Hoà Bình: Đất của mình chờ 'đỏ mắt' vẫn không được chính quyền cấp sổ

Theo congluan.vn
Chia sẻ Zalo

Hơn một năm trôi qua bà Đỗ Thị Hạnh cứ chạy ngược, chạy xuôi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn chưa được giải quyết.

Sau khi được trả lại đất, UBND phường tiến hành đo vẽ thực tế và có báo cáo gửi các cơ quan chức năng nhưng hơn một năm trôi qua, bà Đỗ Thị Hạnh vẫn chạy ngược, chạy xuôi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa được giải quyết.

Trong đơn gửi đến Báo Nhà báo và Công luận, bà Đỗ Thị Hạnh (SN 1957, trú tại số 10 Ngách 1/57, Tổ 5, Phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình) cho biết, trước đó bố đẻ của bà là ông Đỗ Văn Tính để lại cho bà 192 m2 đất. Sau đó bà có chuyển nhượng cho bà Nguyễn Thị Kim Uyên 52m2. Diện tích đất còn lại 140 m2 bà được UBND TP Hoà Bình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vào năm 1995. 

Năm 2001 bà Hạnh cho chị gái là bà Đỗ Thị Yến mượn 32,1 m2 để sử dụng làm ngõ đi tạm. Sau đó, các cơ quan chức năng yêu cầu bà kê khai để cấp lại sổ đỏ với diện tích 107, 9 m2.

Hoà Bình: Đất của mình chờ 'đỏ mắt' vẫn không được chính quyền cấp sổ - Ảnh 1

Đã nhiều năm "cõng đơn" kêu cứu, đến nay quyền lợi của bà Đỗ Thị Hạnh vẫn chưa được xem xét, giải quyết.

Theo bà Hạnh, sở dĩ bà kê khai và xin cấp lại sổ đỏ là thực hiện theo hướng dẫn của ông Nguyễn Tuấn Hưng cán bộ địa chính phường Đồng Tiến. Còn phần diện tích 32,1 m2 cho bà Yến mượn làm ngõ đi chung tạm thời đưa ra ngoài sổ đỏ. 

Đến năm 2013, bà Yến không còn nhu cầu sử dụng 32,1 m2 đất mượn nói trên để làm đường đi nên đã trả lại cho bà Hạnh và bà đã quản lý sử dụng diện tích đất này cho đến nay và không có tranh chấp xảy ra. 

Sau khi bà Yến trả lại đất, bà Hạnh đã nhiều lần có đơn gửi đến các cơ quan chức năng TP Hoà Bình xin được cấp lại sổ đỏ với tổng diện tích là 140m2 theo đúng diện tích bà được phép sử dụng. Về vấn đề cho mượn đất và trả lại đất đã được xác nhận của tổ dân phố, các hộ gia đình liền kề và cán bộ địa chính. 

Trên cơ sở diện tích được đo vẽ thực tế của cán bộ địa chính, UBND phường Đồng Tiến đã có văn bản báo cáo gửi UBND TP Hoà Bình đề nghị công nhận thêm phần diện tích 26 m2 (theo đo vẽ thực tế) mà trước đó bà Hạnh cho bà Yến mượn. Đồng thời, UBND phường Đồng Tiến kèm theo tất cả hồ sơ liên quan đến nguồn gốc đất của bà Hạnh chuyển đến Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP Hoà Bình xem xét công nhận phần diện tích 26m2 và làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Hạnh theo đúng với quy định của pháp luật. 

Trao đổi với phóng viên báo Nhà báo & Công luận, ông Lê Văn Thành, Chủ tịch UBND phường Đồng Tiến cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hoà Bình về việc xác minh, đo vẽ lại phần diện tích mà hộ gia đình bà Hạnh yêu cầu công nhận và thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ. Qua kiểm tra, xác minh chúng tôi đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến phòng TN&MT TP Hoà Bình đề nghị cấp sổ cho bà Hạnh, vì phần đất này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của bà Hạnh và không có tranh cấp. Việc của chúng tôi là kiểm tra, xác minh, còn việc tiến hành cấp sổ lại thuộc thẩm quyền của đơn vị chức năng thuộc UBND TP Hoà Bình, ông Thành nói.

Về việc này, trước đó vào ngày 19/11/2021, Chánh Văn phòng UBND TP đã có văn bản gửi phòng TN&MT TP Hòa Bình yêu cầu trả lời báo Nhà báo & Công luận. Sau khi có văn bản của Văn phòng UBND TP Hòa Bình, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Quang Huân- Trưởng phòng TN&MT để nắm bắt thông tin và được ông Huân cho biết "đầu tuần sẽ thông tin đến anh". Tuy nhiên đến nay đã gần 1 năm, ông Huân vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về việc này sau nhiều lần phóng viên liên hệ.

Theo tìm hiểu được biết, UBND phường Đồng Tiến đã chuyển toàn bộ hồ sơ cho phòng TN&MT TP Hoà Bình cách đây hơn 1 năm. Tuy nhiên, không hiểu vì lí do gì đến nay quyền và lợi ích hợp pháp của bà Hạnh vẫn chưa được cơ quan chức năng TP Hòa Bình xem xét, giải quyết. 

Liên quan đến vấn đề này, dưới góc độ pháp lý luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích: Trường hợp diện tích tăng thêm của hộ gia đình bà Đỗ Thị Hạnh đáp ứng một trong các trường hợp được quy định tại khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không vi phạm quy định về đất đai thì đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật. 

Theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận lần đầu là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Thời gian trên không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định. 

Như vậy, trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền vi phạm thời hạn giải quyết theo quy định thì bà Hạnh có quyền khiếu nại đến cơ quan cấp trên để đòi lại phần diện tích mà ông Đỗ Văn Tính đã để lại cho bà, luật sư Cường cho biết.