Hòa đàm Syria có thể diễn ra vào 7/3

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Bộ Ngoại giao Nga cho hay, cuộc đàm phán quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria có thể bắt đầu vào 7/3 tại Geneva.

Trước đó, giới chức Nga và Mỹ đã thống nhất về một lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần tại Syria. Thỏa thuận đình chiến sẽ bắt đầu vào cuối tuần này nhận được sự ủng hộ của cả chính phủ Tổng thống Bashir al-Assad và phe đối lập.
Thị trấn miền nam Bosra al-Sham bị tàn phá bởi cuộc nội chiến Syria.
Thị trấn miền nam Bosra al-Sham bị tàn phá bởi cuộc nội chiến Syria.
Tuy nhiên, cả 2 phía đều khẳng định rằng, tất cả các bên tham gia cần phải tuân thủ các điều kiện đặt ra nếu muốn thỏa thuận được tôn trọng. Về phía Tổng thống Syria, ông Assad yêu cầu các phe đối lập không được tranh thủ thỏa thuận ngừng bắn để tấn công. Trong khi đại diện Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) nhóm vũ trang và chính trị đối lập của Tổng thống Syria tuyên bố, nhóm này đánh giá lệnh ngừng bắn kéo dài 2 tuần này sẽ là cơ hội để kiểm chứng cam kết của các bên. HNC cũng phản đối vai trò của Nga như một bên đảm bảo lệnh ngừng bắn. Nhóm này tranh luận rằng, Nga là một bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột và kế hoạch đã bỏ qua vai trò của các bên đồng minh với ông Assad và Iran.
Vòng mới nhất của cuộc hòa đàm ở Geneva đã thất bại hồi đầu tháng này mà không có sự tiến triển nào sau khi chính phủ Syria thực hiện một cuộc tấn công ở thành phố Aleppo.