Hoà chung niềm tự hào trong ngày đại lễ của đất nước
Kinhtedothi - Sáng 2/9, hàng vạn người dân và du khách đã đổ về trung tâm Hà Nội để xem Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 -2/9/2025).
Trao đổi với phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, ai nấy đều bày tỏ sự xúc động, niềm tự hào khi chứng kiến những khoảnh khắc ấn tượng.
Ông Bùi Trung Hàm (75 tuổi, Cựu chiến binh phường Tây Tựu). Ảnh: Trần Thảo
Có mặt cùng đồng đội tại hội trường từ sáng sớm, ông Bùi Trung Hàm (75 tuổi, Cựu chiến binh phường Tây Tựu) chia sẻ: “80 năm qua, tôi đã được chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước. Tôi thực sự rất xúc động và ấn tượng khi được chứng kiến những khoảnh khắc lịch sử đặc biệt này.
Việt Nam trong thời kỳ đổi mới, ông Hàm kỳ vọng trong Kỷ nguyên mới, đất nước, Thủ đô Hà Nội nói chung và phường Tây Tựu nói riêng sẽ ngày càng những thay da đổi thịt với nhiều phong trào thiết thực, hiệu quả, kinh tế phát triển bền vững, xã hội ngày càng văn minh, hiện đại.
Cựu binh Nguyễn Văn Sợi, 94 tuổi, trú tại đường Láng, TP Hà Nội cho biết, ông được con trai đưa đi xem diễu binh diễu hành A80. Ông rất vui khi được nhìn thấy nhiều vũ khí, khí tài hiện đại.
"Buổi diễu binh diễu hành rất hoành tráng, có rất nhiều vũ khí hiện đại. Tôi rất xúc động, cảm thấy rất vui và mong muốn thế hệ sau giữ gìn nền độc lập này" - ông Nguyễn Văn Sợi chia sẻ.
Cựu binh Nguyễn Văn Sợi, 94 tuổi, trú tại đường Láng, TP Hà Nội. Ảnh: Công Phương
Tại phường Thượng Cát, bà Hà Thị Thu - Phó Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố Hoàng Liên, phường Thượng Cát, Hà Nội rơi những giọt nước mắt xúc động chia sẻ trong giây phút thiêng liêng: “Thật xúc động, tự hào và vinh dự khi gia đình tôi có 2 liệt sĩ chống Pháp và Mỹ. Tôi cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi khi được sống trong thời bình, sau những hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ. Tôi tin rằng, đây là thời kỳ mới, kỷ nguyên mới, đất nước Việt Nam đang vươn lên và phát triển mạnh mẽ trở thành một cường quốc xứng đáng với những hy sinh của các Anh hùng liệt sĩ.
Thời gian qua, tại Tổ dân phố, bà Thu và người dân đã tích cực tham gia các hoạt động chào mừng Đại lễ: vệ sinh môi trường, treo cờ trang trí rực rỡ, và chuẩn bị biểu diễn văn nghệ. Đây là dịp gắn kết giữa người dân với người dân, thể hiện qua những hình ảnh rực rỡ và trang trí cờ hoa ấn tượng.
Có mặt tại điểm lắp đặt màn hình LEĐ - Công viên Phùng Khoang (phường Đại Mỗ), bà Phan Thị An (70 tuổi, phường Thanh Xuân) chia sẻ, bà vô cùng xúc động khi được chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của Thủ đô trong những năm qua. Ảnh: Hồng Thái
Có mặt tại điểm lắp đặt màn hình LEĐ - Công viên Phùng Khoang (phường Đại Mỗ), bà Phan Thị An (70 tuổi, phường Thanh Xuân) chia sẻ, bà vô cùng xúc động khi được chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của Thủ đô trong những năm qua, ngày càng phát triển bền vững.
Được xem Lễ kỷ niệm diễu binh, diễu hành nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, bà cảm thấy tự hào khi được chứng kiến sự hùng mạnh của lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam- sự kiện này không chỉ thể hiện sức mạnh quân sự mà còn là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, lòng yêu nước và khát vọng độc lập, tự do cháy bỏng của dân tộc sau 80 năm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
"Tôi cảm nhận rõ niềm tin vào tương lai của dân tộc, bắt đầu từ chính nơi đây. Tôi cũng tin tưởng vào thế hệ trẻ hôm nay sẽ không quên những hy sinh của cha ông, tiếp tục viết tiếp những trang sử vẻ vang, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, hùng cường" - bà Phan Thị An chia sẻ.
Chị Triệu Thị Pham, 44 tuổi, người dân tộc Dao đến từ Lào Cai. Ảnh: Phạm Công
Chị Triệu Thị Pham, 44 tuổi, người dân tộc giao đến từ Lào Cai cho biết: “Tôi cùng một người bạn trong bản đi xe khách xuống Hà Nội từ ngày 31/8 để hoà chung vào niềm vui ngày Quốc Khánh 2/9. Tôi cảm thấy rất tự hào vì đất nước được giàu đẹp như ngày hôm nay, mặc dù đường xa, vất vả nhưng hạnh phúc và vinh dự khi được có mặt tại buổi Lễ Diễu binh, diễu hành”.
Chị Triệu Thị Pham chia sẻ, đây là lần thứ 2 chị trở lại Hà Nội sau 15 năm, mặc dù đã chờ đợi ngoài trời suốt 17 giờ đồng hồ, thế nhưng không hề cảm thấy mệt mỏi. Chị dự định sẽ ở lại thăm quan Hà Nội 2 ngày sau đó mới trở về Lào Cai.
Bà Chu Thị Gấu đi cùng đoàn 15 người dân tộc Giao Trắng từ Yên Bái về Hà Nội chia sẻ: “Sáng nay (2/9) tôi đi từ 1 giờ sáng, đến Hà Nội lúc 5 giờ và đến địa điểm ven Hồ Tây để xem diễu binh... Ảnh: Lại Tấn
Bà Chu Thị Gấu đi cùng đoàn 15 người dân tộc Giao Trắng từ Yên Bái về Hà Nội chia sẻ: “Sáng nay (2/9) tôi đi từ 1 giờ sáng, đến Hà Nội lúc 5 giờ và đến địa điểm ven Hồ Tây để xem diễu binh vì tôi biết ở đây có máy bay bay qua. Hôm nay, tôi cảm thấy rất vui vì được hoà mình vào không khí tưng bừng của bộ đội và người dân. Đặc biệt hơn là được chứng kiến đất nước hoà bình, độc lập; người dân ấm no, hạnh phúc”.
Anh Trần Việt Cường (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội). Ảnh: Lại Tấn
Anh Trần Việt Cường (Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) chia sẻ: Sáng 2/9, nhân dịp sự kiện trọng đại của đất nước, gia đình chúng tôi gồm 4 người đã dậy sớm, với tinh thần rất phấn khởi để đi xem diễu binh, diễu hành. Tôi cảm thấy rất vui vì được tham dự vào ngày trọng đại của đất nước. Bởi, cũng rất lâu đất nước mới tổ chức một sự kiện lớn như hôm nay.
Đồng thời, là người Việt Nam tôi cảm thấy rất tự hào. Tôi mong rằng, đất nước sẽ có nhiều sự kiện lớn để bản thân tôi cũng như thế hệ sau, các con, các cháu có cơ hội để hiểu hơn về lịch sử, tinh thần đoàn kết của người dân đất Việt.
Bà Nguyễn Thị Nga - nhà giáo đã nghỉ hưu (phố Ngọc Khánh) cùng các người bạn ra phố Kim Mã để theo dõi diễu binh. Ảnh: Quỳnh Anh
"Sáng nay tôi cùng một số người bạn ra phố Kim Mã để theo dõi diễu binh. Khi đoàn Hồng Kỳ tiến qua, lá cờ đỏ trải dài, bay rợp cả tuyến phố, ai cũng chăm chú dõi theo. Không khí trang nghiêm, rộn ràng nhưng rất gần gũi, khiến chúng tôi cảm thấy như được sống lại những thời khắc lịch sử đã đọc trong sách và từng nghe cha ông kể lại", bà Nguyễn Thị Nga - nhà giáo đã nghỉ hưu (phố Ngọc Khánh) chia sẻ.
Điều ấn tượng nhất với bà Nga và những người bạn khi xem đoàn Hồng kỳ diễu hành qua phố Kim Mã là sự đồng đều, kỷ luật trong từng bước chân. Hình ảnh này vừa giản dị vừa thể hiện sức mạnh tập thể. "Đứng giữa dòng người, tôi thấy rõ niềm tự hào lan tỏa trong ánh mắt mỗi người. Ở tuổi đã nghỉ hưu, được chứng kiến khoảnh khắc ấy cùng bạn bè ngay tại Thủ đô là một trải nghiệm quý giá. Chúng tôi nói với nhau rằng, đây là kỷ niệm khó quên, nhắc nhở mỗi thế hệ cần trân trọng quá khứ và tiếp nối tinh thần đoàn kết, để đất nước tiếp tục phát triển bền vững" - bà Nga nói.
Ấn tượng hình ảnh 12 khối quần chúng tham dự Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành A80
Kinhtedothi - Sáng 2/9, Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025) diễn ra tại Quảng trường Ba Đình.

Trực tiếp: Lễ Kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 2/9
Kinhtedothi - Chương trình truyền hình trực tiếp Lễ Kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 2/9 sẽ được tổ chức tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội. bắt đầu từ 6 giờ sáng ngày 2/9, trên kênh VTV1.

Trọng thể Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9
Kinhtedothi - Sáng 2/9, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử - nơi 80 năm trước Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam), Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Quốc hội - Chủ tịch nước - Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban MTTQ Việt Nam và TP Hà Nội tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 -19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 -2/9/2025).






