Hòa Bình Corporation: Tiên phong đầu tư xây dựng ra nước ngoài

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ra đời trong thời kỳ đất nước đổi mới, bên cạnh yếu tố khách quan thuận lợi, Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh địa ốc Hòa Bình (Hòa Bình Corporation) đã không ngừng nỗ lực vượt khó, vươn lên, khẳng định vị thế của mình trở thành một trong những công ty xây dựng hàng đầu trong nước và có uy tín cao đối với các nhà thầu quốc tế với slogan ấn tượng “Hòa Bình chinh phục đỉnh cao”.

Đẳng cấp quốc tế
Là đơn vị xây dựng sinh ra đúng thời kỳ đổi mới, Hòa Bình với 30 năm trưởng thành và phát triển đã khẳng định mình qua từng công trình. Từ số lượng CBCNV ban đầu chỉ có vài chục người, đến nay, Hòa Bình đã có một đội ngũ cán bộ quản lý bản lĩnh vững vàng, quyết đoán và năng động với hơn 6.000 người có trình độ chuyên môn, sáng tạo, nhiều tâm huyết gắn bó với công ty. Năm 2006, Hòa Bình là nhà thầu tổng hợp đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, là công ty xây dựng duy nhất ở phía Nam được Chính phủ chọn tham gia Chương trình “Thương hiệu quốc gia” và được vinh danh nhiều giải thưởng cao quý trong nước cũng như quốc tế.  Hiện Hòa Bình đã hoàn thành hơn 80 dự án xây dựng nhà cao tầng và đang triển khai gần 50 công trình trên cả nước và khẳng định đủ tầm có thể thay thế tất cả nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam khi đẳng cấp đã được xác nhận quốc tế.

Chung cư Imperia Sky Garden do tổng thầu Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình thi công. Ảnh:  Công Hùng

Không dừng lại ở đó, chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị bên lề Hội nghị “Hà Nội 2017 – Hợp tác Đầu tư & Phát triển” mới đây, Giám đốc Đối ngoại Hòa Bình Nguyễn Hữu Hiền cho rằng, sự thiếu ổn định thị trường bất động sản là một nguy cơ kìm hãm sự phát triển vì các công ty xây dựng. Do đó chiến lược Hòa Bình phải mở rộng thị trường ra nước ngoài, nhất là tại những quốc gia thiếu hụt nghiêm trọng trong ngành xây dựng như Úc, Canada, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất… Để làm được điều đó, với những mũi nhọn uy tín về trình độ nguồn nhân lực, Hòa Bình đã trình Chính phủ 10 kiến nghị mở rộng đầu tư xây dựng ra nước ngoài và khẳng định là DN tiên phong trong lĩnh vực này. Khi ngành xây dựng phát triển sẽ tạo động lực cho các ngành hàng phụ trợ khác như sắt thép, xi măng, thiết bị điện, sản xuất cơ khí, nhôm kính… tạo thành chuỗi cung ứng khép kín.
Hướng về Thủ đô
Đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, ông Hiền cho rằng, Hòa Bình không phải là nhà đầu tư vào Hà Nội, mà là nhà thầu xây dựng, phục vụ các nhà đầu tư, các chủ đầu tư địa ốc trong phát triển đô thị. Hay nói cách khác là những người đứng sau để thực hiện các kế hoạch đầu tư. Và những nhà đầu tư mà Hòa Bình đi theo phục vụ đều khá lớn mạnh, rất chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ông Hiền cũng thẳng thắn chỉ ra, khó khăn ở miền Bắc nói chung là trình độ lao động còn thấp, tính tuân thủ kỷ luật chưa cao, tính thời vụ còn tác động ảnh hưởng. Trong khi đó, các kế hoạch xây dựng rất chính quy chuyên nghiệp bắt buộc gắn liền với tiến độ không thể thay đổi. Nếu chậm, dù chỉ một ngày, các nhà đầu tư sẽ phạt. Do đó, đòi hỏi nâng cấp và cần quá trình để điều chỉnh.
Thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều bước chuyển mình đáng kể để hướng tới tính chuyên nghiệp và quốc tế hóa. Những vướng mắc về thủ tục, giấy tờ cấp phép đã dần dần được khắc phục tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư. Điều đó chứng minh các cấp chính quyền đều vào cuộc quan tâm, tháo gỡ để cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư. 
Từ những bước chuyển này, ông Nguyễn Hữu Hiền khẳng định, thành công khi từ lãnh đạo, đến các cấp chính quyền đã tạo niềm tin cho các DN đầu tư và tin tưởng trong thời gian tới sẽ có những bước phát triển mạnh mẽ để thu hút được đầu tư. Bởi theo ông Hiền, xây dựng Hà Nội là xây dựng Thủ đô, là hình ảnh, bộ mặt của quốc gia. “Lĩnh vực đầu tư đô thị của Hà Nội rất quan trọng, do đó về hướng phát triển trong thời gian tới, Hòa Bình rất muốn hợp tác với các cơ quan chính thống để đẩy mạnh truyền thông, định hướng xây dựng đô thị Thủ đô ngày một giàu đẹp hơn, xứng tầm với vị thế của mình” – vị này nhấn mạnh.
Một số công trình tiêu biểu do Hòa Bình làm thầu chính như: Nhà ga hành khách sân bay Quốc tế Cần Thơ, Khách sạn 5 sao Le Meridien, ĐH Quốc tế RMIT, Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Khu dân cư Kỷ Nguyên, Trung tâm thương mại Vincom, Celadon City, Chung cư cao cấp D’.Palais De Louis, Bệnh viện Phụ sản Nhi Quốc tế Hạnh Phúc, Tràng Tiền Plaza, Savico Mega Mall, Lotus Garden, Horizon Tower, Nhà máy Casumina, Nhà máy Huhtamaki… Ngoài ra, nhiều công trình Hòa Bình tham gia hợp tác với các nhà thầu nước ngoài như: Keangnam Hà Nội Landmark Tower Tòa nhà cao nhất Việt Nam, Khách sạn Marriott Hà Nội, Kumho Asiana Plaza, M&C Tower, Times Square, Sunrise City, Sheraton Hotel, Legend Saigon Hotel, Melia Hanoi Hotel, Angsana Hotel, Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1…