng góp của khoa học và công nghệ vào phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh: Nước ta đang bước vào giai đoạn mới của phát triển kinh tế, tập trung vào tăng năng suất, hiệu quả, đòi hỏi phải tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao năng suất lao động thông qua đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Với triết lý lấy DN làm trung tâm của hoạt động đổi mới sáng tạo, Bộ KH&CN đang thực hiện tái cơ cấu các chương trình, nhiệm vụ KH&CN với mục tiêu cung cấp các hỗ trợ đồng bộ, từ hoạt động tìm kiếm, xác định nhu cầu công nghệ đến hoạt động chuyển giao, ứng dụng, đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Cùng với đó, Bộ KH&CN đã ban hành nhiều chính sách tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thông qua Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Quỹ Phát triển KH&CN quốc gia, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung tháo gỡ các vướng mắc trong trích lập, sử dụng Quỹ Phát triển KH&CN tại doanh nghiệp để đưa các nhiệm vụ gắn với nhu cầu xã hội, chuỗi giá trị của sản phẩm, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Giáo sư Lê Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội phát biểu tại Hội thảo
Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân phát biểu tại Hội thảo

Theo Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Lê Quân, là trung tâm đào tạo, nghiên cứu KH&CN hàng đầu đất nước, ĐH Quốc gia Hà Nội luôn chú trọng mục tiêu làm chủ, chuyển giao và ứng dụng công nghệ phục vụ tăng trưởng kinh tế và phát triển văn hóa, xã hội. Những năm gần đây, ĐH Quốc gia Hà Nội đã xác lập được vị trí hàng đầu trong hệ thống giáo dục đại học ở Việt Nam, từng bước khẳng định vị thế đối với các trường đại học ở khu vực châu Á và trên thế giới. Do đó, việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống chính sách nhằm tạo điều kiện để các sản phẩm KH&CN trở thành hàng hóa, nhanh chóng chuyển giao và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Hội thảo đã lắng nghe các ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện cơ chế chính sách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc và triển khai hiệu quả hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ và đổi mới sáng tạo

Thông qua nhiều nội dung trao đổi tại hội thảo, các đại biểu đã làm rõ bức tranh chuyển đổi số trong các lĩnh vực cũng như ứng dụng KH&CN để phát huy thế mạnh địa phương.

“Các ý kiến đóng góp trên sẽ được Bộ KH&CN tiếp thu, nghiên cứu để hoàn thiện các chính sách quản lý, hỗ trợ tìm kiếm, kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức nghiên cứu và các nhà khoa học”- Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần