DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hỗ trợ và tạo việc làm cho lao động Việt Nam trở về từ Libya

10-08-2014 18:41
Kinhtedothi - Những lao động trở về nước từ Libya sẽ được công ty phái cử hỗ trợ lộ phí về quê và...
Kinhtedothi - Những lao động trở về nước từ Libya sẽ được công ty phái cử hỗ trợ lộ phí về quê và sẽ được ưu tiên đi làm việc ở nước ngoài theo các đơn hàng khác của công ty mà không mất phí nếu có nguyện vọng. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng sẽ hỗ trợ vay vốn, tạo việc làm cho số lao động này.

Hỗ trợ kịp thời cho lao động trở về

Trưa nay (10/8), 184 lao động Việt Nam từ Libya về nước đã được kiểm dịch y tế chặt chẽ tại sân bay Nội Bài theo chương trình phòng chống dịch Ebola.
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đón lao động trở về từ Libya.
Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đón lao động trở về từ Libya.
Có mặt tại sân bay đón người lao động về nước, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, vấn đề bảo đảm an toàn cho người lao động được đặt lên hàng đầu. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Libya và các nước lân cận để tính phương án đưa lao động về nước, chủ yếu bằng đường hàng không. Ưu tiên trước mắt là đưa lao động ở vùng chiến sự ra khỏi Libya, phấn đấu trong tháng 8 sẽ cơ bản đưa tất cả số lao động này về nước.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh, theo chính sách chung, Bộ sẽ có hỗ trợ đối với các lao động trở về như: Cho vay vốn, hỗ trợ việc làm cho người lao động.

Giám đốc điều hành Công ty Vinamec ông Nguyễn Việt Hải cho biết, ông ty Vinamec đã bố trí 4 xe ô tô để đưa lao động từ sân bay ra các bến xe để về quê. Số lao động này sẽ được Công ty hỗ trợ lộ phí 1 triệu đồng/người. Phía Hyundai đã bảo đảm trả lương cho người lao động đến ngày cuối cùng.

Thời gian tới, Công ty Vinamex sẽ ưu tiên lao động trở về từ Libya đi làm việc theo các các đơn hàng khác của Công ty miễn phí. Ngoài ra, phía Hyundai cũng có nhiều dự án ở nước ngoài và ưu tiên cho lao động Việt Nam làm việc ở dự án của họ trên thế giới.

Đang tìm kiếm 3 lao động mất tích

Thông tin về tình hình lao động tại Libya, ông Lương Thanh Quảng, Trợ lý Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nêu rõ, khó khăn lớn nhất khi đưa lao động Việt Nam về nước là lao động của ta làm việc ở nhiều vùng rải rác. Tuy nhiên, hầu hết các lao động đều ở khu vực an toàn, không có chiến sự xảy ra nên chưa có vấn đề gì phát sinh.
Lao động trở về từ Libya làm thủ tục kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài.
Lao động trở về từ Libya làm thủ tục kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài.
Ông Lương Thanh Quảng cho biết thêm, thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để có các phương án sơ tán. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên diện rộng, lao động Việt Nam sẽ được sơ tán qua cửa khẩu các nước lân cận. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo cơ quan đại diện thường xuyên liên hệ với cơ quan sở tại, trong trường hợp khẩn cấp sẽ giải quyết.

Trước thông tin về việc 3 lao động tại Benghazi (Libya) hiện đang mất tích, ông Lương Thanh Quảng chia sẻ: Bộ Ngoại giao và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang tiến hành xác minh vấn đề này. Theo thông tin ban đầu của các cơ quan đại diện, 3 lao động này đã tự ý bỏ ra ngoài. Bộ Ngoại giao đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở sở tại và chủ sử dụng lao động tìm 3 lao động trên.
Trưa nay, đã có thêm 184 lao động Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài an toàn. Như vậy, tính đến hết ngày 10/8, đã có 453 lao động Việt Nam tại Libya về nước.

Theo kế hoạch, 13 giờ 50 ngày mai (11/8), chuyến bay thứ hai chuyên chở 254 lao động Việt Nam từ sân bay Quốc tế Cairo sẽ hạ cánh tại sân bay Nội Bài. Ngày 12/8, chuyến bay thứ ba chuyên chở 244 lao động sẽ về tới Việt Nam.
TAG: